Hiệu quả từ mô hình ghép cải tạo vườn xoài

 

Để cải tạo vườn xoài, rút ngắn thời gian từ khi trồng đến thu hoạch, Ông Nguyễn Dũng ngụ ở Ấp Trung Tín, xã Xuân Trường, Huyện Xuân Lộc đã học tập kinh nghiệm và ứng dụng thành công kỹ thuật ghép xoài Cát Hòa Lộc lên thân xoài bưởi. Mô hình này đã và đang đem  hiệu quả kinh tế cao cho gia đình ông đồng thời nâng cao chất lượng cũng như năng suất cho vườn xoài.

Trên diện tích 2 ha đất này. Trước đây gia đình ông Dũng chủ yếu canh tác xoài bưởi nhưng do năng suất thấp, đầu ra không ổn định.Năm 2016 sau khi tham quan học tập ông Dũng bắt đầu tiến hành quy trình ghép chuyển đổi sang giống  xoài Cát Hòa Lộc với diện tích 0,8 hécta. Nhờ tích cực chăm sóc cũng như áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất  nên khoảng 1 năm sau thì vườn xoài ghép của gia đình ông cho quả bói và bước sang năm thứ 2 năng suất xoài đạt 5,5 tấn/ 0,8 ha với giá bán dao động từ 21.000 đến 22.000 ngàn/kg gia đình anh có nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng. Nhận thấy mô hình ghép chuyển đổi  trên cây xoài  đem lại giá trị kinh tế năm 2018 ông  Dũng tiến hành ghép thêm 1,2 ha diện tích xoài còn lại. Theo đó đến nay ông Dũng đã ghép thành công 2 ha diện tích xoài cát Hòa Lộc và đã cho thu hoạch.

ông Nguyễn Dũng- Ấp Trung Tín, xã Xuân Trường, Huyện Xuân Lộc cho biết. Cái xoài Hòa Lộc này thị trường đang rất ưu chuộng, sử dụng nội địa trong nước bán hàng rất chạy. Nói chung hiện nay mức sống của bàn con cũng cao hơn rồi nên trong quá trình trình trồng mình bao trái hạn chế thuốc men nên mẫu mã đẹp thị trường rất ưu chuộng.

AA.00_11_38_16.Still247.jpg

Theo ông Dũng xoài cát Hòa Lộc được ghép trên thân xoài bưởi nên quá trình sinh trưởng rất nhanh bởi chồi xoài phát triển trên gốc mẹ hút được nhiều dưỡng chất và có sức đề kháng nên nâng cao tỉ lệ ra hoa, đậu quả. Đặc biệt là da của trái xoài Cát Hòa Lộc ghép này láng hơn và ít bị sâu bệnh. Tuy nhiên để có vườn xoài cho chất lượng tốt, khi ghép cần lưu ý chồi ghép phải còn tươi, không quá non hoặc quá già; thân ghép và mắt ghép phải tương thích với nhau. Đáng chú ý là không tiến hành cưa hết toàn bộ cây, để ra chồi đọt mới làm gốc ghép, vì cây sẽ kiệt sức, không có sự quang hợp và trao đổi chất làm cho sâu bệnh dễ xâm nhập và gây hại.

ông Nguyễn Dũng- Ấp Trung Tín, xã Xuân Trường, Huyện Xuân Lộc  cho biết: Cái gốc thân xoài bưởi mình được lợi thế một cái đó là con sâu đục thân mà có đục thì mình dễ dàng phát hiện hơn so với mình trồng gốc xoài cát Hòa Lộc  còn nếu mình ghép rồi thì không có gì là khó gìn giữ bộ tán của cây xoài. Tuy nhiên khi nó ra lộc thì hay xuất hiện côn trùng bộ đá lá, thứ hai là con rầy xanh trắng nó hút thui cái đọt mình giữ được cái đọt và có quang hợp thì cây phát triển trong 1 mùa một.

ông Đinh Xuân Nam- chủ tịch Hội nông dân xã Xuân trường, Huyện Xuân Lộc cho biết:. Qua tham quan mô hình xoài của ông Dũng tại Ấp Trung Tín, xã Xuân trường. Đây là một trong những mô hình đầu tiên trên địa bàn áp dụng kỹ thuật ghép cải tạo vườn xoài. Trước đây là ông trồng xoài cát bưởi và ghép cải tạo sang xoài Cát Hòa Lộc. Qua đánh giá đây là một trong những mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao. Theo đó trong năm 2019 địa phương sẽ vận động bà con trên địa bàn ghép cải tạo khoảng 15 ha từ xoài cát bưởi sang xoài xoài cát Hòa Lộc này.

AA.00_11_16_14.Still246.jpg

Với hiệu quả kinh tế đem lại mô hình ghép cải tạo vườn xoài đã và đang mở ra cho nông dân hướng đi mới trong phát triển kinh tế nâng cao thu nhập trên cùng một đơn vị canh tác. Đặc biệt là trẻ hóa đối với các vườn xoài già cổi kém năng suất và chất lượng.

                                                          Như Trang

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​