Không khí đón tết ở làng dân tộc xã nông thôn mới kiểu mẫu

 

Với chương trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn kiểu mẫu đã góp phần giúp đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn Huyện Xuân Lộc ngày càng khởi sắc nên không khí đón tết nguyên đán tại các làng dân tộc có phần rộn ràng hơn mọi năm. Gia đình nào cũng tất bật công việc trang trí, dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị thực phẩm cho những ngày tết đến. Ghi nhận tại làng dân tộc chơ Ro, Ấp Bình Hòa, xã Xuân Phú.

Cũng như nhiều cộng đồng dân tộc khác trên cả nước, việc đón tết nguyên đán cũng được bà con dân tộc Chơ Ro tổ chức rất long trọng. Ngoài những món ăn truyền thống như cơm lam, thịt nướng xâu, canh đọt mây rượu cần; gia đình nào cũng đều chuẩn bị thêm dưa kiệu, bánh tét, gà luộc,…để dâng lên bàn thờ ông bà trong những ngày đầu xuân. Tất nhiên không thể thiếu những lời thăm hỏi,  những lời chúc may mắn, tốt lành cho nhau trong những ngày đầu xuân, tết đến.

KIỂU MẪU file dung3.BMP

Ông Thổ Bình- Ấp Bình Hòa xã Xuân Phú: Trong những ngày này bà con đồng bào dân tộc chúng tôi đang tất bật trang trí nhà cửa, cắm cờ và dọn dẹp dọc các tuyến đường bà con chúng tôi chuẩn bị không khí đón 3 ngày xuân rất là phấn khởi năm nay đời sống phát triển hơn không khí đón xuân hơn các năm trước rất nhiều.  

KIỂU MẪU file dung.BMP

Làng dân tộc Châu Ro Ấp Bình Hòa, xã Xuân Phú hiện có 400 hộ với 2012 nhân khẩu. Trong những năm gần đây, nhờ được thụ hưởng nhiều chính sách hỗ trợ của Đảng và nhà nước như chương trình 134, 135. Đặc biệt thông qua chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu đường làng ngõ xóm được bê tông hóa, hệ thống đèn chiếu sáng khắp bản làng. Ngoài ra bà con còn được hỗ trợ  vốn, chuyển giao KHKT vào sản xuất nên nâng cao năng suất chất lượng cây trồng. Tính đến nay giá trị sản phẩm trung bình thu nhập của bà con đồng bào dân tộc Chơ Ro đạt từ 80 đến 100 triệu đồng/ năm đời sống của bà con dân bản không ngừng được nâng cao. Đến nay bà con làng dân tộc Chơ Ro Ấp Bình Hòa không còn hộ nghèo A; 100% số hộ có điện sinh hoạt và có phương tiện nghe nhìn và hầu như nhà cửa được xây dựng kiên cố.

KIỂU MẪU file dung2.BMP

Già làng Hùng Văn Xứng. Ấp Bình Hòa- xã Xuân Phú cho biết: Sau khi được chủ trương xây dựng nông thôn mới, gia đình kiểu mẫu, tổ nhân dân kiểu mẫu cuộc sống của bà con rất là ổn định, sản xuất kinh tế càng ngày càng phát triển đi lên bà con rất vui mừng vì được chủ trương của Đảng và nhà nước. Đến giờ phút này ngày hết tết đến bà con rất là phấn khởi hồ hởi để đón một mùa xuân năm mới trong bà con đang háo hức đón một mùa xuân năm mới một phần là về sản xuất một phần là là năm mới sắp đến.    

Có thể nói, mùa xuân là dịp để đồng bào các dân tộc nghỉ ngơi sau những ngày lao động vất vả trên nương rẫy. Tết là dịp để họ có thời gian thăm hỏi nhau, làm những món ăn cổ truyền của dân tộc mình dâng lên tổ tiên và thiết đãi bạn bè. Trong âm vang còng chiêng cùng với lời thành khẩn, bà con làng dân tộc Châu Ro cầu mong một năm dồi dào sức khỏe, mưa thuận gió hòa mùa màng bội thu.

 

                                                                         Tuệ Lâm

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​