Xuân Lộc nhà vườn tích cực chăm sóc thanh long bán tết

 

Để có nguồn Thanh long cung ứng thị trường tết dương lịch, noel và tết âm lịch sắp tới. Những ngày này, nông dân trồng thanh long tại xã Xuân Hưng, Huyện Xuân Lộc đang tất bật chăm sóc, bón phân và tưới nước để chăm chút cho từng lứa thanh long chong đèn xử lí trái vụ đạt chất lượng và hy vọng bán được giá cao.

 Cũng như nhiều hộ trồng thanh long khác trên địa bàn xã. Để có nguồn thanh long cung ứng ra thị trường vào dịp noel và tết cứ vào khoảng đầu tháng 9 gia đình ông Phạm Văn Bé Bảy, ngụ ở Ấp 5 , xã Xuân Hưng bắt đầu bón phân, tiến hành chong đèn xử lí hơn 4 sào diện tích thanh long trái vụ. Theo đánh giá của ông Bảy vào thời điểm bắt đầu chong đèn để xử lí thanh long trái vụ thời tiết rất thuận lợi. Tuy nhiên hiện nay thời tiết nắng gay gắt vào ban ngày và se lạnh về đêm nên ông Bảy đang tích cực chăm sóc cũng như theo dõi diễn biến của thời tiết để xử lý thanh long ra hoa, đậu quả đúng thời điểm hy vọng bán được giá cao.

ông Phạm Văn Bé Bảy- Ấp 5, xã Xuân Hưng, Huyện Xuân Lộc cho biết: Nói chung bây giờ thì bông thanh long cũng bắt đầu ra rồi tôi phải tiến hành điều chỉnh phân thuốc sao cho điều hòa cho thanh long đạt trong vụ này. Từ mấy năm đến giờ trồng nên cũng quen biết trên vấn đề phân thuốc. Khi chong đèn thì mình phải cân đối theo thời tiết, nếu thời tiết lạnh quá thì phải có thuốc để xử lý còn không thì để cho cây ra bông tự nhiên.

Anh Thảo đang trao đổi về cách xử lý thanh logn trái vụ.jpg
Anh Thảo đang trao đổi về cách xử lý thanh long trái vụ

Tương tự ông Bảy, với 350 trụ thanh long xử lý trái vụ. Những ngày này gia đình anh Trương Ngọc Thảo, ngụ ở ấp 5 xã Xuân Hưng cũng đang tất bật chăm sóc vườn thanh long của gia đình. Để tránh tình trạng cung vượt cầu, sản lượng thanh long dồn một lúc, trong vụ này gia đình anh chia làm 3 pha để chong đèn. Một pha để cung ứng thanh long vào dịp nole và tết dương lịch; một pha bán vào tết âm lịch và 1 pha cung ứng thị trường ra tết. Theo anh Thảo: Thanh Long là mặt hàng được người tiêu dùng khá ưu chuộng vào các dịp lễ tết bởi màu sắc cũng như hình dáng của trái long. Để thanh long phát triển tốt cho trái to và đẹp anh phải thường xuyên ở vườn theo dõi cũng như chăm sóc cây.

anh Trương Ngọc Thảo, Ấp 5, xã Xuân Hưng, Huyện Xuân Lộc chia sẽ: Nói chung thời tiết năm nay khó hơn mọi năm vì nắng đến sớm và nắng gay gắt làm cho cây cháy đầu trụ đây là một trong những nguyên nhân làm giảm tỷ lệ ra hoa đậu trái. Theo kinh nghiệm của tôi thì tôi phải chong 150 giờ trên 1 ca đèn 6 giờ tối là gia đình tôi bắt đầu bật đèn và 6 giờ sáng bắt đầu tắt đèn chứ không thể để giống thời tiết đầu mùa được.

Ông Bảy đang tích cực cham soc vườn thanh long.jpg
Ông Bảy đang tích cực chăm sóc vườn thanh long

Được biết: Toàn xã Xuân Hưng có khoảng 500 ha diện tích thanh long. Đây cũng là địa phương có diện tích cây thanh long lớn nhất của Huyện Xuân Lộc. Theo các nhà vườn vào thời điểm dịp nole và tết năm ngoái thanh long có giá từ 35 đến 40 ngàn đồng/kg nên mỗi ha người trồng có lãi hàng trăm triệu đồng. Do đó hiện nay nhà vườn đang tích cực chăm sóc kỹ lưỡng cho từng pha chong đèn, xử lý vườn với hy vọng thanh long sẽ được mùa và được giá.

                                                      

                                                             Tuệ Lâm

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​