Xuân Lộc nhiều nông dân làm giàu nhờ áp dụng nông nghiệp công nghệ cao

 

Nông nghiệp công nghệ cao đã và đang tạo ra những chuyển biến tích cực góp phần thay đổi tư duy sản xuất, nâng cao giá trị kinh tế cho người dân trên địa bàn Tỉnh. Tại huyện Xuân Lộc nhờ mạnh dạn ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã giúp nhiều nông dân giảm chi phí sản xuất,  nâng cao chất lượng các loại cây trồng quan trọng hơn là tạo ra nguồn hàng hóa chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường. Qua đó nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích góp phần vào tiến trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương.

          Là một nông dân đam mê nông nghiệp công nghệ cao nên sau khi tham quan tìm hiểu năm 2017 anh Nguyễn Ngọc Thiệt ngụ ở xã Xuân Hưng, Huyện Xuân Lộc đã mạnh dạn đầu tư khoảng 200 triệu đồng xây dựng 2 hệ thống nhà màng với diện tích 600m2 để trồng dưa lưới giống AB của công ty Khang Nguyên. Để tiết kiệm công chăm sóc anh Thiệt đã áp dụng hệ thống tưới nước và bón phân tự động theo công nghệ Israel. Nhờ chịu khó tìm tòi học hỏi cùng với việc tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt nên vườn dưa lưới của gia đình anh Thiệt phát triển rất tốt. Sau 70 ngày chăm sóc vườn dưa của anh đã cho trái ngọt với trọng lượng trái đạt khoảng 1,5 đến 2kg/trái, vụ dưa đầu tiên trên diện tích 300 mét vuông với 800 cây dưa lưới anh thu được 1,2 tấn trái được thương lái thu mua tại vườn với giá dao động từ 50.000 đến 60.000/kg anh Thiệt có nguồn thu nhập khá cao.

đổi thay làng chơ ro xuân phú.01_41_19_12.Still039.jpg

Anh Nguyễn Ngọc Thiệt- xã Xuân Hưng, Huyện Xuân Lộc chia sẻ: Đối với nhà màng mình làm riêng lẻ từng cái nhỏ thì mình rất thuận tiện chăm sóc, nhân công ít hơn và chủ động hơn. Diện tích là mình làm khoảng 300 m2 và nhân rộng mô hình này lên với mô hình nhỏ thế thì nhiều hộ có thể làm đượ và khi mình làm trong nhà màng thì mình có kiểm soát tốt được thời tiết nắng mưa và sương muối và mình trồng độc canh liên tục được. Về hiệu quả kinh tế thì cây dưa lưới trồng trong nhà màng này đem lại hiệu quả kinh tế rất cao.

Tương tự nhờ ứng dụng hiệu quả sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại mà kinh tế gia đình anh Lê Hoài Thanh ở xã Xuân Hưng nâng lên đáng kể. Cũng là trồng thanh long ruột đỏ nhưng Anh Lê Hoài Thanh ngụ xã Xuân Hưng, Huyện Xuân Lộc lại có cách trồng khác so với nhiều nông dân khác đang áp dụng hiện nay. Thay bằng việc trồng thanh long theo từng trụ riêng lẻ, anh thanh trồng theo thành giàn theo công nghệ của Israe. Theo đó khoảng cách giữa hai hàng là 4 mét, khoảng cách giữa các trụ bê tông là 2 mét, ở giữa các trụ có thêm các trụ phụ giúp cây thanh long phát triển, leo theo giàn. Theo tính toán của anh Thanh: Trồng thanh long theo hướng giàn mỗi ha có thể trồng khoảng 2 ngàn trụ thanh long gấp đôi so với trồng theo kiểu truyền thống, năng suất có thể đạt khoảng 50 tấn/ha. Đặc biệt trồng thanh long theo hướng giàn giảm được nhiều công lao động hơn so với mô hình trồng trụ riêng lẻ. Bên cạnh đó có thể hạn chế được sâu bệnh nên chất lượng trái to, đẹp và  đồng đều nên được thu mua với giá cao, Ngoài ra trồng thanh long theo hướng giàn thì thu hoạch rất thuận tiện và tránh được gió, bão.

Dưa lưới.jpgthanh long giàn.jpg

Anh Lê Hoài Thanh- xã Xuân Hưng, Huyện Xuân Lộc cho biết. Theo tôi hiện tại bây giờ làm nông nhưng ai cũng cấp nhật công nghệ thông tin để áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và hiện tại gia đình đang áp dụng mô hình trồng thanh long giàn này theo công nghệ của Israe và tôi thấy rất là hiệu quả với diện tích 6 sào đất nếu mà trồng trụ thì sẽ chỉ trồng được 650 trụ mà chi phí thì chi phí khoảng 450 triệu đồng nhưng tôi trồng theo hướng giàn này thì từ khi trồng đến khi thu khoảng 750 đến 800 triệu đồng nhưng ưu điểm của việc trồng giàn này thì diện tích tính ra như trụ thì với 6 sào này gia đình tôi trồng được 1.100 trụ.

Còn với hộ ông Nguyễn Dũng ngụ ở xã Xuân Trường, Huyện Xuân Lộc. Từ điểm xuất phát là một nông hộ có kinh tế tương đối khó khăn bởi trước đây gia đình ông cây tác giống xoài bưởi đầu ra không ổn định, giá cả lên xuống thất thường. Năm 2016 ông đã học hỏi và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Theo đó ông đã tiến hành quy trình ghép chuyển đổi giống xoài Cát Hòa Lộc trên thân giống xoài bưởi với diện tích hơn 2 ha và áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm trên cây xoài. Với việc mạnh dạn áp dụng mô hình ghép cải tạo. Đặc biệt là áp dụng hệ thộng tưới tiết kiệm, gia đình ông Dũng đã tiết kiệm được 50% lượng nước và 80 đến 90% công tưới so với tưới trực tiếp vào góc cây. Ngoài ra áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt đã cung cấp đủ độ ẩm cho cây nên trái xoài to đẹp và ít bị rám nắng. Từ mô hình ghép cải tạo cây xoài và áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm mỗi năm đem lại cho gia đình ông hàng trăm triệu đồng.

đổi thay làng chơ ro xuân phú.01_41_11_05.Still041.jpg

Ông Nguyễn Dũng, xã Xuân Trường, Huyện Xuân Lộc cho biết: So sánh tưới bộ hay còn gọi là tưới tràn với việc áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm này thì trước kia với vườn này nhà tôi tưới trong vòng thời gian 3 ngày với lượng nước rất là nhiều mà nó tràn ra ngoài nếu tưới giáp thì 3 ngày lại quay lại khi thì tràn quá lúc lại khô quá cây phát triển không đồng đều. Từ ngày tôi áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm này thì chưa hết một ngày đã tưới xong toàn bộ diện tích này hết lượng nước vừa đủ, cây sinh trưởng và phát triển rất tốt, mùa khô nắng cây vẫn phát triển rất là tốt.

Xác định ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất là “chìa khóa” để nâng cao năng suất, gia tăng giá trị nông sản trên cùng một diện tích đất canh tác, thời gian qua, Huyện Xuân Lộc luôn chú trọng thúc đẩy ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Theo đó các hoạt động chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật tới hội viên nông dân được tăng cường. Qua đó, nông dân có thêm những kiến thức mới ứng dụng vào sản xuất, làm thay đổi nhận thức, tập quán canh tác, cách làm truyền thống, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình, làm giàu chính đáng.

Ông Phan Thanh Xứng- Phó chủ tịch Hội nông dân Huyện Xuân Lộc cho biết: Để thúc đẩy hội viên nông dân tham gia ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp thì chúng tôi tập trung công tác tuyên truyền để hội viên hiểu được mục đích ý nghĩa của việc áp dụng khoa học công nghệ và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Đồng thời phối hợp với phòng nông nghiệp trạm khuyến nông, trạm bảo vệ thực vật và một số cơ quan liên quan tổ chức hội thảo chuyển giao KHKT đến bà con nông dân để từ đó bà con chủ động vận dụng vào quá trình sản xuất của mình; tạo nguồn vốn từ quỹ hỗ trợ nông dân để hỗ trợ cho bà con có điều kiện phát triển sản xuất cụ thể trong những trở lại đây chúng tôi đã huy động từ nguồn vốn của Trung ương, Tỉnh và Huyện và trong nông dân  được 7,2 tỷ đồng cho 14 cơ sở hội để xây dựng các dự án hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất và tổ chức cho nông dân tham quan các mô hình áp dụng hiệu quả công nghệ cao vào sản xuất.   

Có thể khẳng định rằng .Việc mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất đã giúp nhiều nông dân trên địa bàn Huyện Xuân Lộc vươn lên làm giàu ngay chính mảnh đất quê hương qua đó góp phần thúc đẩy nền nông nghiệp của Huyện nhà ngày càng phát triển. Đây chính là yếu tố then chốt trong thực hiện Đề án xây dựng huyện Xuân Lộc đạt nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng “Phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp bền vững” giai đoạn 2018- 2025, phấn đấu từng bước nâng giá trị sản xuất bình quân đất trồng trọt đạt 220 triệu đồng/ha; Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 83 triệu đồng/người/năm  2025. Và Xuân Lộc được thủ tướng chính phủ quyết định công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng “ phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp bền vững”.

 

           Tuệ Lâm

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​