Xuân Lộc giỗ tổ Hùng Vương

 

Là những người con dân Việt, dù ở bất cứ nơi đâu nhưng trong tim vẫn mãi hướng về quê cha đất tổ, nhớ đến công ơn của các bậc tiền nhân đã có công dựng nước. Theo đó, cứ đến ngày mùng mười tháng ba hàng năm, dù không thể hành hương trở về nơi đất tổ, nhưng các thế hệ con dân xa xứ tại xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc cũng đều thực hiên đầy đủ các nghi lễ tưởng niệm công ơn dựng nước của các thế hệ Vua Hùng.

Gần 30 năm qua, cứ đếnn ngày 9 ngày 10 tháng ba âm lịch là đền thờ vua Hùng tại xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc lại vang tiếng cồng chiêng mở hội. Theo đó, mọi công việc đồng áng đều đều người dân tạm nghỉ để cùng nhau tổ chức thật long trọng cho ngày giỗ tổ. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng các nghi thức lễ tế đều được người dân nơi đây thực hiện rất đầy đủ, chu đáo gồm các phần như đọc văn tế, xướng tế, dâng hương, chuyển văn, trò lễ( rót rượu, trà,…) và các lễ vật khác.

00483.00_48_27_06.Still092.jpg00483.00_47_06_22.Still091.jpg
00483.00_48_47_12.Still093.jpg

ông Lê Tư-chủ bái-trưởng ban tế lễ: “Chim có tổ nước có nguồn, con người thì có tổ, có tông”. Do vậy, những người con nơi xứ Quảng thành lập nên đền thờ này để tưởng nhớ công ơn của các vị vua Hùng đã có công dựng nước. Mặc dù trong hoạt động còn nhiều khó khăn do đền thờ chật chội, xuống cấp nhưng bà con nơi đây cũng rất vui vì có nơi thờ tự, sinh hoạt. qua đây chúng tôi cũng rất mong các mạnh thường quân xa gần, chính quyền địa phương hỗ trợ để ngồi đền thờ này khang trang hơn,sạch đẹp hơn. Xứng đáng là nơi thợ tự các đức quốc vương đã có công lập quốc.

Được biết, cách đây gần 30 năm, đền thờ Vua Hùng tại xã suối cát được được những người con xa xứ của đất Quảng Nam xây dựng để làm nơi thờ cúng vua hùng đồng thời là nơi hội họp, sinh hoạt để chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống. Nhờ mục đích, ý nghĩa, và tôn chỉ hoạt động rất tốt của hội. nên  qua gần 30 năm hình thành, đến nay hội tương trợ này phát triển rất tốt với trên 50 hộ gia đình tham gia. Hàng năm, ngoài việc góp tiền để mua sắm, tua sửa cho đến thờ. Hội tương trợ của đền Hùng Vương này còn thực hiện tốt các hoạt động khuyến học khuyến tài, an sinh xã hội, tích cực giáo dục các thế hệ con cháu ra sức học tập, lao động xây dựng quê hương thêm giàu đẹp văn minh, xứng đáng với công ơn của các đức tiền nhân lập quốc:

Nguyễn Dũng- trưởng hội tương trợ. Đền Hùng Vương- Suối Cát.

Chúng tôi là các thế hệ đi sau, nên các nghi thức về lễ tế chúng tôi phải ghi chép cẩn thận lại của những người đi trước. đồng thời tham khảo qua nhiều tại liệu để học tập cho đúng nghi thức lễ. hiện nay chúng tôi cũng đang đào tạo các thế hệ trẻ thực hiện các nghi thức tế lễ, văn tế, nhạc lễ,…

“Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba”. Giỗ tổ Hùng Vương chính là lễ hội lớn nhất của dân tộc ta. Đây chính là niềm tự hào về quá trình của lịch sử nghìn năm dựng nước, giữ nước. với ý nghĩa đó, Bác Hồ kính yêu đã từng dạy: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

 

Hải Đình

Tin khác

    Chưa nhập tin cho chuyên mục này.

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​