Học để cảm nhận cuộc sống tốt đẹp hơn

 

“Mọi sự nỗ lực không bao giờ là muộn màng” đang là chủ đề thi đua sôi nổi của các bạn học viên tại cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh Đồng Nai nhằm hướng đến một tươi lai tương sáng phía trước. Cùng với nhiều chương trình phát động, có thể kể đến phong trào học tập rất tích cực của các bạn học viên tại lớp học “xóa mù chữ”. 

 Đây là lớp phổ cập mù chữ thường niên được cơ sở điều trị nghiện ma túy Đồng Nai tổ chức dạy cho các học viên. Học trò của lớp học đặc biệt này đều là những người đã quá tuổi đến trường, trong đó có những học viên có tuổi đời nhiều hơn cô giáo. Vì nhiều lí do khác nhau nên tuổi thơ của các bạn không được đến trường hoặc phải dở dang việc học,…rồi chẳng may dính vào ma túy. Do vậy, khi lớp học này được mở ra, hều hết các bạn đều tham gia tích cực, quyết tâm học cho  được cái chữ, tính cho được con toán để mai này có một tương lai tươi sáng hơn. Học viên Nguyễn Thị Đằng bộc bạch: Em vào đây không chỉ được cai nghiện, trong thời gian qua em còn được dạy chữ. Ngày xưa, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên em không được đi học. Giờ vô đây được thầy cô dạy chữ đến nay em cũng biết được chút chút. Bản thân em sẽ phải cố gắng nhiều hơn… Tương tự, học viên Vòong Minh Vương cũng phấn khởi cho hay: Lúc trước em nghe nghe lời bạn bè lôi kéo rồi dính vào ma túy. Em vô được được thầy cô thương tạo điều kiện được học hành. Đến nay em đã biết dọc, biết viết. cũng nhờ lớp học này, mai mốt trở về xã hội em có thể tính toán làm ăn.

ĐẸP HƠN.BMPĐẸP HƠN1.BMP

Ban đầu tham gia lớp học này, các bạn cũng được làm quen với cách phát âm, ghép vần, ghép câu, cách làm các phép tính…trải qua quá trình học tập, được sự hướng dẫn tận tình của giáo viên, tinh thần say mê học tập của bản thân học viên. Đến nay nhiều bạn đã đọc thông, viết thạo, có thể thực hiện các phép tính khó hoặc tự viết thư gửi về thăm hỏi gia đình, người thân. Đó chính là thành quả học tập tích cực của các bạn, đồng thời cũng là niềm vui của người người làm công tác giảng dạy.

Cô Nguyễn Thị Kiều Oanh- Giáo viên lớp học cho biết: Phần lớn các học viên nơi đây đều đã lớn tuổi. Có bạn viết được nhưng đọc không được. Hoặc ngược lại, có bạn đọc được nhưng lại không viết được. Nguyên nhân có thể là do các bạn nghỉ học quá sớm. rồi trải qua một thời gian dài không tiếp xúc với chữ viết nên quên. Khi tham gia vào lớp học này các bạn học viên học tập rất nghiêm túc, rất mau tiến bộ,...

Được biết, trong thời gian qua, cùng với công tác giảng dạy phổ cập mù chữ cho học viên. Hiện nay, cơ sở này còn thiết lập được nhiều tủ sách báo tại các phân khu nhằm giúp học viên có thể tự  tham khảo, tiếp cận những thông tin bổ ích, đặc biệt là các đầu sách có nội dung viết về hạt giống tâm hồn. Lãnh đạo cơ sở cai nghiện tỉnh Đồng Nai cũng cho biết, bên cạnh công tác quản lí, giáo dục, điều trị nghiên cho học viên thì ban lãnh đạo cơ sở cũng xác định: việc tổ chức phổ cập văn hóc cho các em là rất cần thiết. Vì văn hóa mới chính là chìa khóa mở ra tương lai cho các em sau này. Và mọi sự nỗ lực của các em học viên không bao giờ là thừa, là muộn màng. Cụ thể là, những nét chữ mà các em học viên ngồi nắn nót viết không chỉ thể hiện ở góc độ thẩm mỹ, điều này còn cho thấy sự được nỗ lực, kiên nhẫn từ trong tâm hồn của các bạn. và đó cũng chính là đức tính quí giúp các bạn cảm nhận rõ hơn về giá trị đích thực của cuộc sống trước khi trở về với xã hội đời thường.

 

Hải Đình

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​