Mô hình xen canh đem lại hiệu quả kinh tế cao

 

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng .Những năm  gần đây, nhiều hộ nông dân trên địa bàn Huyện Xuân Lộc đã lựa chọn các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao và trồng xen canh trên một đơn vị diện tích từ đó giảm được chi phí đầu tư góp phần nâng cao giá trị lợi nhuận. Nổi bật là hộ ông Nguyễn Minh Hồng, ngụ ở Ấp Tân Bình I, xã Lang Minh. Với mô hình xen canh trồng xen canh giữa cam và bưởi trên cùng một diện tích đất đã đem lại cho gia đình ông thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Cũng như nhiều nông dân khác ở địa phương. Trước đây gia đình ông Hồng canh tác cây tiêu và cà phê. Nhưng do dịch bệnh, năng suất hiệu quả không cao. Sau quá trình tham quan học tập kinh nghiệm nhiều nơi năm 2013 ông Hồng quyết định áp dụng mô hình trồng xen giữa cây cam và cây bưởi trên diện tích 6 sào. Nhờ đầu tư chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên với 1.500 cây cam sành và 150 cây bưởi da xanh được ông trồng xen canh một cách hợp lý nên thu nhập của gia đình ông tăng lên đáng kể. Theo tính toán của ông Hồng. Với diện tích 6 sào canh tác 2 loại cây này, năm vừa qua, năng suất cam gia đình ông đạt khoảng 30 tấn; 2,5 tấn bưởi với giá bán trung bình dao động từ 20 đến 35 ngàn đồng/ kg đem lại cho gia đình ông thu nhập trên 480 triệu đồng.

Ông Nguyễn Minh Hồng- Ấp Tân Bình I, xã Lang Minh, Huyện Xuân Lộc. Cây bưởi và cây cam cùng loại cây có múi nhưng mình biết phân bổ và trồng đúng vị trí thì có nguồn thu nhập rất ổn định vì cam thì hai năm hặc ba năm tùy theo cách mình cho trái nêu cây phát triển tốt thì mình cho 2 năm còn không thì mình cho 3 năm sau khi mình có thu hoạch rồi thì bưởi thì năm thứ 4 trở đi thì mình đã có thu nhập rồi. Hai cây này trồng với nhau rất hợp nên nó không có sự cạnh tranh nhau về phân bón cũng như nước tưới.

Snapshot[29].BMP

Theo ông Hồng mô hình trồng xen canh này không chỉ làm tăng thêm thu nhập mà còn giảm công lao động, giảm chi phí nước tưới, tiết kiệm nguồn chi phí đầu tư. Tuy nhiên theo để mô hình phát huy hiệu quả thì yếu tố quan trọng nhất là cần bố trí mật độ cây trồng phù hợp. Bên cạnh đó chú ý bón phân NPK , bổ sung phân hữu và các khoáng chất cho cây. Đồng thời phân bổ nguồn nước tưới hợp lý giúp cây tăng năng suất và chất lượng. Đối với 2 loại cây này thường mắc các loại bệnh như: bệnh nấm hồng, bệnh thối rễ, do đó, việc bố trí trồng một cách hợp lý cũng là biện pháp hạn chế được sâu bệnh cho cây trồng.

ông Nguyễn Minh Hồng- Ấp Tân Bình I, xã Lang Minh chia sẻ. Giữa cây bưởi và cây cam tôi trồng xen chung với nhau bởi cây bưởi là theo hướng ăn lâu. Còn cây cam theo nhận định thì khoảng 7 năm cây cam sẽ thoái hóa và sẽ hư trong thời gian 7 năm, lúc đó cây bưởi cho trái khá rồi thành ra cây bưởi duy trì thời gian lâu do vây tôi áp dụng trồng xen này ngoài nâng cao thu nhập còn dự phòng khi phá cam ra thì mình còn được vườn bưởi

 Snapshot[26].BMP

 Có thể nói, Với việc áp dụng hiệu quả mô hình trồng xen canh giữa cam và bưởi đã giúp gia đình ông Hồng nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích. Đây cũng là một hướng phát triển kinh tế cho nhiều nông dân bởi mô hình này giảm được chi phí đầu tư. Đồng thời giúp người nông dân ít chịu biến động của giá cả thị trường.

                                                                  

                                                Tuệ lâm

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​