Tích cực tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp

 

Xuất phát điểm chỉ là người trồng nấm nhỏ lẻ theo mô hình nông hộ. Tuy nhiên, với sự đam mê làm ăn, làm giàu đã thôi thúc anh Lê Hữu Chuyên Giám đốc hợp tác xã Nấm Lộc, thuộc ấp 2A, xã Xuân Bắc đã không ngừng nghiên cứu, đổi mới cách làm, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm làm giàu chính đáng cho bản thân và bà con xã viên trong hợp tác xã.

Thực phẩm nấm sạch mang thương hiệu “Nấm Lộc” gồm các mặt hàng như: nấm mèo, nấm rơm, nấm bào ngư trắng, bào ngư xám đã không còn xa lạ với người tiêu dùng hiện nay, nhất là đối với người tiêu dùng tại Thành Phố Biên Hòa và Thành Phố Hồ Chí Minh. Được biết, chạm ngưỡng thành công này, trong hơn 20 năm gắn bó với cây nấm, anh Chuyên đã từng nếm trải không ít lần thất bại. Tuy nhiên, bằng sự đam mê, niềm tin thành công với dòng thực phẩm sạch này đã thôi thúc anh không ngừng nghiên cứu, cải tiến cách làm để nâng cao chất lượng, sản lượng. hiện nay anh được giới trồng nấm tại huyện Xuân Lộc ví von là ông “Vua nấm”.

00483.00_32_24_23.Still214.jpg


Anh Lê Hữu Chuyên-Giám đốc hợp tác xã Nấm Lộc chia sẻ: Đặc điểm các loại nấm phải ở môi trường ẩm, mát. Nếu nóng quá sẽ phát sinh rất nhiều nấm bệnh gây hại. Tôi thấy môi trường khí hậu ở xã Xuân Bắc này khá thích hợp để sản xuất các loại nấm nên từ Trảng Bom về đây lập nghiệp.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, năm 2017, anh Chuyên đứng ra thành lập hợp tác xã nấm lộc với tổng số hàng chục thành viên là các cơ sở trồng nấm nhỏ lẻ, qua đó cũng giải quyết việc làm cho từ 5-7 công lao động nhàn rỗi tại địa phương. để đảm bảo chất lượng sản phẩm sau thu hoạch, các mặt hàng nấm của hợp tác xã đều được đóng gói, bảo quản bằng kho lạnh và vận chuyển bằng xe chuyên dụng của hợp tác xã. Được biết hiện nay, với sự phát triển khá lớn về qui mô, mỗi tháng hợp tác xã Nấm Lộc xuất ra thị trường từ 18-20 tấn nấm các loại, thu về cho đơn vị  khoảng 500 triệu đồng.

anh chuyên( người mặc áo thun sọc ngang) đang giới thiệu kho lạnh bảo quản nấm.jpg

Anh Lê Hữu Chuyên-Giám đốc hợp tác xã Nấm Lộc cho biết thêm: Hiện tại sản phẩm Nấm Lộc đã có mã vạch, chứng nhận sạch Vietgap và có Logo nhãn hiệu sản phẩm “Nấm Lộc”. hiện nay hợp tác xã cũng rất muốn mở rộng qui mô sản xuấtlớn hơn nữa. tuy nhiên vấn đề vẫn là đầu ra, chúng tôi rất sợ cung vượt cầu sẽ làm ảnh hường đến sản xuất, thu nhập của thành viên hợp tác xã,…

Hiện nay, không riêng sản phẩm Nấm Lộc mà một số mặt hàng nông sản khác của Xuân Bắc như bưởi da xanh của hợp tác xã Suối Đá; hay cam, quýt của đồi Sapi, ấp 2A đều đã được cấp chứng nhận sạch Vietgap, có quy mô sản xuất lớn, tập trung. Tuy nhiên, sản phẩm làm ra bà con vẫn phải bán qua các thương lái với giá cả, sản lượng không ổn định. Do vậy, để tiếp tục đầu tư phát triển về quy mô lẫn chất lượng bà con nông dân rất mong muốn sự hỗ trợ đầu ra ổn định để yên tâm sản xuất.

Ông Trần Trung Dũng, Chủ tịch xã Xuân Bắc cho hay: Nấm Lộc là mô hình làm ăn rất hiệu quả. Anh Chuyên là người rất đam mê về loại cây trồng này nên tích cực đầu tư nghiên cứu để phát triển. Cũng từ mô hình này đã giúp cho phong trào trồng nấm tại Xuân Bắc rất phát triển. Tuy nhiên, để phát triển hơn nữa, chúng tôi cũng rất mong muốn những doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hợp tác, kí kết mua, tiêu thu sản phẩm cho bà con để bà con yên tâm sản xuất, phát triển qui mô lớn hơn nữa.


 Hải Đình

 

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​