“Kỹ sư chân đất” với chiếc máy phun thuốc độc đáo

 

Phóng viên Hải Đình! Thưa quí vị và các bạn để nâng cao hiệu suất trong lao động. Đồng thời hạn chế việc nông dân phải trực tiếp tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật. ông trần quang, một nông dân sản xuất giỏi tại xã xuân phú đã chế tạo ra chiếc may phun thuốc bằng bộ điều khiển từ xa với hiệu quả gấp hàng chục lần so với thông thường.

Là một nông dân luôn đi đầu trong ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, kỹ sư chân đất Trần Quang ở xã Xuân phú, huyện Xuân Lộc nhiều đêm trăn trở để chế tạo ra chiếc máy phun thuốc BVTV. Bởi theo ông trong sản xuất nông nghiệp việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu thường xuyên sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe. Từ đó ông Quang miệt mài lao vào nghiên cứu chiếc máy phun thuốc điều khiển từ xa. Từ những thiết bị điện tử đã qua sử dụng tưởng chừng đã bỏ đi, nhưng dưới bàn tay khéo léo của mình, ông đã lắp ghép và hoàn thiện một chiếc máyphun thuốc BVTV với công suất gấp 10 lần khi phun xịt thông thường.

01115.00_14_21_18.Still039.jpg

Ông Trần Quang, cho biết: từ những bộ điều khiển của các món đồ chơi của trẻ nhỏ, tôi nảy sinh ra ý tưởng làm ra chiếc máy phun thuốc bằng bộ điều khiển này để hạn chế việc nông dân phải trực tiếp đi phun thuốc trên các cành đồng. thông thường mỗi công lao động khỏe mỗi ngày chỉ có thể phun đươc,5 ha trong khi chiếc máy này mỗi giờ có thể phun được từ 1,5-ha hecta.

Máy bao gồm một động cơ xăng kết nối với hệ thông phun sương. Bộ điều khiển từ xa được gắn trực tiếp trên máy, có 4 chức năng là đóng mở van nước khi hệ thống hoạt động phun sương; tăng giảm ga cho động cơ xăng; điều khiển cho máy lùi hoặc tiến, rẻ trái hoặc rẻ phải khi hoạt động. Ngoài ra để 2 bánh xe khi hoạt động không gây hại nhiều cho hoa màu, ông Quang dùng ống tiếp nhỏ uống congthành vòng tròn và kết nối với động cơ bằng hệ thống nhông sên dĩa của một chiếc xe máy.

Tiến sỹ Phan Hiếu Hiến, Nguyên cán bộ giảng dạy và nghiên cứu, trường đại học Nông Lâm TPHCMcho biết: Tôi rất ấn tượng với chiếc máy này, vì có 2 công đoạn mà ngành nông nghiệp gặp khó là công tác xuống giống và phun thuốc bảo vệ thực vật thì anh quang đã nghiên cứu giải quyết khá cơ bản. việc làm này không chỉ giải phóng sức lao động cho người nông dân mà còn giúp họ hạn chế với hóa chất độc hại trong quá trình sản xuất. 

Chiếc máy tuy còn điều chỉnh thêm một số chi tiết để hoàn thiện và có thể hoạt động chuyên nghiệp trên các cánh đồng, nhưng có thể thấy lợi ích của nó mang lại rất cao. Nhất là máy phù hợp ở tất cả các diện tích từ nhỏ đến lớn đề có thể sử dụng được. đặc biệt làm đảm bảo sức khỏe cho chính người sử dụng nó.

01115.00_14_39_19.Still040.jpg

Ông Nguyễn Văn Thứ giám đốc công ty GC Food cho biết: Đơn vị tôi Hiện có khoảng 50 ha sản xuất các sản phẩm nông nghiệp sạch. Trong thời gian qua chúng tôi cũng nỗ lực việc đưa các tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất. Khi tham quan chiếc máy phun thuộc của hợp tác xã xuân tiến này tôi rất thích. Chúng tôi cũng rất muốn hợp tác để củng cải tiến cho chiếc máy này hoạt động ổn định hơn và hiệu quả hơn.

Là nông dân quanh năm với đồng ruộng mãnh vườn để làm ra hạt lúa, kỹ sư chân đất Trần Quang ở xã Xuân Phú, huyện Xuân lộc đã dám nghĩ dám làm và luôn nỗ lực để cho ra đời những máy móc nông nghiệp rất hữu dụng trong sản xuất nông nghiệp hiện nay.

 

Lê Tùng, Hải Đình

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​