Cựu chiến binh khá lên từ mô hình trồng mít

 

Đi qua chiến tranh, bom đạn, đã tôi luyện ý chí, nghị lực của những cựu chiến binh ở xã Xuân phú, huyện Xuân Lộc hôm  nay. Về với đời thường, trên mặt trận kinh tế, họ không ngại khó, ngại khổ, biến những vùng đất sỏi đá thành những vùng cây ăn trái sum suê trĩu quả.

Trên vùng đất sỏi đá của ấp Bình Hòa, xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc, ông Trần Văn Nhã vẫn ngày đêm miệt mài lao động sản xuất chăm sóc vườn mít siêu sớm để tạo thu nhập cho gia đình. Cách đây 7 năm, sau thời gian tham quan học hỏi mô hình trồng mít, ông mạnh dạn trồng xen mít siêu sớm vào vườn chôm chôm vì thấy cây chôm chôm không phù hợp với vùng đất này và cho thu nhập kém. Nhờ phù hợp thỗ nhưỡng, cây mít siêu sớm phát triển khá nhanh và hằng năm đều cho ông thu nhập khá ổn định. Ông cho biết giá mít không ổn định, nhưng năm nào ông cũng thu lãi ròng 200 triệu đồng. Có thời điểm  giá mít lên đến 50.000 đồng/kg, mỗi trái mít ông thu từ 500.000 đồng đến 600.000 đồng.

Còn với cựu chiến binh Trần Đức Khoa, ngoài thời gian làm công việc chủ tịch hội CCB xã, ông Khoa cùng gia đình chăm sóc cho gần 1,5 ha mít siêu sớm và mít lá bàng. Để tránh tình trạng mỗi khi giá mít xuống thấp ông Khoa trồng xen mít vào vườn bưởi và chăm sóc cùng lúc 2 loại cây này. Những năm qua giá bưởi và mít luôn ổn định giúp gia đình ông có thu nhập cao, cuộc sống gia đình ông đầy đủ sung túc. Ông Khoa cho biết: Hiện nay vườn mít tôi thu được 2 năm. Năm đầu thu 35 triệu, năm thứ hai 85 triệu và năm nay thì tăng lên cao vì mít trồng xen trong vườn bưởi. Cách 5 mét tôi đi một hàng siêu sớm ở giữa để tăng thu nhập. Mít đến thời gian không cho thu nhập cao thì tôi còn thu từ cây bưởi.

 BAO HIEM.00_26_34_44.Still033.jpg

Ngoài việc phát triển mô hình kinh tế trang trại, chăn nuôi, những năm qua hội cựu chiến binh xã Xuân phú luôn quan tâm hỗ trợ kinh tế cho các hội viên, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt chăn nuôi giúp các hội viên của xã cùng làm ăn phát triển kinh tế gia đình. Ông Trần Đức Khoa, chủ tịch hội CCB xã Xuân Phú, cho biết thêm:

Ngoài mô hình trồng mít hội cựu chiến binh xã còn các mô hình chăn nuôi cá lóc, cá rô…và đặc biệt mô hình chim cút có CCB Khiêm, anh nợ ngân hàng 40 triệu, được CCB chúng tôi hỗ trợ anh 50 triệu mở rộng chuồng lên 16 thiên chim cút. Đến nay anh đã trả hết nợ ngân hàng.

Với sự giúp đỡ nhiệt tình của hội CCB xã, các hội viên CCB Xuân Phú hôm nay luôn biết nắm bắt cơ hội cần mẫn trong lao động sản xuất đã đem lại cuộc sống gia đình mỗi cựu chiến binh ấm no và hạnh phúc.

 

Lê Tùng

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​