Cải thiện bữa ăn cho cán bộ chiến sĩ

 

Trong thời gian qua, cùng với nhiệm vụ huấn luyện, tuần tra giữ vững trị an cơ sở, lực lượng dân quân thường trực tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Xuân Lộc còn thực hiện tốt các mô hình tăng gia sản xuất để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho anh em cán bộ, chiến sĩ. Ghi nhận tại Ban chỉ huy quân sự xã Xuân Phú.

Hàng ngày, cứ sau giờ tuần tra, huấn luyện thì lực lượng cán bộ, chiến sĩ dân quân xã Xuân Phú lại trở về bên vườn rau, ao cá để tăng gia sản xuất, nâng cao đời sống, cải thiện bữa ăn cho chính mình. Với đặc thù là vùng nông thôn, quĩ đất công của địa phương còn nhiều nên việc tổ chức các mô hình tăng gia sản xuất của Ban chỉ huy quân sự xã Xuân Phú cũng khá đa dạng, phong phú. Qua gần 5 năm triển khai phong trào tăng gia sản xuất do Bộ chỉ huy quân sự tỉnh phát động , đến nay ban chỉ huy quân sự xã Xuân Phú đã hình thành được một ao cá với diện tích gần 4.000 m2, khu sản xuất rau xanh 2000 m2 và khu chăn nuôi heo rừng lai, gà, vịt,...trung bình mỗi năm các mô hình tăng gia này mang về cho đơn vị hơn 70 triệu đồng tiền lãi.

RAU.00_06_43_10.Still054.jpg

Ông Phạm Văn Hải, trưởng ban chỉ huy quân sự xã Xuân Phú cho biết: Đây cũng là một trong các nhiệm vụ của lực lượng dân quân. Ngoài nhiệm vụ tuần tra canh gác, vị trí trực thì ngoài giờ hành chính chúng tôi  còn tổ chức cho anh em tăng gia sản xuất để cải thiện bữa ăn, cũng như kinh phí cho bữa ăn đêm sau khi tuần tra về. Đồng thời tạo nguồn tích lũy để thăm hỏi những anh em lực lượng khi ốm đau, bệnh hoạn.

Có thể thấy, từ khicó sự  tập trung  thực hiện việc tăng gia sản xuất. Đến nay, đời sống của cán bộ, chiến sĩ lực lượng dân quân đã được nâng lên rõ rệt, đặc biệt là chất lượng bữa ăn đã được đầy đủ hơn, dinh dưỡng hơn. Theo qui định chung thì mỗi cán bộ chiến sĩ sẽ có suất ăn 53 nghìn đồng/ ngày. Tuy nhiên, do có nguồn thu nhập tăng thêm từ việc tăng gia sản xuất nên suất ăn của anh em chiến sĩ nơi đây đã được nâng lên 60 nghìn đồng/người/ngày. Bên cạnh đó, sau mỗi ca tuần tra, canh gác đêm anh em chiến sĩ đều có chế độ ăn thêm để yên tâm công tác.

Hình+ tiếng ông Cao Văn Hùng- Bí thư đảng ủy-Chủ tịch Ubnd xã Xuân Phú cho biết thêm: Ngoài việc xây dựng lực lượng về mặt tổ chức địa phương cũng rất quan tâm đời sống cho anh em lực lượng. Với vai trò là bí thư đảng ủy xã, kiêm bí thư chi bộ quân sự trong thời gian qua, bản thân đã chỉ đạo, hỗ trợ tạo điều kiện đối với việc tổ chức tăng gia sản xuất như chăn nuôi heo, trồng rau xanh quanh khu vực cơ quan. Ngoài ra tận dụng nguồn đất công để nuôi cá cải thiện bữa ăn, cải thiện đời sống cho anh em. Để anh em lực lượng yên tâm công tác.

RAU.00_03_36_12.Still055.jpg

Được biết, phong trào tăng gia sản xuất được bộ chỉ huy quân sự tỉnh phát động triển khai đến các địa phương từ năm 2013. Theo đó ban chỉ huy quân sự cấp huyện, thị xã, thành phố sẽ được hỗ trợ nguồn vốn vay là 50 triệu đồng. Riêng đối với với ban chỉ huy cấp phường, xã được vay là 5 triệu đồng. Theo đánh giá của lãnh đạo ban chỉ huy quân sự huyện Xuân Lộc, từ nguồn vốn trên, đến nay, tất cả các đơn vị quân sự từ huyện đến các xã, thị trấn đều duy trì, phát huy tốt các mô hình tăng gia sản xuất để xây dựng nguồn quĩ cho đơn vị, cải thiện chất lượng bữa ăn cho cán bộ chiến sĩ. Theo thống kê, hiện nay, suất ăn của cán bộ chiến sĩ thuộc ban chỉ huy quân sự huyện là 63 ngàn đồng/ người/ ngày, cao hơn 10 ngàn đồng/người/ ngày so với qui định chung của cả nước. Đối với các xã, thị trấn cũng đều cao hơn từ 5-7 ngàn đồng. Ngoài ra, cũng từ nguồn thu nhập tăng thêm này, các đơn vị đều chủ động được việc khen, thưởng thêm để lực lượng cán bộ, chiến sĩ thêm phấn khởi, yên tâm công tác.

 

Hải Đình

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​