Sản xuất tàu hủ ky đem lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân

 

Tàu hủ ky là món ăn không thể thiếu đối với những người ăn chay, nguyên liệu chính trong tất cả các món ăn của các nhà chùa, các quán cợm chay... Tàu hủ ky cũng là một ngành sản xuất chế biến thực phẩm đem lại hiệu quả kinh tế và giải quyết việc làm cho người dân trên địa bàn xã . Trên địa bàn xã có hơn 40 hộ làm nghề tàu hũ ky tập trung tại 3 ấp Tam Hiệp và Tân Tiến Tiến, ngành này được hình thành trên địa bàn xã khá lâu trước đây được ít người biết đến.

fdsfdsikjkikuhk1112.jpgfdsfdsikjkikuhk11123.jpg

Một cơ sở sản xuất ở ấp Tam Hiệp


Đây là ngành sản xuất chế biến thực phẩm nên yêu cầu tất cả các hộ làm tàu hũ ky đều cam kết phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hằng năm, Trạm y tế xã thường xuyên phối các đơn vị liên quan tổ chức  hướng dẫn cho người dân đi khám sức khỏe tại Trung tâm Y tế huyện định kỳ 6 tháng/lần theo quy định.

Nguyên liệu Sản xuất chính chủ yếu là đậu nành. Để làm tàu hủ ky, phải trải qua một quá trình khá dài từ khâu ngâm đậu nành để hạt nở mềm, xay thành bột, sau đó đưa vào máy ly tâm vắt lấy nước. Nước đậu nguyên chất được bỏ lên chảo đun để lấy váng. Váng ở đây chính là thành phẩm làm nên món tàu hủ ky.

 fdsfdsikjkikuhk111234.jpg
Gấp tàu hủ ki thành phẩm, đóng gói giao cho khách


Quy trình sản xuất được một lá đậu hủ ky ngon, dai, vàng óng cũng trải qua một quy trình phức tạp, để lên váng đậu, nước trong chảo chỉ được duy trì ở khoảng 800- 1000 độ C. Trong thời gian khoảng 8-10 phút là có thể vớt lấy váng. Sau đó, cứ 4 phút vớt chảo lại nổi váng 1 lần. Để lấy váng ra khỏi chảo người thợ dùng dao rạch váng rồi treo lên sào ngay phía trên chảo cho ráo. Do đó trong quá trình thực hiện thợ làm tàu hủ ky phải luôn tay để thu hoạch các lá đậu từ chảo này qua chảo khác.

Nguyên liệu để sử dụng nấu đậu nếu theo phương pháp truyền thống trước đây là củi, tuy nhiên sử dụng phương pháp nấu củi chi phí sản xuất cao, nhiệt độ trong các chảo không ổn định, sản phẩm làm ra không đồng đều. Ngoài ra nếu người làm không cẩn thận về mức lửa có thể dẫn đến cháy, khét chảo, nấu củi sẽ gây có bụi than không tốt cho sức khỏe.

Hiện nay đã có công nghệ mới trong việc sản xuất tàu hủ ky đó là việc ứng dụng nồi hơi, lợi thế của sử dụng nồi hơi là tận dụng được tối đa nguồn nguyên liệu, giảm được các công đoạn thủ công, giảm chi phí sản xuất và giá thành. Theo ước tính của một chủ sản xuất tàu hủ ky ở địa bàn ấp Tam Hiệp, nếu sử dụng công nghệ mới góp phần giảm chi phí sản xuất khoảng 40%, giảm nhiên liệu đốt khoảng 30% và hạn chế khí thải ra môi trường; chất lượng sản phẩn đồng nhất; thời gian sản xuất nhanh hơn; cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân, đồng thời tạo ra sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe con người. Với những ưu điểm đó hiện nay trên địa bàn xã có nhiều chủ sơ sở đã mạnh dạn đầu tư, trang bị 1 nồi hơi với chi phí khoảng 330 triệu đồng.

Là ngành sản xuất lâu đời nhưng những năm gần đây người dân mới mạnh dạn đầu tư sản xuất bởi lợi ích và hiệu quả mang lại. Nhiều gia đình chuyển đổi ngành nghề sang sản xuất tàu hủ ky và trở nên giàu có, xây được nhà cửa khang trang, mua sắm tiện nghi hiện đại trong nhà, con cái được đi học đầy đủ. Nghề này cũng đã tạo việc làm ổn định cho người thân trong gia đình và nhiều lao động tại địa phương. Một ưu điểm nữa mà ngành này được nhiều nông dân chọn bởi, ngoài thời gian sản xuất tàu hủ ky người dân vẫn có thể làm thêm được những công việc khác như trồng trọt, chăn nuôi đặc biệt nữa là những sản phẩm loại bỏ của tàu hủ như xác đậu có thể dùng làm thức ăn trong chăn nuôi…


Xuân Hiệp

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​