Xuân Lộc quyết liệt phòng chống dịch sốt xuất huyết

 

Đến thời điểm này, Xuân Lộc vẫn chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào do mắc bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên, mới chỉ qua 6 tháng đầu năm, địa phương đã xuất hiện đến 24 ổ dịch và 129 ca mắc, tăng hơn 33% so với cùng kì. Đây cũng chính là hồi chuông cảnh báo trước sự diễn biến phức tạp của dịch bệnh này.

Xuân Phú là xã có địa bàn rộng, nơi có rất đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, ý thức việc phòng chống dịch bệnh của người dân chưa cao. Bên cạnh đó do đặc thù vùng nông thôn nên nhà cửa nằm lẫn khuất trong những vườn cây um tùm, ẩm thấp nên các loại dịch bệnh như: sốt rét, sốt xuất huyết, tay chân miêng diễn ra rất phức tạp. Ngoài ra, do người dân nơi đây thường thói quen dự trữ nước mưa để sinh hoạt vào mùa nắng nhưng không lại được che đậy kĩ lưỡng, khiến cho muỗi vằn đẻ trứng rồi phát triển thành các ổ dịch.

00483.02_37_51_11.Still152.jpg

Ông Lê Văn Tư- người dân ấp Bình Xuân 1- xã Xuân Phú cho hay: Gia đình chúng tôi cũng như bà con nơi đây đếu chứa nước mưa sử dụng. cứ 6 tháng mưa là chúng tôi đều hứng nước để xài, ngoài ra chúng tôi còn xây thêm 2 bể lớn để dự trữ được từ 3-4 tháng

Để phòng ngừa hiểu quả đối với các loại dịch bệnh đầu mùa, ngay từ đầu năm, UBND xã Xuân Phú  đã thành lập và kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của xã. Theo đó cũng thành lập các đội phòng chống dịch bệnh cơ động và các tổ cấp cứu tại trạm y tế, nhằm kịp thời phát hiện và xử lí ngay khi dịch bệnh mới phát sinh. Ngoài ra, địa phương còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền ý thức phòng chống dịch bệnh đến từng người dân như: tuyên truyền trên hệ thống loa đài truyền thanh, treo băng rôn, phát tờ rơi, tại các khu vực công cộng; cắt cử cán bộ y tế của trạm và các ấp đến vận động các hộ dân tích cực quang bụi rậm, diệt trừ loăng quăng, thực hiện tốt việc ngủ trong mùng, rửa tay bằng xà phòng,…

Bà Phạm Thị Kim Uyên-người dân ấp Bình Xuân 1 cho biết: Cứ mùa mưa đến là cô Hảo, cán bộ y tế đều đi đến từng hộ gia đình để nhắc nhở việc phòng chống muỗi như dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, giăng mùng khi ngủ hoặc đậy các lu thạp chứa nước. những năm trước kia,gia đình tôi đã từng có nhiều trường hợp mắc sốt xuất huyết rồi nên rất sợ, do vậy chúng tôi rất ý thức việc bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình mình.

Theo ghi nhận của trạm y tế xã Xuân Phú, đến nay trên địa bàn đã xuất hiện 12 ca mắc sốt xuất huyết. Trong đó tập trung nhiều tại 2 ấp Bình Xuân 1 và Bình Xuân 2, nơi có ít dân cư nhưng số ca mắc lại cao. Nguyên nhân chủ yếu là người dân nơi đây vẫn còn thái độ chủ quan trong công tác phòng dịch.

00483.02_37_22_05.Still150.jpg

Bác sĩ Nguyễn Bá Định- Trưởng trạm y tế xã Xuân Phú cho hay: Xuân Phú là địa bàn có đông thành phần dân tộc sinh sống nên việc tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh đến bà con cũng gặp không ít khó khă. Một số hộ dân vẫn còn rất chủ quan với việc phòng dịch, xem đây là việc của cán bộ y tế. Bên cạnh đó do thói quen dự trữ nước mưa sử dụng của người dân nên chúng tôi phải tổ chức cán bộ y tế đến từng hộ dân để hướng dẫn cho bà con cách đây nắp cẩn thận, cũng như cách diệt trừ lăng quăng.

Cũng theo báo cáo từ trung tâm y tế huyện Xuân Lộc, tính tới thời điểm này, trên địa bàn huyện đã xuất hiện đến 24 ổ dịch với 129 ca mắc, tăng 32 ca so với cùng kì năm 2018. Trong đó một số địa phương có số ca nhiễm cao như: Xuân Hưng với 27 ca, Xuân Thọ, Xuân Trường và thị trấn Giaray đều tăng ở con số 15 ca. Với quyết tâm không để dịch bệnh bùng phát, lây lan sang diện rộng, trong những ngày qua, UBND huyện cũng đã chỉ đạo quyết liệt đến các ngành chức năng chuyên môn và chính quyền các địa phương trong việc  tuyên truyền, vận đồng người dân nâng cao ý thức trong việc phòng chống dịch. Theo đó cũng tổ chức ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường tại các khu vực công cộng, khu vực dân cư, phun xịt hóa chất khoanh vùng tại các ổ dịch xảy ra, quyết tâm không để phát sinh các ổ dịch mới.

 

Hải Đình
 

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​