Đơn vị lá cờ đầu trong phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc

 

Thêm 1 năm nữa, công an huyện Xuân Lộc lại vinh dự được Ban giám đốc công an tỉnh Đồng Nai đề nghị bộ Bộ công an tặng thưởng danh hiệu đơn vị lá cờ đầu trong phong trào thi đua vì an ninh tổ quốc. Đạt được kết quả trên là nhờ sự đoàn kết, nỗ lực của cả tập thể đơn vị trên mặt trận tấn công truy quét các loại tội phạm, góp phần giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Đây cũng là năm thứ 4 liên tục đơn vị giữ vững danh hiệu này.

Trong năm 2018, tình hình tội phạm trên địa bàn huyện Xuân Lộc đã kéo giảm so với những năm trước kia. Tuy nhiên vẫn còn tiềm ẩn nhiều phức tạp do các đội tượng từ các nơi khác đến đây gây án hoặc sau khi đã gây án từ bọn chúng đến đây lẩn trốn. Trong năm, các vụ trọng án giết người, trộm cắp vặt, vay lãi nặng,… cũng gây không ít sự quan tâm, lo lắng cho người dân. Trong đó có rất nhiều vụ án khó xác định đối tượng, phương thức, thủ đoạn rất tinh vi, sảo quyệt. Thế nhưng bằng cái tâm của người chiến sỹ công an nhân dân, các đội nghiệp vụ điều tra công an huyện xuân lộc đã không ngại khó khăn, nguy hiểm, quyết tâm lôi các bọn tội phạm ra ánh sáng để trừng trị trước pháp luật.  Thiếu tá Nguyễn Doãn Quân – Phó đội trưởng đội CSHS cho hay: Trong thời gian qua, tình hình tội phạm trên địa bàn huyện xuân lộc có lúc, có nơi diễn biến phức tạp. chủ yếu là trộm cắp tài sản và cho vay lãi nặng. được sự chỉ đạo của ban lãnh đạo công an huyện, đội cảnh sát điều tra hình sự chúng tôi đã xây dựng các kế hoạch đâu tranh phá án. Theo đó cũng đã điều tra làm rõ trên 70% các vụ trộm, xử lí 10 nhóm cho vay lãi nặng, xử lí 38 đối tượng,…

DSC01067.JPG

Vụ án điển hình được dư luận quan tâm mà công an huyện Xuân Lộc nhanh chóng đấu tranh triệt phá đó là 10 băng nhóm tham gia các tổ chức “tín dụng đen” với 30 đối tượng là người từ các địa phương khác như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Nam Định, Hưng Yên…, đến huyện Xuân Lộc thuê phòng trọ để thực hiện hoạt động cho vay tiền trái pháp luật với mức lãi suất tương ứng lên tới 15%/tháng hoặc 180%/năm. Kết quả điều tra của công an cho thấy, tại Xuân Lộc đã có trên 100 người vay của các nhóm đối tượng cho vay nặng lãi với số tiền lên tới hơn 1 tỷ đồng; nhiều trường hợp đã bị các đối tượng côn đồ hành hung do họ mất khả năng chi trả, có người phải bỏ nhà đi nơi khác để trốn nợ.

Là đơn vị có nhiều cán bộ chiến sỹ cảnh sát giỏi nghiệp vụ, năng nổ trong công tác nên chỉ từ  tháng 10 đến nay, công an huyện Xuân Lộc đã điều tra bắt giử gần chục nhóm đối tượng chuyên thực hiện các vụ giật dây chuyền vàng và trộm cắp tài sản của người dân như: vòng vàng, xe ba gác máy, xe máy, và các tài sản giá trị khác với tổng tài sản thu hồi trả lại cho người bị hại trị giá hàng trăm triệu đồng. Điển hình như vụ án kẻ trộm đột nhập vào một nhà dân tại xã Xuân Trường lấy đi nhiều tài sản có giá trị như vòng vàng nữ trang, tiền mặt với tổng giá trị thiệt hại khoảng 150 triệu đồng. Thế nhưng, qua việc tổng hợp chứng cứ lời khai của nạn nhân, các dấu vết  để lại hiện trường. Lực lượng cảnh sát điều tra công an huyện Xuân Lộc đã nhanh tiến hành việc sàng lọc, truy bắt đối tượng, thu hồi lại tài sản cho người bị hại trong khoảng thời gian 5 giờ đồng hồ. Anh nguyễn văn Toàn-người bị hại vui mừng cho hay:  “Khi phát hiện bị mất tài sản, gia đình tôi rất hoang mang. Tôi đã lên trình báo công an. Các anh công an đã vào cuộc điều tra bắt đội tượng rất nhanh và lấy lại tài sản về cho gia đình. Tôi rất cảm ơn, tôi thấy các anh làm việc rất tận tâm, và chuyên nghiệp”. Theo thống kê, trong năm 2018, công an Xuân Lộc đã điều tra xử lý 179/208 vụ án thụ lý với 285/327 bị can đạt hơn 86%, riêng tỷ lệ điều tra các vụ trọng án đạt 100%, vượt chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Các vụ phạm pháp hình sự chỉ xảy ra 50 vụ giảm 5 vụ so với cùng kỳ; tai nạn giao thông giảm cả ba mặt, giảm số vụ, số người chết và số người bị thương; công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về TTATXH gặt hái được nhiều kết quả khả quan. Qua đó đã tạo được niềm tin rất lớn đối với quần chúng nhân dân. Thượng tá Cao Xuân Hoa – Phó trưởng công an huyện Xuân Lộc cho biết: Đối với việc giải quyết tin báo tố giác tội phạm. chúng tôi đã chỉ đạo kịp thời các đội điều tra khi có tin tố giác để tiến hành tiếp nhận, phân loại, xác minh. Trong năm 2018, chúng tôi đã tiếp nhận 287 tin báo tội phạm. theo đó đã xử lí đạt trên 90%. Riêng điều tra án thì trong năm chúng tôi đã khởi tố 231 vụ án hình sự. đồng thời điều tra làm rõ 4/4 vụ trọng án giết người,…

Có thể nói! Tập thề cán bộ, chiến sỹ công an huyện Xuân Lộc đã vượt qua khó khăn, thực hiện tốt 6 điều Bác Hồ dạy. Với nhiều mô hình hiệu quả, như mô hình “thức cho dân ngủ yên”…, công an Xuân Lộc đã lập nhiều chiến tích lớn và được ghi nhận bằng nhiều danh hiệu như: Đơn vị quyết thắng, đơn vị kiểu mẫu và nhiều bằng khen, giấy khen.

                                                                               

                                           Ngọc Hoàng-Hải Đình

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​