Nắm bắt cơ hội làm giàu

 

Nhờ nắm bắt được cơ hội đầu tư phù hợp với nhu cầu bức thiết của xã hội nên ông Nguyễn Văn Hiền, một tiểu thương buôn bán thịt heo nhỏ lẻ tại chợ Bảo Hòa, huyện Xuân Lộc đã vươn lên trở thành ông chủ của một lò giết mổ tập trung với qui mô lớn nhất tại huyện Xuân Lộc hiện nay.

Nhận thức cơ hội

Xuất phát điểm của ông Hiền cũng chỉ là hộ buôn bán thịt heo nhỏ lẻ tại chợ Bảo Hòa. Hơn 30 năm qua, sáng nào, ông Hiền cũng phải dậy rất sớm tự giết mổ heo lấy thịt cho vợ ông bán lẻ tại chợ. Cuộc sống khá vất vả nhưng đồng thu nhập cũng chỉ đủ để trang trải cho cuộc sống trong gia đình và lo cho mấy đứa con ăn học. Vào năm 2012, nhằm nâng cao chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm trong công tác giết mổ, UBND Tỉnh đã triển khai dự án“ nâng cao năng lực cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm”. Theo đó, kêu gọi người dân đầu tư vốn xây dựng khu giết mổ tập trung theo qui trình giết mổ sạch. Vào thời điểm đó, tại huyện Xuân Lộc, hầu hết các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ đều “lắc đầu” vì cho rằng chi phí đầu tư ban đầu quá lớn. Hơn nữa họ đã quen với việc tự giết mổ tại nhà...Đối với ông Hiền thì có suy nghĩ ngược lại, việc xây dựng lò mổ tập trung là xu hướng tất yếu. Đây chính là cơ hội để gia đình ông phát triển nghề nghiệp. Theo đó, từ đồng vốn tích lũy của gia đình và số tiền 30 ngàn USD do dự án lifsap hỗ trợ, ông còn mạnh dạn vay mượn thêm từ người thân và ngân hàng để đầu tư xây dựng cơ sở với tổng kinh phí trên 3 tỷ đồng. Đây cũng là cơ sở giết mổ tập trung hiện đại áp dụng qui trình mổ treo đầu tiên tại huyện Xuân Lộc và là cơ sở thứ 3 của Tỉnh. Ông Hiền cho biết, khi mới thành lập, cơ sở của ông gặp rất nhiều khó khăn vì lượng heo người dân mang đến thuê giết mổ rất ít, trung bình mỗi ngày chỉ khoảng 20 con, số tiền thu về chỉ đủ để trả cho tiền công thợ. Năm đầu tiên gia đình ông bù lỗ cho cơ sở số tiền trên 100 triệu đồng, nhiều lúc chán nản muốn bỏ cuộc.

Mạnh dạn đầu tư

Những năm gần đây, khi địa phương thực hiện việc thặt chặt quản lí đối với công tác giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn. Theo đó, các cơ sở không đảm bảo tiêu chuẩn phải dừng hoạt động để tập trung về các lò giết mổ tập trung.  Nhờ vậy nên số lượng khách hàng tại cơ sở này ngày một tăng nhanh, số lượng giết mổ trung bình mỗi ngày từ 100-120 con heo. Chủ yếu là lượng heo ở các địa bàn xã: Bảo Hòa, Xuân Phú, Suối Cát, Xuân Định của Xuân Lộc và một số xã lân cận như: Bảo Vinh, Bảo Trâm,…thuộc thị xã Long Khánh. Cũng từ chỗ làm ăn có lãi, gia đình ông Hiền còn mạnh dạn đầu tư xây dựng thêm khu giết mổ bò và dê với công suất trên 100 con người/ đêm. Đồng thời lắp đặt dây chuyền giết mổ gia cầm tự động với công suất1.000 con/giờ. Không chỉ thực hiện việc gia công giết mổ. Trong thời gian qua, cơ sở của ông Hiền còn liên kết việc thu mua heo của một số trang trại, tổ hợp tác chăn nuôi Vietgap trên địa bàn để giết mổ, cung ứng thịt heo cho các chợ do dự án lifsap đầu tư và một số bếp ăn tập thể trên địa bàn. Trong thời gian tới, cơ sở của ông sẽ tham gia vào các chuỗi cung ứng thực phẩm thịt sạch trong và ngoài ngoài tỉnh.

IMG_8523.JPG

Ông Hiền cho biết thêm, thực hiện chương trình giải cứu heo heo địa bàn tỉnh vừa qua, cơ sở của ông cũng đã thu mua trên 6.000 con heo cho bà con chăn nuôi của các tổ hợp tác chăn nuôi heo Viet Gap trên địa bàn, với giá luôn cao hơn các thương lái từ 4.000-5.000đồng/kg.   

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​