Tô thắm màu xanh núi rừng

 

Do ảnh hưởng của chiến tranh và nạn chặt phá rừng từ nhiều năm trước kia đã khiến cho hàng trăm hecta rừng nguyên sinh tại  khu vực núi Chứa Chan của huyện Xuân Lộc bị mất trắng, nhiều đỉnh núi đã trở thành đồi trọc. Thế nhưng sau gần 8 năm thực hiện đề án “phủ xanh đất trống, đồi trọc”. Đến nay, màu xanh đất rừng tại núi Chứa Chan cũng đang dần được phục hóa.

Núi Chứa Chan của huyện Xuân Lộc có độ cao 837 mét so với mặt nước biển, là ngọn núi cao đứng thứ 2 trong khu vực miền đông-nam bộ, sau núi Bà Đen của tỉnh Tây Ninh. Trong thời kì chiến tranh, cây rừng trên ngọn núi này bị quân đội Mỹ, Ngụy chặt phá và rải thuốc hóa học khai hoang để làm khu căn cứ quân sự. Sau đó lại bị nạn lâm tặc chặt khai thác gỗ lậu đã khiến cho hàng trăm hecta rừng nơi đây thành đất hoang, đồi trọc. Với quyết tâm trả lại màu xanh cho núi rừng, từ năm 2010 đến nay, huyện Xuân Lộc đã  tổ chức nhiều đợt ra quân trồng rừng trên núi Chứa Chan. Do địa hình cao, hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt nên việc tổ chức trồng rừng trên đình núi này cũng đã gặp không ít những khó khăn.

 ông Tạ Khánh Sơn, phó phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Xuân Lộc cho biết:  Do địa hình phức tạp và khí hậu, thổ nhưỡng kém, đất đai bạc màu do bị rửa trôi nên cây rừng rất khó phát triển. Bên cạnh đó công tác di chuyển, vận chuyển giống vật tư trên địa hình này cũng gặp rất nhiều khó khăn. Do thời tiết sương mù và mưa nên chúng tôi chỉ có thể trồng từ 9 giờ sáng đến 14 giờ chiều mà thôi.

RAU.00_12_37_02.Still062.jpg

Thống kê đến nay huyện Xuân Lộc đã tổ chức trồng được hơn 20/163 hecta rừng trên các khu vực đồi trọc nằm ở khu vực đỉnh núi Chứa Chan như: tràm bông vàng, keo lai, trôm, muồng, sanh, si,…đối với những diện tích rừng trồng từ năm 2010, đến nay cây rừng bắt đầu giáp tán, che phủ được một số diện tích sườn đá, đồi trọc; số còn lại cũng đang phát triển tốt. Dự kiến đến năm 2019, Xuân Lộc sẽ tiếp tục trồng thêm khoảng 40 hecta, và các năm tiếp theo sẽ phục kín những diện tích còn lại. Bên cạnh việc tổ chức trồng rừng, trong thời gian qua, Xuân Lộc còn thực hiện tốt các phương án phòng chống cháy như thiết lập các đường băng cản lửa để phân cách giữa các lô rừng; Bố trí hợp lí nhiều bể chứa nước dự phòng nếu có sự có cháy xảy ra. Bên cạnh đó địa phương còn  đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhắc nhở ý thức phòng chống cháy rừng đến người dân sinh sống, canh tác quanh núi và các đoàn khách phượt đến khu vực này. đồng thời tăng cường công tác tuần tra quản lí đối với diện tích rừng hiện hữu, cũng như xây dựng kế hoạch chăm sóc, bảo tồn đối với các nhóm động vật quí hiếm hiện đang sinh sống quanh núi Chứa Chan như vọoc, khỉ đuôi dài, khỉ đuôi lợn,…

Ông Lê Văn Nam, Giám đốc ban quản lí khu di tích lịch sử-Danh thắng núi Chứa Chan-chùa Gia lào cho biết thêm: Cùng với du lịch tâm linh, danh thắng núi Chứa Chan có nhiều cảnh đẹp hùng vĩ của núi rừng. Trong nhiều năm qua việc phủ xanh đất trống đồi trọc tại đỉnh núi chứa chan được tỉnh và huyện rất quan tâm. Nhờ đó làm cho cảnh núi rừng đẹp hơn, rất thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái. Hàng năm nơi đây cũng thu hút đông đảo lượng khách đến thăm quan, dã ngoại

Có thể thấy! Cùng với việc qui hoạch để tôn tạo phát triển khu du lịch tâm linh chùa Gia Lào. Việc bảo vệ, trồng mới cây rừng trên ngọn núi Chứa Chan còn có ý nghĩa rất lớn đối với việc bảo vệ môi trường, qua đó cũng mở ra nhiều tiềm năng để huyện phát triển ngành du lịch sinh thái.

 

Hải Đình

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​