Gương điển hình học giỏi sống tốt

 

Vượt qua hoàn cảnh khó khăn của gia đình, em Lê Trịnh Quang Duy  học sinh lớp 9 trường THCS Nguyễn Đình Chiểu đã không ngừng nổ lực vươn lên trong học tập, trở thành học sinh giỏi nhiều năm liền. Đặc biệt đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp Tỉnh, cấp Huyện môn hóa học, được thầy cô, bạn bè tin yêu.

Là con thứ hai trong gia đình có 3 anh em. Bố Duy làm nghề thợ hồ còn mẹ em là công nhân khu công nghiệp Donastan.Cuộc sống gia đình tương đối khó khăn chính vì thế không phụ lòng mong đợi của ba mẹ ngoài những giờ học trên lớp, về nhà em tranh thủ làm những công việc nhà như nấu cơm dọn dẹp nhà cửa. Đáng chú ý là mặc dù không có điều kiện học thêm nhưng nhờ ý thức tự học và không ngừng nổ lực trong học tập nên Duy có một bảng thành tích học tập khiến thầy, cô và bạn bè khâm phục. 9 năm liền em luôn là học sinh giỏi, đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi của huyện, của tỉnh. Cụ thể như: Giải 3 cuộc thi học sinh giỏi môn Hóa cấp Tỉnh, cấp Huyện. Vừa qua Duy tham gia dự thi vào trường chuyên Lương Thế Vinh và đạt  40 điểm.

Em Lê Trịnh Quang Duy cho biết: Lúc đến trường em chăm chú nghe thầy cô giáo giảng bài. Đối với những bài nào chưa hiểu thì em hỏi lại thầy cô hoặc bạn bè. Về nhà có bài tập khó những lúc anh trai rãnh em sẽ nhờ anh trai chỉ thêm. Việc tự học giúp em thoải mái hơn và nghiên cứu nhiều hơn nếu mà đi học kèm thì bài vở rất là nhiều về nhà mình không có thời gian nghiên cứu lại.

Em Lê Trịnh Quang Duy( Áo đen đang chăm chú nghe anh trai giảng bài).jpg
Em Lê Trịnh Quang Duy( Áo đen đang chăm chú nghe anh trai giảng bài)


Không chỉ là người con ngoan, hiếu thảo và học giỏi. Duy luôn sống hoà nhã với bè bạn. Đặc biệt là quan tâm giúp đỡ các bạn học kém hơn bằng cách tổ chức nhóm để trao đổi bài và kinh nghiệm học tập. Ngoài ra em còn tham gia tốt các hoạt động văn hóa văn nghệ, phong trào nuôi heo đất, phong trào xây trường học thân thiện, học sinh tích cực. Với những kết quả trên Lê Trịnh Quang Duy xứng đáng là tấm gương sáng về tinh thần vượt khó học giỏi, là con ngoan trò giỏi để các bạn học sinh cùng học tập, noi theo.

Nhiều năm liền là học sinh giỏi, đạt giải khuyến khích môn vật lý kỳ thi học sinh giỏi cấp Huyện. Đó là những thành tích có được bằng sự phấn đấu rèn luyện ý chí và nổ lực vươn lên của em Trần Thảo Nguyên, học sinh lớp 9/3 , trường THCS Nguyễn Hiền.

Là con thứ hai trong gia đình. Bố mẹ Thảo Nguyên ly hôn nên mọi chi phí cho cuộc sống và tập của hai anh em Thảo Nguyên chỉ trông chờ vào đồng lương giáo viên của mẹ. Thương mẹ, sau giờ tan học Thảo Nguyên phụ mẹ những công việc nhà và luôn ý thức việc học của bản thân. Ngoài giờ lên lớp em luôn giành thời gian để hệ thống lại kiến thức cũ, đồng thời tiếp cận với những bài tập nâng cao thông qua các sách tham khảo. Do đó nhiều năm liền Thảo Nguyên luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Em Thảo Nguyên.jpg
Em Trần Thảo Nguyên

Em Trần Thảo Nguyên chia sẻ: Ở trên lớp em tập trung nghe thầy cô giảng bài, cố gắng nắm vững những ý chính. Bên cạnh đó em đi học thêm và học tập trên mạng để nâng caao thêm kiến thức.

Không chỉ là một học sinh giỏi, chăm ngoan Thảo Nguyên còn rất năng nổ, nhiệt tình tham gia các hoạt động do nhà trường tổ chức và thân thiện cùng bạn bè; tích cực tham gia các hoạt động như: Ra quân vệ sinh môi trường; đóng góp gây quỹ tặng học bổng cho học sinh nghèo hiếu học và tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ của trường, lớp. Thực hiện tốt 5 điều bác Hồ dạy để trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.Đối với gia đình Thảo luôn hiếu thảo với mọi người có lối sống lành mạnh, giản dị, luôn biết quan tâm, chia sẽ và giúp đỡ mọi người xung quanh.

Với những cố gắng, nổ lực của bản thân Trần Thảo Nguyên xứng đáng là một tấm gương sáng cho nhiều học sinh noi theo. Đặc biệt em vinh dự là gương cá nhân điển hình được chọn giao lưu, tuyên dương điển hình học giỏi- sống tốt do Liên đoàn lao động tổ chức.

Vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng, nhiều năm đạt sinh viên giỏi, sinh viên xuất sắc và sinh viên 5 tốt. Thành quả ấy kết tinh từ sự nỗ lực không ngừng trong học tập và rèn luyện của em Nguyễn Thị Mai Hương- trường đại học sư phạm Thành Phố Hồ Chí Minh.

Sinh ra trong gia đình có hai anh em. Bố Hương làm nông còn mẹ Hương là nhân viên của trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân. Từ tấm bé, ước mơ trở thành giáo viên luôn nung nấu trong lòng Mai Hương. Vì thế, khi thi đỗ vào Trường Đại học sư phạm thành phố Hồ Chí Minh. Hương luôn ý thức bản thân phải vượt qua mọi khó khăn, cố gắng học tập, rèn luyện để thực hiện ước mơ của mình. Trên lớp, Mai Hương luôn tập trung vào bài giảng; tích cực phát biểu xây dựng bài; không ngại trao đổi, thảo luận với thầy cô, bạn bè…

Em Nguyễn Mai Hương.jpg
Em 
Nguyễn Thị Mai Hương

Nguyễn Thị Mai Hương cho biết:Lên đại học thì việc học của chúng ta chủ yếu là tự học là chính vì thế ngoài những lời dặn dò của giảng viên thì việc về nhà của em phải tự học rất là nhiều lên mạng tìm hiểu những cái hay phục vụ cho việc học tập và giảng  dạy trong việc đi thực tập hay đi kiến tập của mình ngoài ra việc ghọc cùng với bạn là yếu tố rất cần thiết trong mọi trường đại học mình sẽ học hỏi ở ban rất là nhiều và cùng nhau học thì sẽ dễ dàng hơn.

Với phương pháp học trên. Năm 2014-2015 Mai Hương đạt danh hiệu sinh viên khá và sinh viên 5 tốt; 2015- 2016 em đạt danh hiệu sinh viên giỏi, sinh viên 5 tốt. Năm 2016- 2017 Hương đạt sinh viên xuất sắc và giấy chứng nhận đội phụ trách tài năng. Đặc biệt Năm học 2017- 2018 em đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc và vinh dự đứng vào hàng ngũ của đảng vào ngày 19/5/2018.

Mai Hương cho biết thêm: Gia đình không mấy khá giả thì em cũng đã tự nổ lực rất là nhiều ngoài công việc đi học thì em có đi làm thêm kiếm thêm một phần nào đó kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống sinh viên xa nhà và tự lấy gia đình của mình làm động lực để mình tự cố gắng vươn lên để cố gắng thay đổi cuộc sống của mình sau này có tương lai tốt hơn. Công việc làm thêm không chỉ kiếm thêm trang trải phí cfho cuộc sống sinh viên mà nó còn giúp cho em rất nhiều từ việc áp dụng các kiến thức trên giảng đường xuống thực tế ….

Không chỉ nổ lực trong học tập mà Mai Hương còn là một sinh viên năng nỗ, nhiệt tình. Là lớp trưởng trong suốt 4 năm đại học Mai Hương luôn đầu tàu gương mẫu, trong mọi hoạt động của trường. Bên cạnh đó em còn là một thành viên tích cực của câu lạc bộ “ Chắp cánh tuổi thơ” khoa tiểu học nhằm giúp các em nhỏ khó khăn có điều kiện đến lớp, tham gia các công tác tình nguyện vcủa trường và Thành phố. Đối với gia đình Mai Hương là người con hiểu thảo với ông bà cha mẹ. Sau 4 năm học tập, rèn luyện tại Trường Đại học sư phạm Thành Phố Hồ Chí Minh với nhiều giấy chứng nhận, giấy khen và bằng khen. Đó là động lực thúc giục Mai Hương tiếp tục tiến bước. Cô nữ sinh tài năng mong muốn sớm tìm được một công việc để có thể góp sức ươm gieo những mầm xanh tương lai.


                                                            Tuệ Lâm- Hải Đình

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​