Xuân Phú hoàn thành chương trình nông thôn mới kiểu mẫu

 Những năm gần đây xã Xuân Phú đã tạo ra một bước ngoặc phát triển kinh tế xã hội khá toàn diện, đời sống vật chất tinh thần của người dân đã không ngừng cải thiện nâng cao. Trong giai đoạn hiện nay với sự quyết tâm đoàn kết của toàn Đảng bộ trong việc chỉ đạo thực hiện, Xuân Phú đang từng ngày đổi thay và hoàn thiện chương trình xây dựng  nông thôn mới kiểu mẫu. 


Xuân Phú2.BMP

Nhớ lại những năm trước đây, Xuân Phú là xã thuần nông có đông đồng bào dân tộc sinh sống đời sống còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên từ khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, và hiện nay là nông thôn mới kiểu mẫu, xã Xuân Phú đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân. Ông   một người dân ở ấp bình Tân rất phấn khởi khi địa phương mình được phát động phong trào nông thôn mới kiểu mẫu. Ông đã cùng nhiều người dân trong ấp tham gia xây dựng tuyến đường sáng xanh sạch đẹp làm cho bộ mặt nông thôn mới nơi đây ngày càng thay đổi. Ông Nguyễn Xuân Sinh, người dân ấp Bình Tân cho biết:

Bà con nhân dân chúng tôi thấy rất tự hào vì khi xây dựng nông thôn mới đến nay đường lúc cũng sáng xanh sạch đẹp. Mỗi lần phát động dân vận là bà con nhân dân rất đồng lòng hưởng ứng tích cực. ở Xuân Phú Đảng ủy, UBND giao trách nhiệm cho các đoàn thể để chịu trách nhiệm các con đường ở từng ấp một. Tôi thấy một bước làm rất đổi mới.

Xuân Phú4.BMPXuân Phú1.BMP

Không chỉ chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đường giao thông nông thôn đạt chuẩn, xã Xuân Phú ưu tiên phát triển kinh tế để nâng cao mức sống cho đại bộ phận dân cư. Để làm được điều này địa phương đã tận dụng các nguồn vốn hỗ trợ nông dân, tích cực tuyên truyền vận động nhân dân ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, cơ giới hóa nông nghiệp vào sản xuất để giảm chi phí và công lao động. Theo đó một số diện tích cây hàng năm trên địa bàn xã gần như đã thực hiện cơ giới hóa 100% các khâu như làm đất, vận chuyển, phun xịt thuốc…. Riêng về khâu tưới hầu hết các hộ dân sử dụng phương pháp tưới tự chảy từ các công trình thủy lợi, phần còn lại cũng được cơ giới hóa 100%. Với nhiều nỗ lực thúc đẩy nông nghiệp phát triển đến nay giá trị sản phẩm thu hoạch bình quân trên 01 ha đất sản xuất nông nghiệp của xã tăng 15 triệu đồng so với năm 2014. Song song đó Đảng bộ xã còn luôn chú trọng công tác xây dựng hạ tầng giao thông để đảm bảo hộ thống đường giao thông sáng xanh sạch đẹp. Từ năm 2014 đến nay đã thực hiện đầu tư mới thi công xây dựng 08 công trình với tổng chiều dài 6,035 km. Kết quả tính đến nay tỷ lệ km đường trục thôn, xóm được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đạt tỷ lệ 100%. Đường ngõ, xóm được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đạt tỷ lệ 100%. Đánh giá về nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ xã đến ấp trong thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, ông Cao Văn Hùng, bí thư, chủ tịch UBND xã Xuân Phú cho biết: Đảng bộ chính quyền xác định nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu rất quan trọng, do đóng Đảng ủy chỉ đạo thực hiện đột phá quyết liệt và chúng tôi được sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận rất cao của nhân dân. Đó là nguyên nhân giúp Xuân Phú chúng tôi đến thời điểm này hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Xuân Phú3.BMP

Có thể nói sản xuất nông nghiệp phát triển và đầu tư hạ tầng nông thôn tăng nhanh đã góp phần làm thay đổi và nâng cao đời sống người dân xã Xuân Phú.

Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đều tăng, thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 51 triệu 40 ngàn đồng/người/năm, tăng 20 triệu đồng/người/năm so với năm 2013. Năm 2017 trên địa bàn xã không còn hộ nghèo theo chuẩn của tỉnh. Tỷ lệ hộ tham gia bảo hiểm y tế đạt 90,36%. Với những kết quả đạt được xã Xuân Phú đã được đoàn công tác của tỉnh thẩm định đánh giá là địa phương đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo bộ tiêu chí nông thôn mới của tỉnh.

 

Lê Tùng.

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​