Xuân Lộc người trồng thanh long kỳ vọng vào vụ tết

 

Sau thời gian rớt giá sâu vào giữa tháng 9, thời điểm này, giá thanh long vụ nghịch trên địa bàn Huyện Xuân Lộc tăng cao từ 45.000 đến 50.000/kg nên nông dân rất phấn khởi. Hiện nay người trồng thanh long trên địa bàn Huyện đang tất bật để chăm chút cho từng lứa thanh long chong đèn, hy vọng bội thu, được giá, nhất là vào tết đang cận kề. Ghi nhận tại xã Xuân Hưng, địa phương có diện tích thanh long lớn nhất của Huyện Xuân Lộc.

Cũng như nhiều hộ trồng thanh long khác trên địa bàn xã. Để có nguồn thanh long cung ứng ra thị trường vào dịp tết cứ vào khoảng đầu tháng 10 là gia đình anh Vũ Văn Huynh, ngụ ở Ấp 4, xã Xuân Hưng bắt đầu các khâu chong đèn xử lí hơn 1 ha diện tích thanh long. Theo đánh giá của anh Huynh năm nay thời tiết thuận lợi cho việc xử lý nên tỷ lệ  ra hoa, đậu quả đạt khá cao. Thời điểm này gia đình anh đang tích cực chăm sóc tưới nước, bón phân cho cây để thanh long cho trái to, đẹp với hy vọng bán được giá cao trong dịp tết.

AA.00_02_27_14.Still090.jpg

Anh Vũ Văn Huynh- Ấp 4, xã Xuân Hưng, Huyện Xuân Lộc cho biết: Thời điểm năm ngoái thanh long vào ngày 23 tết thanh long có giá 55 ngàn đồng gia đình tôi bán được 10 tấn. Năm nay gia đình cũng chạy theo cái tết của năm ngoái năm ngoái dự kiến năm nay được khoảng 12 tấn. năm nay thị trường mình không thể quyết định được nhưng cũng mong muốn nó sẽ giữ được giá như năm ngoái.

Tương tự anh Huynh, với hơn 2.500 trụ thanh long xử lý nghịch vụ. Anh Thái Văn Nam, ngụ ở ấp 4, xã Xuân Hưng cũng đang tất bật công việc chăm sóc, vuốt tai để thanh long có mẫu mã đẹp cung ứng ra thị trường lễ, tết. Với kinh nghiệm hơn 8 năm trồng thanh long nghịch vụ anh Nam cho biết: Gia đình anh không để sản lượng thanh long dồn một lúc, vụ này anh chia làm 4 pha để chong đèn. Trong đó pha đầu tiên đang cho thu trái hiện nay giá thanh long đang được thương lái thu mua tại vườn với giá bán 50.000/kg còn các pha khác cứ nửa tháng nữa sẽ xuất bán một lần. Theo anh Nam tuy chi phí đầu tư thanh long nghịch vụ là khá cao nhưng nhờ giá tốt nên nhà vườn vẫn mạnh dạn đỗ vốn chăm sóc vườn thanh long. Cũng theo nhận định của các nhà vườn, giá thanh long có thể tăng cao vào dịp tết do nhu cầu tiêu thụ nội địa và thị trường Trung Quốc sẽ tăng cao.

Anh Thái Văn Nam- ngụ ở Ấp 4, xã Xuân Hưng, Huyện Xuân Lộc cho biết.

Theo như giá thị trường và kinh nghiệm trồng thanh long 8 năm nay của tôi thì từ tháng 10 đến tháng 12 giá thanh long luôn duy trì ổn định. Để chạy điện thanh long trong vụ nghịch phục vụ tết theo kinh nghiệm của tôi thì mình phải chăm sóc cây, giữ độ ẩm tốt. Với diện tích 2.500 trụ này của tôi 4 đợt chạy thì nó nằm tầm  khoảng 20 tấn.

AA.00_02_21_15.Still089.jpgAA.00_03_00_06.Still091.jpg

 Ông Phạm Thành Thảo- chủ tịch Hội nông dân xã Xuân Hưng, Huyện Xuân Lộc cho biết thêm.

Trên địa bàn xã Xuân Hưng diện tích cây thanh long vừa trồng mới và trồng cũ khoảng 500 ha. Thời tiết năm nay rất thuận lợi cho việc xử lý nghịch vụ trên cây thanh long. Năm nay giá cả so với mọi năm cao hơn. Thời điểm này nông dân rất phấn khởi vì giá cao. Về phía Hội nông dận của xã thì củng đấy mạnh tuyên truyền cho bà con về phần nông nghiệp trên cây thanh long vì là cây trồng chủ lực của địa phương tích cực thăm đồng, áp dụng khoa học kỹ thuật và phòng trừ sâu bệnh trên cây thanh long đặc biệt là trong vụ tết. Do vụ tết này thường đem lại lợi nhuận cho bà con nông dân rất cao.

Việc thanh long có giá cao như hiện nay sẽ là niềm vui và động lực cho bà con trong chăm sóc thanh long phục vụ thị trường tết. Đồng thời hy vọng giá sẽ tăng cao trong những ngày năm hết tết đến để nông dân có điều kiện đón một cái tết Nguyên đán đầm ấm hơn.

                                                     Tuệ lâm

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​