“Bẫy” mua bộ phận cây trồng

 

Trong những năm gần đây, tình trạng thương lái Trung Quốc mua bộ phận cây trồng với giá cao, như:  rễ hồ tiêu, cau non, hoa thanh long, lá mãng cầu non, lá điều non…, đã làm cho nhiều nông dân thẩn thờ vì ruộng vườn xơ xác, cây trồng không thể phát triển, mất nguồn thu nhập nuôi sống gia đình, chỉ vì cái lợi trước mắt. Bên cạnh đó, làm cho nhiều thương lái Việt Nam điêu đứng, phá sản vì mất một khoảng tiền lớn. Tất cả do hám lợi và thiếu sự đắn đo suy tính kỹ lưỡng.

 gg.jpg
Hình ảnh rễ hồ tiêu

Chiêu bài lừa đảo của thương lái Trung Quốc chủ yếu là vì lợi ích kinh tế, thông qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Những thương lái Trung Quốc tung tin đồn cần mua một lượng lớn bộ phận cây trồng, với mức giá ban đầu đưa ra khá cao (ví dụ 20.000 đồng/kg), khiến nhiều người ham lợi đi thu gom. Họ mua ngay một lô hàng số lượng lớn với giá 20.000 đồng/kg. Sau đó đặt mua thêm với giá cao hơn giá ban đầu (ví dụ 30.000 đồng/kg), đặt cọc một ít tiền với yêu cầu “mua nhanh, lấy ngay”. Từ đó, tiếng đồn lan ra, nhiều người ham lợi sẽ tung tiền ra để đi gom loại hàng mà thương lái Trung Quốc đang cần.

Giai đoạn 2: Những thương lái Trung Quốc sẽ thổi giá đặt mua lên mức cao hơn nữa (ví dụ 40.000 đồng/kg), nhưng lại không mua ngay. Vì hám lợi, nhiều người càng đổ tiền để gom hàng, chất đống lại chờ thương lái Trung Quốc.

Giai đoạn 3: Đây chính là giai đoạn thương lái Trung Quốc mang số hàng mà họ đã mua ở giai đoạn 1 (với giá 20.000 đồng/kg) ra bán lại cho chính những người Việt đang đi mua gom với cái giá mà họ đã thổi lên (40.000 đồng/kg). Kết quả là họ kiếm được một khoảng chênh lệch không nhỏ (20.000 đồng/kg). Họ ôm khoản chênh lệch đó và… biến mất.

Thương lái Trung Quốc bỏ tiền ra mua hàng mà không cần quan tâm đến chất lượng, không phân loại kích cỡ lớn nhỏ, không đo đếm độ ẩm, tạp chất; mua bán diễn ra số lượng lớn nhưng rất dễ dàng, không hợp đồng, không chuyển khoản. Vì vậy người dân cứ lầm tưởng bộ phận cây trồng đó chắc là vị thuốc, có giá trị dinh dưỡng cao mà chúng ta chưa biết. Cho nên người dân Việt Nam càng mắc bẫy lớn.

Thương lái Trung Quốc chỉ thực hiện họat động mua bán, chờ thu lãi, bay về nước, họ không mang một cọng rễ tiêu, một trái cau non, một cái hoa thanh long, một lá mãng cầu non nào ra khỏi Việt Nam.

Sau khi thương lái Trung Quốc biến mất, hàng trăm người ngồi nhìn đống lá, đống rễ chất ngất trong nhà kho mà không biết giải quyết cách nào. Đã trót thu gom với giá cao rồi, giờ bán lại cho thị trường thì lỗ nặng, mà cũng không bán được, vì không có ai mua.

Chiêu trò này của thương lái Trung Quốc đã lặp đi lặp lại rất nhiều lần rồi, chỉ khác nhau ở chỗ những bộ phận cây trồng họ mua khác nhau mà thôi. Thế mà lần nào, người Việt Nam từ nông dân đến thương lái đều bị lừa một cách ngoạn mục.

Vấn đề đặt ra là tại sao họ lại mua bộ phận cây trồng, vậy họ có động cơ  phá hoại nền sản xuất nông nghiệp của Việt Nam không. Rõ ràng là không. Nhưng muốn mua với số lượng lớn, trong một thời gian ngắn và hoạt động mua bán đơn giản, dễ dàng, thì họ chỉ có cách chọn mua bộ phận cây trồng. Những hàng hóa này được mua trực tiếp của nông dân và của thương lái, đối tượng mà họ dễ đánh lừa nhất (Rõ ràng là họ đâu có tiếp cận, mua bán với doanh nghiệp). Nhưng việc mua bộ phận cây trồng với giá hời như vậy, đã khơi dậy lòng tham của người  dân, nông dân  khai thác cây trổng không đúng (hái lá non, ngắt hoa), vô tình ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp./.

Lê Thị Xuân Trang - Phòng NN&PTNT 

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​