Hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng

 

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao giá trị kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích.Trong những năm qua, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Xuân Hưng, Huyện Xuân Lộc đã mạnh dạn chuyển đổi cây tràm, cây xoài già cỗi kém hiệu quả sang trồng cây thanh long ruột đỏ. Với bước chuyển đổi này đem lại cho nhiều hộ gia đình có nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Điển hình như hộ anh Trương Ngọc Thảo ngụ ở Ấp 5, xã Xuân Hưng, Huyện Xuân Lộc.

Trên diện tích 1 ha đất này.Trước đây gia đình anh Thảo trồng cây tràm và cây xoài nhưng do canh tác lâu năm nên cây hay bị bệnh dẫn đến năng suất thấp, hiệu quả kinh tế kém. Sau nhiều đêm trăn trở nghĩ cách làm sao để cải thiện kinh tế ngay trên chính mảnh vườn cằn cỗi của mình, Anh Thảo đã tìm tòi học hỏi trên sách báo và đi tham quan những mô hình làm kinh tế hiệu quả. Năm 2013 anh bàn bạc với gia đình trồng thử nghiệm trên diện tích 3 sào thanh long ruột đỏ. Nhờ đầu tư chăm sóc đúng kỹ thuật, nên vườn thanh long của gia đình anh phát triển tốt, trái đẹp thương lái đến tại vườn thu mua với giá dao động từ 25 đến 30 ngàn đồng/kg năm vừa qua anh có nguồn thu nhập khoảng 400 triệu đồng. 

Anh Trương Ngọc Thảo Ấp 5 xã Xuân Hưng, Huyện Xuân Lộc cho biết: Hiện tại vườn thanh long của gia đình tôi là được 6 năm tuổi trước đây tôi  trồng những cây kia giờ mình chuyển sang cây thanh long này thấy kinh tế cao hơn hẳn gấp 3 đến 4 lần so với các loại cây trồng trước. Từ nay về sau thì còn phụ thuộc vào thị trường.

01115.00_02_45_03.Still164.jpg

Thấy trồng thanh long kinh tế cao bởi mỗi năm thanh long cho thu hoạch từ 8 đến 12 đợt nên đến nay anh gia đình anh Thảo đã phát triển diện tích cây thanh long lên trên 1 ha. Theo anh Thảo: Thanh long là loại cây trồng tuy không kén đất nhưng để cây phát triển tốt ngoài việc áp dụng bón phân hợp lý thì cũng rất cần cung cấp đủ độ ẩm. Đặc biệt là trong thời điểm nắng nóng, do đó năm 2018 anh Thảo đã áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm trên cây thanh long.

anh Trương Ngọc Thảo- Ấp 5 xã Xuân Hưng, Huyện Xuân Lộc cho biết thêm: Lúc trước tôi trồng bón trực tiếp vào góc cây xong rồi cầm vòi tưới thấy thất thoát của phân nhiều hơn. Bây giờ tôi chuyển sang tưới nhỏ giọt châm phân vào thùng phi lợi công rất là nhiều và mình hòa phân vào từng nào mình ăn trộn từng đó không bị trôi ra ngoài và bị bóc hơi theo nắng nên làm hệ thống tưới nhỏ giọt này rất hiệu quả cho người nông dân.

BAO HIEM.00_23_50_34.Still146.jpgBAO HIEM.00_24_13_47.Still147.jpg

Nói về việc vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng bà Võ Thị Thu Hà- cán bộ nông nghiệp xã Xuân Hưng, Huyện Xuân Lộc cho biết : Hằng năm Ủy ban nhân dân xã xây dựng kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng vậy nuôi và chuyển đổi những diện tích từ cây trồng kém hiệu quả để chuyển đổi thành những cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao mà đặc biệt đó là cây thanh long hiện tại Ủy ban nhân dân xã vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ những diện tích đất cằn cỗi sang thanh long mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay Ủy ban nhân dân xã đã vận động bà con thành lập hợp tác xã và trong năm tới sẽ vận động bà con thành lập hợp tác xã thanh long sạch hướng tạo đầu ra ổn định cho cây thanh long.

Theo thống kê. Hiện nay trên địa bàn xã Xuân Hưng có khoảng 500 ha diện tích cây thanh long. Đây cũng là địa phương có diện tích trồng thanh long lớn nhất của Huyện Xuân Lộc. Phát huy tiềm năng sẵn có của địa phương nông dân trên địa bàn xã tích cực đẩy ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất nhằm tăng năng suất, sản lượng và chất lượng sản phẩm.

                                                             

Tuệ Lâm

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​