Cánh đồng Lang Minh thoát ngập úng nhờ hệ thống kênh tiêu

​           Cánh đồng xã Lang Minh, huyện Xuân Lộc nằm ở vùng thấp, địa hình lòng chảo nên cứ đến mùa lũ về là nơi đây lại xảy ra ngập úng. Năm nay, nhờ hoàn thiện được hệ thống kênh tiêu nên nước lũ rút sớm không làm  ảnh hưởng đến cây trồng.

Cánh đồng xã Lang Minh có diện tích khoảng 400 hecta, đây được xem như vựa lúa lớn của Xuân Lộc. trong đó tập trung tại 2 ấp Đông Minh và Tây Minh. Hàng năm, cứ đến độ tháng 9, tháng 10 cao điểm của mùa mưa thì lượng nước từ thượng nguồn núi Chứa Chan đổ về qua các con suối lớn, đặc biệt là suối Sông Ray khiến cho cánh toàn cánh đồng xã Lang Minh chìm trong nước lũ. Những năm trước kia, do hệ thống kênh mương chưa hoàn thiện, nước lũ rút chậm, nên lúa chết non khiến bà con nông dân phải xạ đi, xạ lại nhiều lần. Tuy nhiên năm nay đã khác, ngay từ đầu vụ, chính quyền địa phương đã chủ động đầu tư, nạo vét được hàng chục tuyến kênh tiêu, mương thoát nước. Nên trong những ngày qua, dù ảnh hưởng của thời tiết mưa áp thấp nhiệt đới, lượng nước dồn về nhiều nhưng tình trạng ngập úng trên cánh đồng cũng chỉ xảy ra cục bộ trong thời gian ngắn. Riêng tại một số chân ruộng thấp, nước rút chậm hơn nhưng cũng không gây thiệt hại lớn đến cây trồng.

VIDEO.Still007.jpg

          Ông Lại Quốc Tặng-Phó chủ tịch UBND xã Lang Minhcho hay: Do cánh đồng nằm cạnh suối Sông Ray và nhiều dòng chảy khác nên cứ đến cao điểm mùa mưa là nước lũ tràn gây ngập úng cho cánh đồng. Mấy năm trước, nông dân phải gieo xã rất nhiều lần. Năm nay nhờ địa phương đã chủ động tổ chức việc tổ chức nạo vét kênh mương nên không xảy ra tình trạng ngập úng.

        VIDEO.Still009.jpg

Cũng theo bà con xã Lang Minh cho hay, đến nay, cây lúa trên cánh đồng xã đã đạt từ 15-20 ngày tuổi. Nhờ nước lũ rút sớm nên lúa không có biểu hiện vàng úa, làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưở ng phát triển của cây. Theo đó còn mang về một lượng phù sa rất quí cho cánh đồng. Hiện nay, bà con đã bón cho cây lúa phân đợt đầu tiên, đồng thời phun xịt thuốc bảo vệ thực vật phòng chống các loại sâu bệnh gây hại trên lúa non.

         Anh Trần Tấn Ẩn, nông dân ấp Tân Bình 2, xã Lang Minh cho hay: Mấy hôm trước nước lũ rất nhiều, ngập trắng đồng. thế nhưng nhờ hệ thống ke6ng tiêu nên đã rút liền nên không ảnh hưởng đến cây lúa. Hiện nay bà con đang tập trung chăm sóc cho cây lúa phục hồi nhanh và phát triển,…

         Được biết trong những năm gần đây, nhờ đầu tư mạnh về điện sản xuất, kênh mương thủy lợi, đường giao thông nội đồng đã giúp cho việc sản xuất của bà con nông dân tại huyện Xuân Lộc được nhiều thuận lợi, theo đó cũng góp phần kéo giảm thiệt hại do thiên tai, dịch hại gây ra.


Hải Đình 

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​