Tín dụng đen về làng

 

Với những thủ tụ thế chấp đơn giản, các thế lực tín dụng ngầm được gọi là “tín dụng đen” đã cử người về các vùng quê, lợi dụng sự thiếu hiểu biết về mức lãi suất và hoàn cảnh kinh tế khó khăn của một bộ phận nhân dân chủ yếu là công nhân để cho vay nặng lãi, sau đó gom tiền chuyển về một đầu mối.

Về quê giăng lưới.

Theo Công an huyện Xuân Lộc thì tình hình cho vay nặng lãi trên địa bàn huyện đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến ngày càng phức tạp. Kết quả điều tra cho thấy từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng chức năng đã phát hiện các nhóm đối tượng có từ 03 dến 06 người, từ Hà Nội, TP – HCM và các tỉnh Hải Phòng, Đăk Lăk, Nam Định đến địa bàn huyện Xuân Lộc thuê phòng trọ để thực hiện hoạt động cho vay tiền với phương thức manh động, xảo quyệt nhằm đồi phó với lực lượng chức năng. Các đối tượng trên cho người đi rãi tờ rơi, tờ bướm với nội dung “ cho vay nhanh, vay không thế chấp”, “chỉ cần gọi điện thoại là có tiền” và dán tại các trụ đèn, trụ điện, trên tường và khu vực công cộng hoặc rãi tại các khu vực chợ, ngả ba, ngả tư đèn xanh đèn đỏ, trụ sở các cơ quan nhà nước…, khi người vây có nhu cầu các đối tượng trên đề nghị thế chấp chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu gia đình, giấy kết hôn, hóa đơn tiền điện và giấy tờ tùy thân khác, thập chí chỉ cần cung cấp thông tin chủ sim điện thoại là có thể vay tiền với hình thức trả góp cả vốn lẫn lãi theo ngày theo phương thức chọn trả trong 40 ngày lãi suất là 20% trên tổng số tiền vay, tương ứng 15%/tháng và 180%/năm. , cá biệt có nhóm đối tượng cho vay lãi suất lên tới trên 300%/năm. Mà theo Bộ Luật Dân Sự, nếu lãi suất cho vay quá 150%  lãi suất của ngân hàng nhà nước công bố đối với các loại cho vay tương ứng thì gọi là “cho vay nặng lãi”. Hậu quả pháp lý khi có tranh chấp xãy ra thì pháp luật không bảo vệ quyền lợi của bên cho vay. Trước khi tiến hành giải ngân cho vay, bọn chúng cử người đến làm việc với người có nhu cầu vay, thẩm định hoàn cảnh gia đình, khả năng trả nợ của người vay rồi mới cho vay. Số tiền góp của người vay được chúng dồn chuyển về đầu mối tại thành phố Hồ Chí Minh vào vào thời gian ấn định là 18 giờ hàng ngày. Với thủ đoạn là sau khi cho vay tiền xong hàng ngày chúng cử nhân viên đến thu tiền gốc và lãi, đến khi người dân không có khả năng chi trả thì bọn chúng giở thói côn đồ là đe dọa, hành hung, bắt cóc, bôi nhọ danh dự, thập chí là đe dọa người thân của người vay nhằm tạo sức ép phải bán tài sản, nhà cửa để trả nợ cho chúng.

IMG_1286.jpgIMG_1270.jpg
IMG_1262.jpgIMG_1264.jpg
IMG_1274.jpg


Nhiều nạn nhân sập bẩy.

Tháng 8 năm 2018, công an huyện Xuân Lộc nhận được đơn trình báo của chị Nguyễn Thị Mỹ - sinh năm 1985, ngụ tại ấp Tân Tiến xã Xuân Hiệp về việc chị này có thế chấp giấy CMND và sổ hộ khẩu gia đình cho đối trượng Trần Ngọc Dương - sinh năm 1995, ngụ tại huyện Cư Kuin tỉnh Đak Lak đang tạm trú tại khu phố 8 TT Gia Ray để vay số tiền 30 triệu đồng với hình thức trả góp cả vốn lẫn lãi theo ngày. Do thiếu hiểu biết, không nhận thức được mức lãi suất vay và gia cảnh khó khăn, chỉ trả được 12 ngày thì chị Mỹ mất khả năng trả nợ  nên bị Dương cùng đồng bọn thường xuyên gọi điện thoại đe dọa yêu cầu trả nợ. Nhận được tin báo, công an huyện Xuân Lộc đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ và công an TT Gia Ray tiến hành kiểm tra số nhà 188, đường Hùng Vương, khu phố 8, TT Gia Ray nơi đối tượng tạm trú thì phát hiện Trần Ngọc Dương và hai đối tượng khác là Lê Xuân Quân  và Lý Ngọc Hùng cùng sinh năm 2000 ngụ tại huyện An Nhơn tỉnh Bình Định và Bù Đăng, Bình Phước cùng một số tài liệu, đồ vật có liên quan đến việc cho vay nặng lãi. Cũng trong tháng 8, công an huyện Xuân Lộc tiếp tục nhận được đơn của của bà Nguyễn Thị Hoa – sinh năm 1962 ngụ tại xã Xuân Tâm, tố cáo đối tượng Lại Hồng Phong - sinh năm 2000 ngụ tại Đak Lua huyện Tân Phú, có hành vi cho bà Hoa vay số tiền 7.500.000đ với lãi suất cao. Quá trình điều tra xác định, thời gian trên đối tượng Phong đến thuê phòng trọ tại khu 4 – TT Gia Ray để ở và làm địa điểm thực hiện việc cho vay tiền trên địa bàn huyện Xuân Lộc. Tại thời điểm kiểm tra, Phong đã cho 20 người vay với số tiến từ 3 triệu đến 30 triệu đồng/1 người với mức lãi suất 15%/tháng. Theo kết quả điều tra, đã có trên 100 người dân vay của các nhóm đối tượng với số tiền lên tới trên 1 tỷ đồng, có trường hợp đối tượng đã hành hung người vay khi họ mất khả năng chi trả hoặc người vay tiền phải bỏ đi nơi khác để trốn nợ. Trước những thủ đoạn trên, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, nắm bắt các phương thức thủ đoạn của các loại tội phạm, nói không với “ tính dụng đen”, nhằm ngăn chặn các đối tượng cho vay nặng lãi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiến vay, tiền huy động, đất đai và tài sản trong nhân dân…

 

                                                                            Ngọc Hoàng

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​