Hiệu quả từ mô hình trồng thanh long theo hướng giàn

Thanh long ruột đỏ là cây trồng chủ lực đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân trên địa bàn xã Xuân Hưng, Huyện Xuân Lộc. Vài năm trở lại đây để nâng cao năng suất, chất lượng cũng như hướng đến phát triển bền vững trên cây thanh long một số nhà vườn trên địa bàn xã đã đầu tư sản xuất thanh long theo hướng giàn. Với mô hình này  không chỉ giúp người trồng tiết kiệm được diện tích đất, tăng cường cơ giới hóa mà còn đem lại hiệu quả kinh tế cao so với trồng thanh long theo truyền thống.

Anh Lê Hoài Thanh ngụ ở Ấp 5, xã Xuân Hưng  là một trong những hộ nông dân tiên phong và thành công trong việc áp dụng mô hình trồng thanh long theo hướng giàn. Anh cho biết: Cuối năm 2017 sau khi đi tham quan học tập tại tỉnh Long An, nhận thấy phương pháp trồng thanh long theo hướng giàn đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn trồng trụ, anh đã bàn bạc với gia đình mạnh dạn đầu tư gần 800 triệu đồng để trồng thanh long theo hướng giàn trên diện tích 6 sào thanh long ruột đỏ. Nhờ trồng và chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật  sau 16 tháng vườn thanh long gia đình anh đã có thu bói. Theo đó mỗi lứa thanh long cho năng suất đạt 1 tấn/6 sào. Đặc biệt là trồng thanh long giàn do đó chất lượng trái to đồng đều giá thu mua khá cao từ 30 đến 32 ngàn đồng/kg  nên mỗi lứa thanh long đem lại cho gia đình anh hàng chục triệu đồng.

Anh Lê Hoài Thanh- Ấp 5 xã Xuân Hưng, Huyện Xuân Lộc cho biết. Với diện tích 6 sào đất nếu mà trồng trụ thì sẽ chỉ trồng được 650 trụ mà chi phí thì chi phí khoảng 450 triệu đồng nhưng tôi trồng theo hướng giàn này thì từ khi trồng đến khi thu khoảng 750 đến 800 triệu đồng nhưng ưu điểm của việc trồng giàn này thì diện tích tính ra như trụ thì với 6 sào này gia đình tôi trồng được 1.100 trụ và lượng trụ này thì tôi bỏ rất ít phân tiết kiệm được rất nhiều phân phân bò cũng vậy, mỗi lần vô phân tiết kiệm được công, phân bón và năng suất và hiệu quả cao hơn trồng trụ nhiều.

Theo tính toán của nhà vườn: Trồng thanh long theo hướng giàn mỗi ha có thể trồng khoảng 2 ngàn trụ thanh long gấp đôi so với trồng theo kiểu truyền thống, năng suất có thể đạt khoảng 50 tấn/ha. Đáng chú ý là trồng thanh long theo hướng giàn thì ứng dụng nhiều tiến bộ khoa học vào sản xuất cụ thể là công nghệ tưới nước tiết kiệm và bón phân qua đường ống chính vì thế năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn. Đồng thời giảm được nhiều công lao động hơn so với mô hình trồng trụ riêng lẻ. Ngoài ra có thể hạn chế rất nhiều sâu bệnh, thu hoạch thuận tiện và tránh được gió, bão.
01115.00_16_00_04.Still046.jpg01115.00_16_23_18.Still047.jpg
01115.00_15_38_10.Still045.jpg

Anh Nguyễn Quang Định- Ấp 5 xã Xuân Hưng,Huyện Xuân Lộc nói: Tôi đi làm vườn cho nhiều nhà trồng trụ cũng có và trồng theo hướng giàn này cũng có và tôi thấy mô hình giàn này thì mình vuốt tai rất là tiện vì không có xoay người, không bị sót trái và soát tai mà nó rất dễ so với trụ.

Với hiệu quả kinh tế bước đầu đem lại mô hình trồng thanh long theo hướng giàn đã được nhiều nông dân trên địa bàn xã Xuân Hưng tham quan học tập và nhân rộng. Đến nay địa phương có khoảng 3,5 ha diện tích thanh long trồng theo hướng giàn tập trung chủ yếu tại Ấp 3 và Ấp 5.

Ông Lê Văn Hùng- Ấp 5, xã Xuân hưng Huyện Xuân Lộc cho biết Qua thăm quan tại vườn thanh long của anh Thanh và trên truyền hình thấy mô hình trồng thanh long theo hướng giàn của Isrrael thấy mô hình trồng giàn rất lợi công không tốn nhiều diện tích đất chi phí đầu tư thì hơi cao nhưng năng suất lợi gấp rưỡi so với trồng trụ nên tôi đã áp dụng trồng theo công nghệ này trên diện tích là 5 sào mới trồng thôi nhưng cây thanh long hút phân bón và diện tích đất không giành giật với nhau nên cây thanh long rất là phát triển, chồi nó to, khỏe.

Có thể nói mô hình trồng thanh long leo giàn đã và đang mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho nông dân tại địa phương trong việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nhằm nâng cao chất lượng cây thanh long đáp ứng nhu cầu xuất khẩu tại các thị trường khó tính.

                                                                Tuệ lâm

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​