Làm giàu với cây bưởi da xanh trên vùng đất cát

Trồng bưởi da xanh trên vùng đất cát, tuy năng suất đạt không cao, nhưng với chất lượng trái bưởi thơm, vị chua ngọt, được thị trường ưa chuộng, mức giá ổn định từ 50 đến 70 ngàn đồng/1kg. Cây bưởi da xanh là một trong những loại trái cây được nhiều hộ nông dân ở xã Xuân Tâm - huyện Xuân Lộc chọn trồng để phát triển kinh tế gia đình.

Anh Ngô Bá Phúc ngụ tại ấp 1 xã Xuân Tâm là một trong những hộ dân đầu tiên trong xã đã mạnh dạng chuyển đổi một số loại cây trồng cho hiệu quả kinh tế kém như: tràm, xoài và cam quýt sang trồng cây bưởi da xanh. Anh cho biết: “Với giá bình quân ở mức khoảng 45.000 - 50.000 đồng/kg, thời điểm “sốt giá” có thể lên đến 70.000 đồng/kg, nếu trồng đúng kỹ thuật, bưởi da xanh sẽ cho lãi khá cao.

Anh Ngô Bá Phúc xã Xuân Tâm – Xuân Lộc cho biết. Đối với vùng đất trắng này thì năng suất bưởi nó không bằng đất trắng và đất đen năng suất nó thấp hơn nó đòi hỏi mình phải cung cấp nguồn phân chuồng nguồn dinh dưỡng hữu cơ rất là cao nhưng mà bù lại sản lượng chất lượng của nó cao hơn vùng đất đỏ và đất đen mình nó rất ngon nó có độ ngọt độ chua thì trường người ta rất là chuộng.

Hiện gia đình anh Phúc có trên 1ha diện tích cây bưởi da xanh độ 7 năm tuổi đã cho thu hoạch với trên 600 gốc. Mỗi năm, cây bưởi có thể xử lý cho ra trái gồm 02 vụ chính và nhiều vụ phụ với sản lượng đạt trên 10 tấn/1ha. Nếu giá bưởi ổn định, vườn bưởi gia đình anh cho thu nhập hơn 500 triệu đồng/năm sau khi đã trừ các chi phí.  Đặc biệt, năm rồi cây bưởi trúng mùa, được giá cao, anh thu lãi trên 600 triệu đồng. Nhờ cây bưởi da xanh mà vợ chồng anh Phúc tích góp được tiền mua thêm đất và tiếp tục đầu tư trồng chuyên canh bưởi da xanh với quy trình kỷ thuật hiện đại, dung phương pháp lắp hệ thống tưới phun tự động và tủ bao bố trên gốc chống nắng…, nâng tổng diện tích cây bưởi nhà anh lên trên 4ha, trong đó có hơn 1ha bưởi đã gần cho thu hoạch và gần 2ha cây bưởi mới phát triển trồng trong năm nay.

29955610_757739687764319_646774207_o.jpg

Anh Ngô Bá Phúc người trồng bưởi xã Xuân Tâm – Xuân Lộc nói: Để có trái bưởi đẹp và chất lượng thì mình tỉa cành giữ trái đồng thời bón phân hợp lý bón theo định kỳ hàng tháng đối với cái tuổi của trái để mình tạo ra tròn và không bị nhăn da vậy thì cây bưởi sẽ đạt.

Phó chủ tịch hội nông dân xã Xuân Tâm cho cho biết: “Từ hiệu quả kinh tế cao của cây bưởi da xanh mang lại mà phong trào trồng loại cây ăn trái này phát triển mạnh từ năm 2012 đến nay. Hiện nay, toàn xã có khoảng 40 ha  cây có múi, trong đó có trên 10 ha diện tích cây bưởi da xanh, được trồng nhiều nhất ở các Ấp 1 và ấp 6. Bưởi da xanh đã giúp cho nhiều hộ nông dân thoát nghèo, vươn lên giàu. Sắp tới, địa phương sẽ kiến nghị các cơ quan chức năng tăng cường hỗ trợ về cây giống, chuyển giao khoa học - kỹ thuật khi người dân có yêu cầu.

Ông Nguyễn Hoàng Sơn- Phó chủ tịch hội nông dân xã Xuân Tâm cho biết: Đối với mô hình trồng bưởi tại hộ của ông Nguyễn Bá Phúc tại Ấp 1 xã Xuân Tâm là mô hình khám ới mẻ của người dân trên địa bàn hiệu quả mang lại rất là lớn trên cơ sở đó ủy ban nhân dân xã đã định hướng phát triển vùng cây có múi nói chung và đặc biệt đó là cây bưởi nói riêng trên địa bàn những cái vùng đất xám bạc màu không phát triển những cây trồng ngắn ngày thì sẽ định hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng bưởi hoặc là trồng cam quýt để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho bà con nông dân cũng như cái hướng nông nghiệp có sự bền vững. 

Xuân Lộc là nơi có thổ nhưỡng phù hợp để phát triền những loại cây có múi. Trong đó, nhiều mô hình trồng bưởi da xanh, bưởi năm roi, bưởi lông hồng được bà con nông dân trồng và cung cấp cho thị trường với sản phẩm bưởi chất lượng ngon ngọt, độ chua vừa phải rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Hiện tại với trên 300ha, trong đó có 150ha bưởi đã cho sản phẩm với sản lượng đạt trên 1.800 tấn/năm. Xuân Lộc kỳ vọng sẽ đưa sản phẩm bưởi đến với người tiêu dùng không những trong và ngoài tỉnh mà còn vươn xa ra thế giới nếu bà con đầu tư sản xuất đúng theo quy trình VietGAP, GolbalGAP.

 

                                                Ngọc Hoàng – Như Trang

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​