Xuân Lộc hiệu quả từ áp dụng mô hình tưới nước tiết kiệm trên cây xoài

 

Trước tình hình biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt dẫn đến tình trạng thiếu nước tưới ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của các loại cây trồng như : Xoài, cam, quýt.. Trong những năm gần đây nông dân xã Xuân Trường, Huyện Xuân Lộc đã tích cực áp dụng mô hình tưới nước tiết kiệm. Với phương pháp này đã giúp nông dân tiết kiệm được lượng nước tưới , giảm công lao động, nâng cao năng suất cây trồng.


Vườn xoài rộng hơn 2ha này là của hộ ông Nguyễn Dũng ngụ ở Ấp Trung Tín, xã Xuân Trường, Huyện Xuân Lộc. Ông Dũng cho biết: Trước kia gia đình ông tưới nước cho cây xoài bằng hình thức tưới tràn, tốn rất nhiều nước và công sức vì phải kéo vòi dài hàng trăm mét. Năm 2017 sau khi tham quan tìm hiểu nhận thấy ưu điểm của mô hình tưới nước tiết kiệm. Ông Dũng bắt đầu áp dụng cho vườn xoài gia đình mình. Theo tính toán của ông việc áp dụng mô hình này giúp gia đình ông tiết kiệm 50% lượng nước và 80 đến 90% công tưới so với tưới trực tiếp vào góc cây. Đặc biệt là tưới nhỏ giọt tiết kiệm cung cấp đủ độ ẩm cho cây nên trái xoài to đẹp và ít bị rám nắng.

ông Nguyễn Dũng- Ấp Trung Tín, xã Xuân Trường, Huyện Xuân Lộc cho biết: So sánh tưới bộ hay còn gọi là tưới tràn với việc áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm này thì trước kia với vườn này nhà tôi tưới trong vòng thời gian 3 ngày với lượng nước rất là nhiều mà nó tràn ra ngoài nếu tưới giáp thì 3 ngày lại quay lại khi thì tràn quá lúc lại khô quá cây phát triển không đồng đều. Từ ngày tôi áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm này thì chưa hết một ngày đã tưới xong toàn bộ diện tích này hết lượng nước vừa đủ, cây sinh trưởng và phát triển rất tốt , mùa khô nắng cây vẫn phát triển rất là tốt.

Tương tự trên diện tích 5 sào đất canh tác xoài gia đình ông Lê Văn Quý- ngụ ở Ấp trung Tín, xã Xuân Trường, Huyện Xuân Lộc cũng đã đầu tư hệ thống tưới tiết kiệm nước nhỏ giọt theo công nghệ Israel năm 2018. Ông Quý cho biết: khi áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm này nước được tưới đều và trực tiếp lên góc cây do đó giảm được từ 20 - 40% lượng nước tưới hoang phí. Đặc biệt là giúp nâng cao năng suất cây xoài từ 25 - 30% so với cách tưới truyền thống trước

AA.00_04_59_15.Still228.jpg

ông Lê Văn Quý- Ấp Trung Tín, xã Xuân trường- Huyện Xuân Lộc nói

Vùng đất này là vùng đất triền nếu mình cầm voi tưới thì nước sẽ tràn đi và độ thẩm thấu bị tràn đi từ khi gia đình tôi áp dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm theo công nghệ Israel này cây giữ được độ ẩm 1 giờ đồng hồ nó tưới được 53 lít, nếu 1 cây sử dụng 2 bét thì mỗi giờ trên 100 lít nên cây giữ được độ ẩm rất tốt

ông Đinh Xuân Nam- chủ tịch hội nông dân xã Xuân Trường- Huyện Xuân Lộc cho biết:

Trên địa bàn xã Xuân Trường có 1 số loại cây trồng chính cần lượng nước tưới vào mùa khô rất nhiều như cây xoài, cây cà phê và cây bưởi, cây bơ. Thực tế khi áp dụng hệ thống tưới kiệm có 1 số hiệu quả thứ nhất tiết kiệm được công lao động, tiết kiệm được tiền điện nếu thời gian tưới xã tràn kéo dài thì tốn rất nhiều điện nhưng áp dụng này thì thời gian ngắn đi giảm chi phí đầu tư cho bà con và thứ 3 là giảm chi phí về nguồn nước  đảm bảo nước tưới mùa khô trên địa bàn xã. Theo đó hiện nay địa phương đang cố gắng nhân rộng mô hình này ra đối với cây sử dụng nhiều nước như cây xoài và các loại cây ăn trái phấn đấu 80% sử dụng hệ thống này.

Ông Nguyễn Dũng bên xoài xanh tốt và trĩu quả nhờ áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm.jpg
​Ông Nguyễn Dũng bên xoài xanh tốt và trĩu quả nhờ áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm

Trước tình trạng nắng nóng như hiện nay thì mô hình tưới nhỏ giọt tiết kiệm đã và đang là phương án hữu hiệu giúp nông dân tiết kiệm được nguồn nước, nâng cao hiệu quả kinh tế. Đồng thời giải quyết tốt bài toán về lao động tại địa phương.


Tuệ lâm

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​