Xuân Lộc xây dựng nền nông nghiệp sạch, bền vững

Hình thành các chuỗi liên kết sản xuất sạch, bền vững đang là mục tiêu hướng đến của nền nông nghiệp Xuân Lộc. Hướng đi này đang được nhiều doanh nghiệp và người nông dân trên địa bàn tham gia hưởng ứng.

Với 100% các loại rau củ quả như cà chua, ớt chuông, dưa lưới, xà lách pháp,…được trồng trong nhà kính, trang trại Việt đang là một trong những doanh nghiệp tiên phong của huyện Xuân Lộc mạnh dạn đầu tư công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Qui trình sản xuất của trang trại này này luôn được đảm bảo sạch theo chuẩn Global Gap ngay từ khâu làm đất đến khâu thu hoạch, đóng gói sản phẩm. Hiện nay, đơn vị này cũng đang tiếp tục nâng qui mô sản xuất từ 15 nhà kính lên 50 nhà kính, mỗi năm sẽ cung cấp cho thị trường sản lượng khoảng 500 tấn rau sạch các loại. Tuy nhiên, để đầu tư phát triển hơn nữa về qui mô thì trang trại Việt cũng như các doanh nghiệp khác cũng gặp không ít những khó khăn nhất định.

RAU.00_00_25_00.Still034.jpg

ông Trần Quang Tính- Giám đốc Cty TNHH trang Trại việt- xã Xuân Trường chia sẻ pv: Doanh nghiệp muốn đầu tư hơn nữa để đáp ứng đủ sản lượng cung cấp cho thị trường. Tuy nhiên chính sách vốn đầu tư cho nông nghiệp hiện nay rất khó, nguồn vốn tự có của doanh nghiệp thì rất hạn chế. Do vậy đề nghị nhà nước có thêm nhiều chính sách hỗ trợ để doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp sạch. Bên cạnh đó mong muốn các ngành chức năng cần siết chắt việc quản lí, đánh giá chất lượng hàng hóa, giúp nhiều dân nhận biết được đâu là hàng hóa chất lượng, sạch và đâu là các sản phẩm có chất lượng ngược lại

Cùng với sự kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào ngành nông nghiệp huyện nhà, Xuân Lộc còn tạo ra môi trường kết nối thuận lợi giữa doanh nghiệp với người nông dân. Cụ thể là việc hình thành các chuỗi liên kết sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Trong đó, doanh nghiệp có thể cùng đầu tư vốn, máy móc nông cơ với người nông dân để sản xuất, nhằm múc đích tạo ra một khối lượng sản phẩm lớn, có chất lượng đồng đều và giá thành rẻ. Điển hình như công ty sản xuất trứng gà sạch Thanh Đức, ngụ tại xã Xuân Phú. Với qui mô chăn nuôi khoảng 250 ngàn con gà đẻ, mỗi tháng đơn vị này tiêu thụ khoảng 500 tấn lúa, bắp các loại. Thay vì phải đi mua thực phẩm ở xa, chi phí vận chuyển lớn nên đơn vị này đã chọn giải pháp hợp tác sản xuất, bao tiêu với một số hợp tác xã trên địa bàn. Trong quá trình làm, công ty  Thanh Đức đã đầu tư hàng tỷ đồng để trang bị các loại máy móc nông cơ giúp người nông dân sản xuất.

RAU.00_05_50_07.Still036.jpg

Bà Lâm Thị Thanh Xuân, giám đốc công ty TNHH một thành viên Thanh Đức cho biết pv: Thanh Đức đã đầu tư rất nhiều máy móc như máy cày máy xới, máy cấy,… để giúp người nông dân giảm được công lao động cũng như chi phí sản xuất. thanh đức cũng đang cùng với người nông dân thực hiện dự án cánh đồng lớn khoảng 50 ha, nếu diện tích này phát triển hơn nữa, Thanh Đức sẽ trang bị trực thăng để phun xịt thuốc...

Tính đến nay, Xuân Lộc đã hình thành được 7 dự án cánh đồng lớn đối với nhiều loại cây trồng chủ lực của địa phương như: hồ tiêu, sầu riêng, chôm chôm, điều và các loại lúa, bắp...Trong đó có  ít nhất 10 đơn vị đã được cấp giấy chứng nhận sạch theo tiêu chuẩn Viet Gap, Global Gap như: xoài suối lớn, chuối Xuân Bắc, cà chua, dưa lưới tại Xuân Trường hay sầu riêng tại hợp tác xã Xuân Định,…Cũng theo báo cáo của huyện Xuân Lộc, đến nay địa phương cũng đã có 17 sản phẩm  nông nghiệp được cấp nhãn hiệu hàng hóa và 27 mô hình sản xuất nông nghiệp sạch tiêu biểu, tỷ lệ sử dụng giống mới đối với cây lâu năm đạt 86%, cây hàng năm là 100%; tỷ lệ về cơ giới hóa sản xuất cũng đạt trên 90%. Hiện nay địa phương đang phấn đấu đến năm 2020 sẽ có ít nhất 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 3 xã nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng sản xuất hàng hóa nông nghiệp bền vững, từng bước nâng gia trị thu nhập ngành nông nghiệp huyện nhà từ 129 triệu đồng/ha/năm 2017 lên 180 triệu đồng/ha/năm 2020.

RAU.00_06_25_22.Still037.jpg

Bà Lê Thị Hiệp- Trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Xuân Lộc nói pv: Để phát triển nông nghiệp huyện nhà, Xuân Lộc sẽ tiếp tục kêu gọi doanh nghiệp vào đầu tư như tập đoàn Vincom, hay các tập đoàn của Nhật Bản. Đồng thời thực hiện tốt việc xây dựng các chuỗi liên kết đối với các hợp tác xã,tổ hợp tác. Đồng thời tổ chức sản xuất theo tiêu chuẩn sạch như VietGap , Global Gap để phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu...

RAU.00_03_01_21.Still035.jpg

Với sự quyết tâm và hướng đi đúng đắn, hy vọng rằng, bức tranh về một nền nông nghiệp sạch, bền vững của huyện Xuân Lộc sẽ sớm thành hiện thực. Và đây cũng sẽ là đơn vị điển hình để Chính Phủ đánh giá, nhân rộng đối với các địa phương khác trong cả nước.

 

Hải Đình

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​