Gương điển hình phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi

 

Hưởng ứng phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, những năm qua trên địa bàn huyện Xuân Lộc đã có nhiều tấm gương phụ nữ là người dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi. Bằng sự mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhiều chị em phụ nữ đã khởi nghiệp thành công. Trong đó, phải kể đến chị Sou A Ta ngụ ở Ấp 4, xã Xuân Hưng với mô hình trồng thanh long ruột đỏ mỗi năm đem lại cho gia đình chị hàng tỷ đồng.

Những năm trước gia đình chị Sou A Ta là một trong những hộ nghèo của địa phương do thiếu vốn cũng như kinh nghiệm sản xuất. Năm 2008, khi được Hội phụ nữ xã Xuân Hưng giải ngân cho vay 4 triệu đồng cùng với số tiền chị tích góp được chị Sou A Ta đã bàn bạc với chồng mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây tràm và cây lúa kém hiệu quả sang trồng cây thanh long ruột đỏ. Nhờ tích cực tham khảo các tài liệu hướng dẫn chăm sóc cây thanh long. Đồng thời học tập áp dụng khoa học kỹ thuật vào quá trình sản xuất nên vườn thanh long của gia đình chị càng phát triển xanh tốt cho hiệu quả kinh tế cao.

chị Sou A Ta Ấp 4, xã Xuân Hưng, Huyện Xuân Lộc cho biết:

Vùng đất này từ xưa đến nay là trồng lúa từ năm 2014 đến nay người ta trồng thanh long mình cũng chuyển sang trồng thanh long chuyển sang trồng thanh long mình cũng đi học hỏi nhà vườn và có lớp tập huấn nào mình cũng tham gia để mình về mình nắm được kinh nghiệm để trồng càng ngày mình càng phát triển thêm theo đó mỗi ha sau khi chi phí rồi mình thu nhập từ 400 đến 500 triệu đồng.

AA.00_01_11_13.Still120.jpg

Từ 1,3 ha diện tích trồng thanh long ban đầu. Đến nay gia đình chị Sou A Ta đã phát triển lên 5 ha thanh long ruột đỏ. Bình quanh mỗi ha thanh long gia đình chị cho năng suất từ 30 đến 40 tấn trái. Theo đó tổng thu nhập trên diện tích 5 ha trồng thanh long mỗi năm đem lại cho gia đình chị hàng tỷ đồng. Đặc biệt là chị đã tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động nữ tại địa phương với mức thu nhập từ 5 đến 6 triệu đồng/ người/tháng. Không chỉ tích cực trong phát triển kinh tế chị chị Sou A Ta còn rất nhiệt tình tham gia các phong trào của hội phụ nữ phát động như: Tổ phụ nữ hùn vốn, tiết kiệm, đóng góp quỹ giúp đỡ chị em hội viên nghèo. Đặc biệt là chia sẽ kinh nghiệm sản xuất để chị em hội viên phụ nữ cùng phát triển kinh tế vươn lên làm giàu chính đáng.

AA.00_02_15_20.Still119.jpg

chị Lê Thị Tuyết Sương- chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Xuân Hưng, Huyện Xuân Lộc nói.

Chị Sou A Ta là hội viên dân tộc tiêu biểu trước đây chị là hội viên phụ nữ nghèo cũng được hội phụ nữ xã tạo điều kiện cho vay vốn để phát triển kinh tế sau nhiều năm chị đã vượt nghèo vươn lên làm giàu chính đáng. Công việc chính của chị là trồng thanh long. Đồng thời kinh doanh bất động sản nên thu nhập của gia đình rất ổn định. Về mọi hoạt động đóng góp cho địa phương ví dụ như hằng năm vào công tác dân vận đóng góp giúp đỡ cho phụ nữ nghèo, hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo hiếu học mỗi năm chị hỗ trợ 10 suất, mỗi suất 500 ngàn đồng. Đồng thời chị cũng hỗ trợ xây dựng nhà tình thương cho hội viên phụ nữ nghèo hay dân tộc thiểu số nghèo. Trong năm 2018 chị vinh dự được hội liên hiệp phụ nữ Tỉnh tặng bằng khen cho hội viên phụ nữ làm kinh tế giỏi.

Với những sự năng động trong phát triển kinh tế. Chị Sou A Ta là một điển hình trong lao động sản xuất về người phụ nữ dân tộc thiểu số tiến bộ trong tư duy, mạnh dạn trong phát triển kinh tế góp sức xây dựng bản làng, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

 

 

                                                           Tuệ Lâm

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​