Hiệu quả từ phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

 

Xác định phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi là một trong những phong trào thi đua lớn do trung Ưng hội nông dân Việt Nam phát động. Trong thời gian qua Hội nông dân các cấp trên địa bàn Huyện Xuân Lộc đã tăng cường tuyên truyền vận động nông dân trên địa bàn Huyện Xuân Lộc tích cực tham gia hướng ứng. Qua đó nhiều nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời thúc đẩy phong trào ngày càng phát triển. Ghi nhận tại xã Xuân Hưng, Huyện Xuân Lộc.

Mặc dù sở hữu hơn 1ha diện tích đất nhưng trước đây cuộc sống gia đình anh Nguyễn Kim Cảnh, ngụ ở Ấp 2 A, xã Xuân Hưng tương đối khó khăn do canh tác cây điều lâu năm già cỗi năng suất thấp, giá cả lại lên xuống thất thường. Năm 2015 sau khi tham quan tìm hiểu nhận thấy nhiều hộ nông dân có cuộc sống khấm khá nhờ trồng cây thanh long. Anh Cảnh bàn bạc với gia đình quyết định trồng thử nghiệm trên diện tích 1,5 sào thanh long. Thấy hiệu quả kinh tế cao đến nay gia đình anh Cảnh đã chuyển đổi toàn bộ diện tích trồng điều sang trồng cây thanh long trên diện tích 1 ha. Bình quân mỗi năm thanh long cho thu hoạch từ 8 đến 10 đợt. Theo đó đem lại cho gia đình anh nguồn thu nhập đáng kể và cũng từ khi trồng thanh long gia đình anh Cảnh xây dựng được nhà cửa khang trang và sắm sửa nhiều vật dụng trong gia đình.

01115.00_00_42_04.Still082.jpg

anh Nguyễn Kim Cảnh- Ấp 2 A, xã Xuân  Hưng, Huyện Xuân Lộc nói: Trước đây trồng điều cũng từng này diện tích nhưng không đủ sống sau khi chuyển đổi cây trồng đến hôm nay kinh tế ổn định, mỗi năm 1 ha này cho thu nhập từ 600 đến 700 triệu đồng.

Tương tự trên 1,4 ha diện tích đất. Trước đây gia đình anh Đoàn Quốc Dũng- ngụ ở Ấp 2A. xã Xuân Hưng cũng canh tác cây điều nhưng hiệu quả kinh tế rất thấp. Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cây trồng năm 2016 gia đình anh Dũng đã mạnh dạn chuyển sang trồng cây thanh long. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất như đầu tư hệ thống tưới nước tiết kiệm và bón phân qua đường ống nên vườn thanh long của gia đình anh luôn xanh tốt và trĩu quả. Bình quân mỗi đợt thanh long cho thu hoạch khoảng 5 tấn trái. Theo đó mỗi năm đem lại cho gia đình anh trên 700 triệu đồng.

anh Đoàn Quốc Dũng- Ấp 2 A xã Xuân Hưng, Huyện Xuân Lộc cho biết: Để sản xuất hiệu quả thì kỹ thuật mình đi học hỏi những vườn đạt tiêu chuẩn cao về áp dụng trên vườn nhà mình và gia đình tôi đã áp dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt trong vườn mình đều áp dụng hết vì nó tiết kiệm được công lao động vì hiện nay kêu khó lắm mà áp dụng hệ thống này thì tiết kiệm được hệ thống điện đỡ được và công lao động.

01115.00_02_48_03.Still081.jpg

Được biết: Từ phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi nông dân trên địa bàn xã Xuân Hưng đã xây dựng được các mô hình sản xuất có hiệu quả như: Mô hình trồng thanh long, mô hình trồng xoài…mỗi năm đem lại nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng. Để thúc đẩy phong trào ngày càng phát triển trong thời gian qua Hội nông dân xã Xuân Hưng đã phối hợp với các ngành liên quan tổ chức các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân. Đồng thời phối hợp giải ngân các nguồn vốn để hỗ trợ nông dân đầu tư phát triển kinh tế.

anh Phạm Thành Thảo- chủ tịch Hội nông dân xã Xuân Hưng, Huyện Xuân Lộc chia sẻ: Với vai trò trách nhiệm của Hội nông dân trong thời gian qua từ nguồn vốn của Hội nông dân Tỉnh, Hội xã đã giải ngân cho 300 triệu đồng cho 20 hội viên vay để sản xuất nông nghiệp trên cây thanh long và trong 9 tháng đầu năm 2019 phối hợp với phòng nông nghiệp, trạm khuyến nông và trạm BVTV cùng với công ty phân bón tổ chức 12 lớp hội thảo và qua phong trào đã tạo sự đoàn kết trong bà con nông dân và tỷ lệ nông dân tham gia phong trào năm sau cao hơn so với năm trước.

Có thể nói. Thông qua phong trào nông dân thi đua sản xuất giỏi đã tạo động lực khích lệ nông dân trên địa bàn hăng hái thi đua lao động sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi qua đó nâng cao thu nhập góp phần quan trọng vào tiến trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương.

 

 

Tuệ lâm

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​