Hiệu quả từ mô hình tổ hợp tác cây bắp

 

Để phát huy tốt các vai trò, thế mạnh của loại hình kinh tế tập thể trong giai đoạn hiện nay. Trong thời gian qua, tổ hợp tác cây bắp Ấp Bình Minh, xã Xuân Hiệp, huyện Xuân Lộc đã không ngừng nâng cao cách thức tổ chức hoạt động, tăng năng suất cây trồng qua đó góp phần nâng cao thu nhập cho các thành viên của tổ hợp tác.

Cũng như nhiều hộ gia đình trên địa bàn Ấp, là một hộ trồng bắp từ nhiều năm nay, tuy nhiên trước đây gia đình anh Nguyễn Thành Công ngụ ở Ấp Bình Minh, xã Hiệp chỉ trồng bắp theo kiểu nhỏ lẻ, manh mún nên hiệu quả đem lại không cao. Đầu năm 2011, được sự quan tâm động viên của ban điều hành tổ hợp tác, Anh Công đã tham gia tổ hợp tác cây bắp Ấp Bình Minh. Và cũng từ khi tham gia tổ hợp tác, Anh Công đã được tham gia nhiều lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, trao đổi kinh nghiệm sản xuất cây bắp nên năng suất, chất lượng cây bắp của gia đình anh ngày càng tăng. Nhờ vậy cuộc sống của gia đình anh đã ổn định hơn trước rất nhiều.

01115.00_05_16_12.Still091.jpg

Anh Nguyễn Thành Công- Ấp Bình Minh, xã Xuân Hiệp cho biết: Trước kia chưa vô tổ hợp tác làm ăn cũng khó khăn lắm giống và đầu ra khó nay vô tổ hơp tác rồi  được các công ty hướng dẫn kỹ thuật năng suất chất lượng cao nên đầu ra ổn định.

Tổ hợp tác cây bắp Ấp Bình Minh được thành lập năm 2011, có tiền thân là câu lạc bộ năng suất cao cây bắp Ấp Bình Minh, từ 20 thành viên. Đến nay đã có tổng 33 thành viên, quy mô diện tích canh tác là 63 ha. Ngành nghề sản xuất kinh doanh của tổ hợp tác là sản xuất và tiêu thụ cây bắp, lúa tại cánh đồng Ấp Bình Minh, xã Xuân Hiệp. Được biết: Trước đây khi chưa thành lập tổ hợp tác, trong vụ sản xuất Đông Xuân thường xảy ra tình trạng thiếu nước , bà con nông dân không chủ động được nguồn nước tưới do đó năng suất bình quân chỉ đạt khoảng 90- 95 tạ/ha. Từ khi thành lập ban điều hành tổ hợp tác đã chủ động hợp đồng với ban quản lý Hồ Suối Vọng để điều tiết nước tưới nên các thành viên đã chủ động được nguồn nước tưới và an tâm sản xuất. Đồng thời triển khai cho các thành viên sản xuất theo đúng quy trình, sử dụng các loại giống mới, gieo trồng theo đúng thời vụ. Ngoài ra vận động các thành viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ 1 vụ bắp thành 2 vụ bắp và 1 vụ lúa . Đến nay đã có 60 % diện tích của tổ viên  tổ hợp tác chuyển qua làm 2 vụ bắp 1 vụ lúa nên năng suất chất lượng các loại cây trồng ngày càng cao. Theo đó năng suất bình quân cây bắp tại tổ hợp tác đạt từ 12- 13 tấn/ha.

Ông Nguyễn Văn Biền- tổ trưởng tổ hợp tác cây bắp Ấp Bình Minh, xã Xuân Hiệp cho biết:  Khi vào tổ hợp tác bà con làm rất đạt do trước kia bà con làm kiểu nhỏ lẻ không đồng bộ mạnh ai nấy làm không đồng bộ nhưng khi tham gia vào tổ hợp tác bà con làm đồng bộ nước tưới đầy đủ, giống rõ ràng cho nên năng suất ngày càng cao.

Với hiệu quả đem lại mô hình tổ hợp tác cây bắp Ấp Bình Minh là cầu nối giữa nông dân với nhau và giữa nông dân với cơ quan chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng sản xuất, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, thúc đẩy kinh tế hộ gia đình góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương và xây dựng nông thôn mới nâng cao.

 

                                                                   Tuệ Lâm- Lê Tùng

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​