Tất bật trồng hoa bán tết

 

Năm nay nhuần 2 tháng 6, cộng với thời tiết thất thường, mưa nhiều kéo dài ảnh hưởng khá lớn đến công tác chuẩn bị của người trồng hoa cung cấp cho thị trường tết. Tại làng trồng hoa dưới chân núi Chứa Chan, huyện Xuân Lộc, đến thời điểm này khi mà những cơn mưa cuối mùa vẫn có thể xảy ra thì người trồng hoa cũng ngày đêm lo lắng cho vườn hoa của mình trong những ngày sắp tới đây.

Cũng như những hộ trồng hoa khác tại Làng hoa Ấp Trung Sơn xã Xuân Trường, gia đình anh Nguyễn Văn sanh bắt đầu các khâu cày, xới đất để canh tác 4 sào hoa huệ và hoa lay ơn phục vụ Tết. Tuy nhiên năm nay có nhiều yếu tố bất lợi mang đến cho người trồng hoa. Bởi không chỉ hoa phải xuống giống muộn hơn mọi năm rất dễ bị sâu bệnh gây hại mà giá giống hiện nay cũng cao hơn mọi năm sẽ làm người trồng hoa hết sức lo lắng. Ông Nguyễn Văn Sanh, cho biết: Nếu không nhuận một tháng thì trồng hoa đã lên rồi. trong khi đó năm nay đến giờ này chúng tôi mới làm đất. Trồng hoa khó ăn lắm, nó dễ bệnh. Năm này giống cũng đắt lắm. Năm ngoái 70 ngàn mà năm nay lên đến 100 ngàn đồng/kg giống.

Trồng hoa đã khó phải cần sự khéo léo tỉ mỉ hơn những loại cây trồng khác mà chăm sóc để hoa nở đúng thời vụ lại càng khó hơn. Theo anh Nguyễn Văn Thái, để hoa nở đúng dịp tết, ngoài việc xuống giống đúng quy trình kỹ thuật thì người trồng hoa phải có kinh nghiệm trong việc xử lý đất và bón phân chuồng hợp lý trước khi xuống giống. Đối vùng đất có thời tiết khá nắng nóng cạnh núi Chứa Chan, trồng hoa huệ và hoa lay ơn thì đòi hỏi phải có nguồn nước dồi dào để phân phối đều đặn cho hoa từ đầu đến cuối vụ thu hoạch. Nói về kinh nghiệm trồng hoa ở vùng nắng nóng Anh Nguyễn Văn Thái chia sẻ: Ở đây nắng rất gắt nên khi gần trổ hoa phải sương nước liên tục, nếu không sẽ bị cháy đầu bao và xấu đi cây bông. Trồng hoa ở đây khác ở Đà Lạt vì Đà lạt nắng dịu. Vì vậy không sương nước liên tục thi hoa sẽ bị hư hỏng.

Hy vọng với sự kỳ công chăm sóc cùng với kinh nghiệm xử lí của những chủ vườn làng hoa Ấp Trung Sơn, xã Xuân Trường, những ngày tới đây, các loại hoa của người nông dân bên chân núi Chứa Chan sẽ kip khoe sắc hương đúng dịp tết đến Xuân về, giúp họ có thêm nguồn thu nhập ổn định trong những ngày tết cổ truyền của dân tộc.

 

Lê Tùng.

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​