Xuân lộc chủ động phòng chống dịch tả heo Châu Phi

Như đã thông tin, dịch tả heo Châu Phi hiện đang bùng phát gây thiệt hại rất lớn tại 54 tỉnh, thành trên cả nước. Riêng tại địa bàn tỉnh Đồng Nai, đến nay cũng đã có 4 huyện xuất hiện dịch gồm: Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom và Vĩnh Cửu. Để ngăn chặn họa dịch này, trong những ngày qua, chính quyền và người dân tại huyện Xuân Lộc luôn nêu cao ý thức trong công tác phòng dịch.

Trong những ngày qua, dịch tả heo châu phí đã xuất hiện tại nhiều nơi thuộc huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận, nơi tiếp giáp với xã Xuân Thành, huyện Xuân Lộc. Đối mặt với nạn dịch đến rất gần, gia đình anh Phạm Văn Hội ngụ ấp Tân Hữu, xã Xuân Thành cũng không tránh khỏi tâm trạng hoang mang, lo lắng. Để đảm bảo an toàn cho đàn heo hơn gần 300 con của nhà mình. Trong những ngày qua, anh Hội đã áp dụng rất nhiều biện pháp để phòng dịch.

BAO HIEM.00_47_43_11.Still039.jpg

Anh Phạm Văn Hội-ngụ ấp Tân Hữu, xã Xuân Thành cho hay: ( Ghi âm): Trong những ngày qua, gia đình tôi cũng rất lo lắng. vì vậy công tác phòng dịch của gia đình được thực hiện rất kĩ. Biện pháp phòng dịch của gia đình là tiêm chích vác xin đầy đủ, rải vôi bột các lối đi lại và phun xịt thuốc tiêu độc khử trùng. Trong mấy ngày qua, gia đình rất hạn chế cho người lạ đến gần khu chăn nuôi vì sợ lây nhiễm mầm bệnh.

Còn ông ông Phạm Hồng Phong- Phó chủ tịch UBND xã Xuân Thành nói: ( Ghi âm)

 Sau khi thanh lập chốt kiểm dịch, địa phương chúng tôi cũng tuyên truyền người dân phòng chống dịch, qua kiểm tra thấy người dân ý thức trong công tác chống dịch. Các hộ dân rắc vôi xịt thuốc tiêu độc khử trùng hằng ngày. Bên cạnh đó chỉ đạo tổ kiểm tra liên ngành thường xuyên kiểm tra tại các chợ việc kinh doanh buôn bán thịt heo của các tiêu thương.

Theo thống kê, hiện nay Xuân Lộc có khoảng 380 ngàn con heo và là địa phương có tổng đàn heo đứng thứ 2 toàn Tỉnh. Trong đó có khoảng 286 ngàn con thuộc các trang trại, số còn lại là chăn nuôi nông hộ. Do địa bàn có tuyến quốc lộ 1A và 3 tỉnh lộ đi qua nên việc lây nhiễm dịch từ nơi khác đến là rất cao.

Được biết, sau gần 1 tuần, mỗi ngày chốt kiểm dịch Xuân Thành có từ 10-12 xe gia súc đi qua. Trong đó chủ yếu là xe vận chuyển gia cầm. Còn tại chốt kiểm dịch Xuân Hòa, trung bình mỗi ngày cũng có từ 7-10 xe vận chuyển heo đi qua với số lượng từ 1.500-2.000 con. Trong đó phần lớn là heo từ Đồng Nai đưa ra các tỉnh miền ngoài.

BAO HIEM.00_42_39_03.Still040.jpgBAO HIEM.00_44_26_21.Still041.jpg

ông Bùi Đức Thành- Cán bộ  trạm thú y Xuân Lộc cho biết: ( Ghi âm)

  Chủ trì là trạm thú y huyện phối hợp với CSGT phối hợp chặt chẽ tích cực với nhau nhằm tích cực ngăn chặn dịch tả heo châu phi lây lan qua địa bàn huyện. Chốt chức năng kiểm dịch toàn bộ gia súc gia cầm. Các xe chở gia súc gia cầm qua khu vực này đều phải được kiểm tra chặt chẽ và sát trùng.

          Trong thời gian qua, ngoài việc kiểm soát chặt chẽ tình hình vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm. Xuân Lộc còn thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền đến người dân nâng cao ý thức phòng dịch bệnh, cụ thể như thực hiện đầy đủ các loại vắc xin trên đàn heo hay việc rải vôi, vệ sinh chuồng trại, hạn chế người lạ ra vào khu chăn nuôi. Đặc biệt là khuyến cáo người dân sử dụng thực phẩm thịt heo có dấu mộc kiểm dịch, nếu phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ thì thông báo nhanh đến cơ quan chức năng xử lí,... với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp này sẽ góp phần hạn chế tối đến mức thấp nhất các nguy cơ dịch bệnh lây nhiễm vào đàn heo vào đàn heo của địa bàn.  


Hải Đình, Lê Tùng

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​