Người trưởng ấp gương mẫu trong học tập và làm theo bác

 

Thời gian qua, việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã tác động lớn đến các cán bộ, hội viên cũng như quần chúng nhân dân trên địa bàn xã Xuân Thọ. Qua đó, giúp cho mỗi người nhận thức sâu sắc hơn những giá trị cao đẹp của tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách của Bác. ông Trần Xuân Hải  trưởng Ấp Thọ Phước, xã Xuân Thọ là một điển hình như thế.

Ông Hải sinh năm 1966,  sinh ra và lớn lên ở Huế, do hoàn cảnh gia đình khó khăn năm 1991 anh rời quê hương vào nam lập nghiệp và dựng chân lại quê hương Xuân Thọ là quê hương thư hai của mình. Năm hơn 20 năm làm công tác xã hội tại địa phương, được bà tin yêu quý mến đã ông đã giữ nhiều chức vụ tại ấp như làm công an viên, tổ trưởng tổ nhân dân, và đến năm 2012 ông được nhân dân tín nhiệm bầu làm trưởng ấp Thọ Phước , dù ở cương vị nào ông cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Là một Đảng viên gương mẫu, ông luôn lấy việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh làm nền tảng cho mọi hoạt động,  ông đã ra sức phấn đấu để hoàn thành tốt vai trò của người trưởng ấp, đưa các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân, tập trung chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho bà con, điều đặc biệt ông đã đóng góp rất lớn trong việc xây dựng xã Xuân Thọ đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao hướng tới xã đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2017.

22553754_482319988816948_1942030737_o.jpg
 

  Đầu năm 2012, khi ông được bầu làm trưởng ấp, lúc bấy giờ ấp Thọ Phước có khoảng 54 hộ nghèo, hầu hết không có đất sản xuất và neo đơn, già yếu. Sau đó, ông  đã tham mưu cho chi ủy, chi bộ ấp và đồng thời phối hợp cùng với tổ chức, đoàn thể tìm giải pháp để giúp số hộ này thoát nghèo. Đến nay, ấp Thọ Phước là ấp đầu tiên của xã không còn hộ nghèo nào theo chuẩn nghèo của tỉnh. Điều đặc biệt trong công tác vận động toàn dân tham gia bảo hiểm y tế , là một trong những tiêu chí thực hiện bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Ông đã tổ chức vận động trên 600 thẻ  bảo hiểm y tế góp phần nâng tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn ấp đạt 90%, tổ chức vận động 300 hộ dân đăng ký thu gom rác thải đúng quy định.  Theo đánh giá của UBND xã,  Ấp Thọ Phước được xem là ấp phát triển nổi trội hơn so với 6 ấp trên địa bàn xã,  Trong thời gian qua, ông Hải đã vận động người dân đóng góp tiền của và công sức cùng nhà nước bê tông, nhựa hóa  29 tuyến đường ngõ xóm trên địa bàn ấp, với tổng chiều dài trên 3,7 km, và đặc biệt nơi đây đã hình thành và duy trì được mô hình tuyến đường tự quản sáng, xanh, sạch đẹp và an toàn với  khoảng 90% tuyến đường được thắp sáng mà kinh phí do nhân dân tự đóng góp.  Hưởng ứng thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", đặc biệt là chủ trương xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, ông Trần Xuân Hải đã tập hợp, vận động người dân trên địa bàn ấp tham gia, góp phần xây dựng các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu. Để người dân hiểu và đồng tình hưởng ứng chủ trương này, ông đã triển khai đến từng buổi sinh hoạt của tổ nhân dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng nông thôn mới...Ông Trần Xuân Hải cho biết: “Ở ấp, chúng tôi có xây dựng quy ước để mọi người trong ấp theo đó mà thực hiện. Quy ước này được người dân đóng góp sửa đổi vào dịp tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc hàng năm, nhằm kịp thời cập nhật những vấn đề mà thực tiễn đặt ra. Trong đó có quy định là từ 22 giờ 30 phút trở đi thì ngưng ngay các hoạt động vui chơi gây tiếng ồn nhằm tránh ảnh hưởng đến giờ giấc nghỉ ngơi của người xung quanh. Trong quá trình triển khai thực hiện, chúng tôi có kiểm tra, giám sát và đồng thời lắng nghe ý kiến phản ánh của người dân. Nếu có trường hợp hộ nào sai phạm thì chúng tôi kịp thời nhắc nhở”. Ông Hải cho biết thêm:

“ Với vai trò là người đứng đầu ở ấp và với vai trò là Đảng Viên, nói như lời bác Hồ dạy Đảng viên đi trước, làng nước theo sau, thì chúng tôi cũng thực hiện nghiêm túc cái chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước ngay tại địa phương, ở ấp chúng tôi hệ thống chính trị đoàn kết, thống nhất. nên vấn đề vận động nhân dân cũng đã đạt kết quả cao trong vấn đề xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, chúng tôi đã sâu sát vận động bà con tham gia hưởng ứng, bà con cũng thấy được cái lợi, cái thiết thực của xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu… ở cương vị là trưởng ấp thì làm là nhiều, nói ít thôi, nói đi đôi với làm, làm thể hiện vai trò gương mẫu của người đứng đầu để dân tin yêu, đồng tình ủng hộ”

Với những việc làm của mình, ông Trần Xuân Hải không chỉ góp phần lớn vào thành công chung của ấp, mà còn để lại những tình cảm tốt đẹp trong lòng bà con nhân dân trong ấp. ông Hải đã vinh dự 3 năm liền được công nhân danh hiệu chí sĩ thi đua cơ sở và là tấm gương tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được cấp trên khen thưởng.

 

                                                                             Hồng Lam

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​