Xuân Lộc với nhiều khó khăn trong cuộc tổng điều tra dân số nhà ở

 

Tổng điều tra dân số, nhà ở năm 2019 có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc đánh giá đúng thực trạng về tình hình kinh tế, xã hội của các địa phương. Qua đó nhằm đưa ra các giải pháp, chiến lược phát triển kinh tế đất nước trong những năm tiếp theo. Với ý nghĩa đó, trong những ngày qua, tất cả các địa phương trên địa bàn cả nước nói chung, Đồng Nai nói riêng đều tích cực triển khai của tổng điều tra. Ghi nhận tại huyện Xuân Lộc, một trong những huyện miền núi, nơi có địa bàn rộng và đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Bình Hòa là ấp thuộc địa bàn xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc, nơi có đến 40% số dân là đồng bào dân tộc Chơ ro sinh sống. Trong những ngày qua, do bận bịu với các công việc mưu sinh, công việc đồng áng nên hầu hết bà con đều vắng nhà, điều này khiến cho công tác thu thập thông tin của điều tra viên gặp nhiều khó khăn. Để thu thập thông tin, đầy đủ, chính xác đối với từng hộ dân nên hầu hết các điều tra viên phải liên hệ vào buổi giữa trưa, chiều tối. Đặc biệt có những hộ điều tra viên phải đi đến 3-4 lần mới có thể gặp được chủ nhà. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên thông tin về cuộc tổng điều tra đều được bà con nhân dân nằm khá rõ

00483.00_39_02_14.Still096.jpg

Ông Nguyễn Văn  Liên- Người dân ấp Bình Hòa cho hay: tôi biết cuộc tổng điều tra này để nhà nước biết được tình hình đời sống của người dân để có những chính sách phát triển kinh tế xã hội. bản thân tôi rất ý thức được nghĩa vụ của mình trong việc cung cấp thông tin chính xác. Tôi thấy các điều tra viên rất nhiệt tình, ghi chép cẩn thận tỉ mỉ.

Theo báo cáo, hiện nay Xuân Lộc có 92 khu ấp với trên 900 địa bàn dân cư. Trong đó có khoảng 300 địa bàn đặc biệt là các trang trại, công ty, xí nghiệp, cơ sở thờ tự vv,…Để thực hiện tốt cuộc tổng điều tra dân số nhà ở lần này, địa phương đã huy động được hơn 350 điều tra viên. Đối với những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số thì ngoài việc đi lại khó khăn, còn đòi hỏi điều tra viên phải giờ giấc làm việc, sinh hoạt từng hộ, thậm chí phải biết giao tiếp bằng tiếng bản địa để người dân hiểu được nội dung của cuộc tổng điều tra.

ông Đỗ Thành Liêm-trưởng ấp bình hòa- xã xuân phú bộc bạch: cuộc điều tra dân số trên địa bàn gặp nhiều khó khăn là do bà con bận việc đồng áng đến tối mới về. thứ 2 là lực lượng đi làm công nhân, họ đi suốt ngày. Thứ 3 là những người đi cạo hạt điều, thường là 4 giờ sáng đã rời khỏi nhà. do vậy chính tôi phải dành thời gian làm ban tối nhiều hơn.

Được biết, qua khoảng 10 ngày thực hiện cuộc tổng điều tra dân số, nhà ở. Đến nay, tỷ lệ điều tra của Xuân Lộc đã đạt gần 73% tổng số hộ. Trong đó những địa bàn như xã Suối Cao, thị trấn Giaray đều đạt từ 87% đến trên 92%; Thấp nhất là xã Xuân Phú, Xuân Trường tỷ lệ đạt chưa đầy 62%.

Bà phạm thị Thúy Liễu-Phó chi cục trưởng chi cục thống kê Xuân Lộc cho biết: xuân lộc có địa bàn rất rộng, dân cưn thưa thớt nên việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Thứ 2 là do một số nơi không có sóng viễn thống nên không thể định vị được, dẫn đến việc bị báo lỗi.thứ 3 là do có nhiều đồng bào dân tộc nên chúng tôi phải có nhiều điều tra viên, cộng tác điều tra viên biết tiếng dân tộc để nói chuyện với bà con. ngoài ra do lực lượng công dân khá lớn đi làm công ty xí nghiệp nên chúng tôi cũng phải đi lại rất nhiều lần,…

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên với sự chỉ đạo của chính quyền địa phương, sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ điều tra viên, Xuân Lộc phấn đấu sẽ hoàn tất cuộc tổng điều tra về dân số , nhà ở trên địa bàn vào ngày 20/4 tới, tức sớm hơn 5 ngày so với thời gian kết thúc của chương trình mà Tỉnh đề ra.

 

Hải Đình

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​