30 năm gắn bó với cây nhãn

 

Trong khi nhiều gia đình ở nông thôn thường không kiên nhẫn với một loại cây lâu năm, chặt bỏ trồng cây khác vì giá cả xuống thấp, thì gia đình anh Nguyễn Văn Đức ở ấp Tân Hòa, xã Xuân Thành, huyện Xuân Lộc đã có đến 30 năm gắn bó với cây nhãn. Với quyết tâm kiên trì bám đuổi tới cùng, mà mấy chục năm qua, gia đình anh đã chăm sóc và gầy dựng 4 ha nhãn sum xuê cho nguồn thu nhập ổn định.

Anh Đức cho biết từ khi anh còn nhỏ ba anh đã đến đây lập nghiệp và chọn giống nhãn tiêu da bò từ tỉnh Tiền Giang để trồng trên vùng đất ấp Tân Hòa. Qua nhiều năm thăng trầm, giá nhãn xuống thấp, rồi có năm mất mùa, nhưng gia đình anh vẫn quyết tâm không chặt bỏ cây nhãn mà cố gắng tìm nguồn thu từ những việc làm khác để đầu tư chăm sóc. Nhờ đó mà đến nay vườn nhãn này đã 30 năm, gốc to tán rộng và năng suất thường đạt rất cao. Anh Nguyễn Văn Đức cho biết: Xử lý để vườn nhãn đẹp là khi dứt mùa nhãn sẽ bón phân chuồng vào gốc để nhãn hấp thụ. Tới mùa xử lý trái mình hạ tàn, nhặt nhánh nhỏ trong thân, chỉ để từ 2 đến 3 đọt. Đến cơi thứ 2 thì mình xử lý.

Anh Đức chăm sóc vườn nhãn.jpg
Anh Đức chăm sóc vườn nhãn

Để đất luôn tơi xốp và dần dần cải tạo đất, cung cấp dưỡng chất tốt cho cây phát triển, anh Đức chủ yếu sử dụng phân chuồng để bón cho cây. Bên cạnh đó để sản phẩm có gia cao, anh chia vườn 4 ha thành từng cụm và tổ chức xử lý ra nhãn trái vụ. Nhờ vậy gia đình anh luôn có nguồn thu khá ổn định để bù vào những năm nhãn bị mất mùa cũng như các loại sâu bệnh gây hại. Anh Đức cho chia sẻ: Để xử lý nhãn ra trái vụ thì bắt đầu xử lý từ đầu tháng 4. Trong 6 tháng tiếp theo sẽ chú ý chăm sóc vườn nhãn đúng quy trình kỹ thuật thì cây nhãn sẽ cho thu hoạch và bán được giá từ 18.000 đến 20.000 đồng/kg.

Đánh giá về mô hình trồng nhãn của gia đình anh Nguyễn Văn Đức, Hoàng Văn Thiết, phó chủ tịch UBND xã Xuân Thành cho biết: Mô hình nhãn của anh Đức đã được duy trì khá lâu và có hiệu quả. Gia đình anh hiện kinh tế khá ổn định. Xã Xuân Thành đang phấn đấu hoàn thành NTM nâng cao và mô hình nhãn của anh Đức được địa phương tổ chức nhân rộng để những nông dân khác học tập và làm theo.

Anh Đức bên vườn nhãn.jpg

Có thể thấy tuy không được thiên nhiên ưu đã cho vùng đất màu mỡ phì nhiêu như những nơi khác, nhưng từ sự kiên trì vượt khó cải tạo đất qua từng năm, gia đình anh Đức đã gặt hái thành công ngay trên chính mảnh vườn của gia đình. Mô hình nhãn của anh Đức hiện tại được rất nhiều người dân địa phương khác đến tham quan học hỏi.

 

Lê Tùng

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​