Hiệu quả từ quỹ hỗ trợ nông dân

 

Để người nông dân có đủ nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất chăn nuôi, hội nông dân tỉnh đã giải ngân nguồn vốn 7,2 tỷ đồng giúp các hộ dân Xuân Lộc kịp thời đầu tư vào nhiều chương trình dự án, mô hình sản xuất, chăn nuôi đạt hiệu quả, tăng thu nhập và lợi nhuận từng bước nâng cao đời sống góp phần vào tiến trình xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Gia đình anh Phạm Văn Tùng ở ấp Bình Hòa xã Xuân Phú canh tác 1 ha thanh long ruột đỏ. Trong năm qua được Hội nông dân Huyện Xuân Lộc tổ chức giải ngân cho vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân nguồn ngân sách Trung uơng. Anh đã mạnh dạn đầu tư hệ thống tưới phun cho toàn bộ diện tích thanh long. Nhờ nguồn nước tưới đầy đủ và tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên diện tích thanh long của anh phát triển đều và tốt. Anh đã có nguồn thu nhập khá nhờ 8 đợt trái vừa qua. Anh Phạm Văn Tùng, cho biết: Qua quá trình trồng cây thanh long ở Xuân Phú chúng tôi được hội nông dân tỉnh hỗ trợ nguồn vốn, tuy chưa nhiều nhưng chúng tôi thấy rất khích lệ cho chúng tôi. Hiện tôi đã thu được 8 đợt trái rồi, tôi rất vui.

Đến vườn thanh long rộng hơn 1 ha 14 tháng tuổi này là của hộ anh  Hứa Xuân Tiến cũng ngụ tại ấp Bình Hòa. Anh Tiến cho biết: Được hội nông dân tỉnh tiếp sức từ Quỹ hỗ trợ nông dân 50 triệu đồng, anh đã mở rộng diện tích 1 ha và đầu tư trạm điện để đảm bảo nguồn điện xử lý trái vụ cho thanh long. Song song đó chính quyền địa phương thành lập tổ hợp tác phát triển thanh long, anh Tiến cùng các thành viên được tiếp cận và học hỏi được rất nhiều kỹ thuật và kinh nghiệm chăm sóc cây trồng, nhờ đó mà mọi người không gặp nhiều khó khăn khi trồng loại cây này trên vùng đất xã Xuân Phú. Anh Hứa Xuân Tiến, cho biết: Tổ hợp tác này tôi đã có thời gian làm thanh long, nhưng vẫn có một số hộ mới trồng. Vì thế anh em chúng tôi cùng trao đổi hướng dẫn kỹ thuật đã được học. Cây thanh long rất dễ làm nhưng thật sự rất là khó. Hiện tại trên thanh long có bệnh đốm nâu còn gọi là bệnh tắt kè mà chưa có thuốc đặc trị, chỉ có thể phòng ngừa là chính. Chúng tôi hướng dẫn bà còn cách phòng ngừa để hạn chế bệnh này.

BAO HIEM.00_06_15_21.Still138.jpg

Theo Hội nông dân xã Xuân Phú, hiện trên địa bàn xã có 2 dự án với 28 hộ nông dân đang nhận hỗ trợ từ quỹ hỗ trợ nông dân gồm 1 dự án trồng thanh long ruột đỏ và 1 dự án đầu tư thâm canh cây lúa, bắp với tổng số vốn 800 triệu đồng. Đối với dự án thâm canh cây lúa qua 3 năm thực hiện đã giúp các thành viên vươn lên vượt khó. Trong đó có một số hộ đã vươn lên làm giàu. Nguyễn Văn Hiệp- Chủ tịch Hội nông dân xã Xuân Phú cho biết:

Quá trình thực hiện dự án là thành lập tổ hợp tác mục đích là liên kết tiêu thụ sản phẩm. Hiện nông dân Xuân phú cần thêm nguồn vốn để tiếp tục đầu tư vào sản xuất. Trong đó hội nông dân cũng muốn hội nông dân tỉnh tiếp tục đầu tư thêm nguồn vốn hỗ trợ nông dân để phát triển mô hình dưa lưới tại địa phương.

BAO HIEM.00_02_39_18.Still137.jpg

Có thể nói, Quỹ hỗ trợ nông dân đã góp phần hỗ trợ, tiếp sức cho hội viên nông dân trên địa bàn huyện Xuân Lộc xây dựng và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế nhất là các mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nâng cao thu nhập ổn định cuộc sống.

 

Lê Tùng

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​