Gương người cao tuổi nêu gương sáng trong phát triển kinh tế

 

Phát huy vai trò tuổi cao gương sáng và hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước. Trong những năm qua người cao tuổi trên địa bàn Huyện Xuân Lộc luôn nổ lực lao động sản xuất phát triển kinh tế đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi. Đồng thời là nhân tố tích cực trong xây dựng nông thôn mới ông Nguyễn Như Văn- ngụ ở Ấp Tân Bình I, xã Lang Minh là một trong những điển hình như thế.

 Dù đã bước qua tuổi 74 nhưng ông Nguyễn Như Văn vẫn luôn tích cực phát triển kinh tế gia đình. Theo đó trên diện tích 2,5 ha, trước đây gia đình ông Văn canh tác cây tiêu và cà phê nhưng do các loại cây này trồng lâu năm già cỗi dẫn đến hiệu quả kinh tế thấp. Năm 2015 sau khi tìm hiểu ông Văn đã quyết định chuyển sang trồng cây bưởi da xanh. Theo ông Văn trồng cây bưởi trong 3 năm đầu chi phí đầu tư khá lớn. Do đó trong khi cây chưa giáp tán và chưa có thu hoạch ông đã áp dụng xen canh các loại cây trồng ngắn ngày như: Cây lang và đậu phụng. Với việc áp dụng mô hình trồng xen canh này không chỉ giúp cho gia đình ông có nguồn thu nhập ổn định trong mấy năm đầu khi cây bưởi chưa có thu hoạch mà còn giúp giữ độ ẩm cho đất, khi tưới nước cho cây bưởi thì cây lang và cây đậu phụng cũng được hưởng và ngược lại do đó giảm được chi phí đầu tư chăm sóc. Đặc biệt là ông thường xuyên tham gia các lớp tập huấn hội thảo chuyển giao khoa học kỹ thuật do các cấp Hội tổ chức để áp dụng vào vườn của gia đình nên đến nay vườn bưởi của gia đình ông luôn xanh tốt và bắt đầu cho thu bói.

01115.00_05_02_24.Still090 (1).jpg

Ông Nguyễn Như Văncho biết: Như tôi 5 ngày không lao động là khác ngay, đi đứng là khó khăn. Tôi duy trì vườn bươi này con cái cản nhưng tôi vẫn làm. Tôi đi làm về thì thấy trong người thảnh thơi. Bởi vậy thay vì đi thể dục thì tôi lao động sản xuất. Ai cũng nói tôi trẻ mà thật sự khi lao động thấy được cái sản phẩm của mình thì phấn chấn lắm.

Không chỉ làm kinh tế giỏi. Trong thời gian qua với vai trò là Phó chủ tịch Hội người cao tuổi xã Lang Minh ông Văn đã luôn tích cực vận động thực hiện tốt các hoạt động chăm lo cho người cao tuổi và vận động hội viên tham gia giảm nghèo làm giàu hợp pháp và bản thân ông luôn sẳn lòng chia sẽ kinh nghiệm để hội viên cũng như người dân cùng phát triển kinh tế. Đáng chú ý thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới gia đình ông đã hiến đất trị giá hiện nay khoảng 360 triệu đồng để làm đường giao thông nông thôn và đóng góp thực hiện phong trào sáng, xanh, sạch đẹp tại địa phương.

ông Huỳnh Văn Hoán- chủ tịch Hội người cao tuổi xã Lang Minh cho biết

Ông Văn là người làm công tác hội rất tốt, đúng là người gương mẫu. Trong công tác nông thôn mới thì anh lúc nào cũng đi đầu làm gương để mọi người noi theo.

Với những nỗ lực trong phát triển kinh tế và tích cực tham gia công tác hội nhiều năm liền Ông Nguyễn Như Văn được bình chọn là gương người cao tuổi làm kinh tế giỏi và ông vinh dự nhận được nhiều giấy khen, bằng khen do các cấp Hội khen tặng. Những tấm gương người cao tuổi phát triển kinh tế như ông Văn đã góp phần cỗ vũ động viên hội viên cao tuổi giáo dục con cháu về đức tính cần cù, siêng năng lao động sản xuất vươn lên làm giàu chính đáng.

 

                                                              Như Trang- Lê Tùng

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​