Nông dân Xuân Lộc khẩn trưởng xuống giống vụ mùa

 

Tiếp sau niềm vui của vụ lúa hè thu trúng mùa, được giá bà con nông dân tại huyện Xuân Lộc lại rất phấn khởi khi thời tiết khá thuận lợi cho công tác xuống giống trong vụ mùa tiếp theo.

Tại cánh đồng xã Lang Minh công tác xuống giống trong vụ mùa rất  khẩn trương. Ngay từ sáng sớm, hàng trăm cơ nông đã được tập trung ra cánh đồng để hỗ trợ cho công tác xuống giống. Theo nhiều nông dân ngay sau khi thu hoạch xong vụ hè- thu nông dân đã bắt tay vào làm đất, cày ải gieo sạ cho vụ mùa. Năm nay vào thời điểm xuống giống thời tiết mưa, nắng ôn hòa nên việc xuống giống của bà con rất thuận lợi. Đối với những diện tích xuống giống sớm, đến nay cây mạ bắt đầu lên xanh với tỷ lệ nảy mầm đạt trên 95%.  

Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh- Ấp Tây Minh, xã lang Minh, Huyện Xuân Lộc cho biết. Tôi xuống giống đến nay được 2 tuần, lúc cây lúa được 12 ngày tôi đã bón phân đợt 1. Nếu thời tiết nắng nhiều thì cây lúa cũng không tốt mà mưa nhiều thì cây dễ bệnh nên thời tiết như thế này thì rất thuận lợi cho bà con.

RAU.00_02_10_11.Still066.jpg

ông Vòng Cầm Mền- Ấp Tây Minh,  xã lang Minh, Huyện Xuân Lộc nói. Mấy năm trước mưa nhiều sạ xuống ngập hoài nhưng năm nay canh mương thoát nước được bà con sạ không bị thối giống và cũng không phải dặm lại giống nữa.

Theo kế hoạch. Vụ mùa năm nay toàn Huyện Xuân Lộc sẽ gieo trồng trên diện tích 12 ngàn 109 ha cây trồng các loại, giảm 289 ha so với vụ mùa năm 2017. Trong vụ mùa này, các loại cây lúa, bắp vẫn là cây trồng chủ lực chiếm tổng diện tích  gần 8 ngàn 400 hecta; số còn lại là cây có bột, cây thực phẩm và các loại cây công nghiệp ngắn ngày khác. Để công tác gieo trồng vụ mùa đạt hiệu quả cao ngay sau khi thu hoạch xong vụ hè- thu Huyện Xuân Lộc đã vận động bà con nhân dân tích cực tổ chức cày xới, vệ sinh đồng ruộng. Đồng thời khuyến cáo nông dân đưa một số giống mới cho năng suất cao và khả năng chống chịu sâu bệnh tốt như: Giống lúa OM 4900, VND95- 20; AS 996; OMCS 2000; các giống bắp: NK 72, NK7328, DK 6818C..

RAU.00_02_04_20.Still065.jpg

ông Tạ Khánh Sơn- Phó trưởng phòng nông nghiệp Huyện Xuân Lộc cho biết: Để chuẩn bị cho sản xuất vụ mùa Huyện cũng đã chỉ đạo cho các ngành tập trung phối hợp với hợp các xã, thị trấn thường xuyên thăm đồng để hướng dẫn bà con nông dân trong việc xuống giống cũng như chỉ đạo địa phương tập trung nạo vét kênh mương tránh tình trạng ngập úng trong quá trình xuống giống của bà con và khuyến cáo nông dân xuống giống đồng loạt để đảm bảo chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hiện nay nông dân tập trung xuống giống đạt 90% và chúng tôi đang khuyến cáo nông dân xuống giống theo đúng lộ trình thời gian của thời vụ.

Với việc tổ chức gieo sạ đúng thời vụ, đồng thời áp dụng triệt để khoa học kĩ thuật vào sản xuất,…Hy vọng với các giải pháp này, sẽ mang lại cho bà con nông dân Huyện Xuân Lộc một vụ mùa bội thu.

 

Tuệ Lâm- Hải Đình

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​