Kinh tế khá nhờ bố trí cây trồng phù hợp

 

Chỉ với 3 sào đất canh tác nhưng nhờ bố trí cơ cấu cây trồng hợp lí, sản xuất theo hướng an toàn và tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất mà hộ ông Nguyễn Văn Nhật ngụ ở Ấp Tân Bình 2, xã Lang Minh, Huyện Xuân Lộc đã có nguồn thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi/vụ từng bước vươn lên khá giả.

Những năm trước. Trên diện tích 3 sào đất này, gia đình ông Nhật củng trồng cây lagim nhưng chủ yếu chỉ sản xuất theo truyền thống, chăm bón theo kinh nghiệm nên hiệu quả chưa cao. Mấy năm trở lại đây nhận thấy nhu cầu tiêu dùng nông sản an toàn của người dân ngày càng lớn gia đình ông Nhật đã áp dụng phương pháp trồng rau an toàn bằng cách đầu tư lưới làm hệ thống nhà dàn, sử dụng phân vi sinh và phân chuồng hoai mục để trồng lagim. Đặc biệt ông đã tích cực tham gia các lớp tập huấn do các cấp Hội tổ chức để áp dụng vào sản xuất nên vườn lagim của gia đình ông cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao gấp đôi so với trước.

Ông Nguyễn Văn Nhật- Ấp Tân Bình II xã Lang Minh, Huyện Xuân Lộc cho biết: Bây giờ mình trồng rau chủ yếu xài bằng phân sinh học trước hết lợi cho sức khỏe của mình trước mắt rồi đến sức khỏe của người tiêu dùng. Trồng lagim này muốn hiệu quả thì phải lót nền trước khi trồng và luân phiên cây trồng nếu không luân phiên thì cây dễ bị nhiễm bệnh nếu có điều kiện thì mình dời đi thì cây sẽ bảo đảm hơn.

AA.00_06_56_01.Still234 (1).jpg


Trên diện tích 3 sào đất vườn. Gia đình ông Nhật đã chia ra canh tác 3 vụ/năm. Vụ thứ nhất ông trồng toàn bộ bí xanh, vụ thứ 2 ông trồng dưa leo và vụ thứ 3 ông canh tác đậu cô ve và đậu đũa. Theo ông Nhật. Đối với cây bí sau 3 tháng trồng sẽ có thu hoạch, lúc trái rộ trung bình mỗi ngày thu được 600kg bí, với giá bán dao động từ 4.000 - 6.000 đồng/kg. Mỗi vụ ông có thu nhập khoảng 20 triệu đồng sau khi trừ chi phí đầu tư. Đối với  đậu cô ve có giá từ 7.000 đến 8.000 đồng/kg, có thời điểm lên đến 18.000 đồng/kg. Ngoài bán lagim cho một số thương lái đến thu mua tận nhà, gia đình ông còn bỏ mối cho các tiểu thương ở chợ Lang Minh. Theo mỗi năm trên diện tích đất này gia đình ông có thu nhập hàng trăm triệu đồng . Nhờ trồng lagim gia đình ông Nhật đã có cuộc sống khấm khá, xây dựng được nhà cửa khang trang.

ông  Nguyễn Văn Nhật- Ấp Tân BìnhII, xã lang Minh, Huyện Xuân Lộc cho biết

Để hiệu quả kinh tế tôi đã đổi giống luân canh đổi giống chứ không phải trồng một loại giống đợt đầu tôi trồng dưa thì đợt sau tôi sẽ trồng qua cây họ đậu quay lại tôi trồng cây bầu cây bí chứ 1 loại cây trồng 3/vụ/năm dễ sinh ra nhiều loại bệnh lắm. Ví dụ mình làm dàn trồng cây này mình sẽ trồng được 3/vụ/năm khỏi phải tốn công di dời đất nhưng phải cho thời gian cất li cho đất nghỉ.

AA.00_09_19_01.Still236.jpg

Trước thực trạng sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật không đúng liều lượng, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến người tiêu dùng thì trồng lagim theo phương pháp an toàn là hướng đi cần thiết để thay đổi tập quán canh tác truyền thống của nông dân. Đây thực sự là hướng mới cho sản xuất nông nghiệp giúp nông dân giảm được chi phí sản xuất, hạn chế ô nhiễm môi trường mà còn cho năng suất cao góp nâng cao hiệu quả kinh tế trên từng đơn vị diện tích.

                                                

                                                           Tuệ Lâm

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​