“Chung tay, góp sức” xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn huyện Xuân Lộc

 

Như Bác hồ đã từng nói “Các chú có biết biển cả do cái gì tạo nên không? Từng giọt nước nhỏ thấm vào lòng đất, chảy về một hướng mới thành suối, thành sông, rồi thành biển. Một pho tượng hay một lâu đài cũng phải có cái nền mới đứng vững được. Nhưng người ta dễ nhìn thấy pho tượng và lâu đài mà không chú ý đến cái nền. Như thế thì chỉ thấy ngọn mà quên mất cái gốc. Bác chỉ muốn nhắc nhở các chú một điều: Chúng ta đánh giặc và xây dựng xã hội mới bằng những việc làm muôn hình muôn vẻ của hàng chục triệu con người như thế, chứ không phải chỉ bằng thành tích nổi bật của một số cá nhân anh hùng”…

Ngẫm lại lời dạy của Bác với kết quả xây dựng nông thôn mới của huyện Xuân Lộc trong những năm qua, mới thấy được lời dạy của bác thật có ý nghĩa.

Quả thật, con thuyền trên biển khơi, nếu không có người chèo lái giỏi thì khó có thể cập bến một cách an toàn và trong công cuộc xây dựng nông mới của huyện, nếu người lãnh đạo không vững tay chèo, không có những chiến lược, quyết sách đúng đắn thì khó có thể đưa con thuyền đến bến bờ thắng lợi. Tuy nhiên vai trò quyết định cho thắng lợi đó chính là sự hợp sức, đồng lòng của toàn thể cán bộ và nhân dân dân huyện Xuân Lộc.

Sự thực được chứng minh khi huyện Xuân Lộc  triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới. Sau 6 năm triển khai thực hiện, tổng nguồn vốn đầu tư của Xuân Lộc là hơn 12.000 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn do nhân dân đóng góp chiếm gần 90%. Có được điều này là do Xuân Lộc đã có những cách làm sáng tạo trong việc huy động sức dân để cùng tham gia thực hiện. Một trong những cách làm đó là làm cho dân thấy, dân tin để nhân dân cùng chung tay thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Các công trình giao thông được Xuân Lộc thực hiện theo phương châm vừa làm vừa vận động nguồn vốn trong dân, từ đây nhân dân tận mắt thấy được kết quả thực tế nên nhiệt tình tham gia góp công, góp của, hiến đất để xây dựng cùng với Nhà nước. Những nỗ lực, cố gắng đó của chính quyền và nhân dân Xuân Lộc đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận khi huyện Xuân Lộc trở thành địa phương cấp huyện đầu tiên của cả nước đạt chuẩn NTM..

Hiện nay, cán bộ và nhân dân Xuân Lộc lại tiếp tục sự nghiệp xây dựng NTM kiểu mẫu theo Quyết định số 1217/QĐ-UBND, ngày 17/4/2017 của UBND tỉnh Đồng Nai với nhiều những thử thách và nhiệm vụ nặng nề hơn. Quá trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của huyện Xuân Lộc vẫn còn một số khó khăn nhất định như việc thực hiện các nội dung như nâng cấp, mở rộng, bảo trì các công trình giao thông; xây dựng các tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn; chỉ tiêu nước sạch và bảo hiểm y tế tại một số xã có thực hiện nhưng hiệu quả chưa cao. Công tác bảo vệ môi trường, nhất là kết quả thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt tại khu vực nông thôn chưa đạt yêu cầu. Các trang trại chăn nuôi quy mô lớn có đánh giá tác động môi trường, nhưng thực hiện đảm bảo theo đáng giá tác động môi trường, dẫn đến tình trạng gây ô nhiễm môi trường.

 ntmh.jpg

Tiếp tục phát huy “sức mạnh của lòng dân”, đầu năm 2017, UBND huyện đã ban hành kế hoạch số 60/KH-UBND nhằm huy động toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức của huyện “hướng về cơ sở” nhằm cùng với chính quyền địa phương gần dân hơn, sát dân hơn để lắng nghe tâm tư, nguyên vọng của nhân dân; để hiểu được những trăn trở, băn khoăn của người dân qua đó kiến nghị với lãnh đạo của huyện nhằm huy động sức dân cùng với nhà nước thực hiện đạt mục tiêu nông thôn mới kiểu mẫu.

Ngày 26/9/2017, UBND huyện tiếp tục ban hành Kế hoạch số 180/KH-UNND về phát động phong trào thi đua xây dựng gia đình kiểu mẫu, tổ nhân dân kiểu mẫu trên địa bàn huyện nhằm nâng cao nhận thức, phát huy tối đa sự tham gia trực tiếp, vai trò chủ thể của người dân, cộng đồng dân cư trong việc duy trì nâng và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới.

 ntmkm.jpg

Việc cán bộ, công chức, viên chức về với cơ sở là để cùng với xã, ấp, Tổ nhân dân tuyên truyền, vận động người dân cùng chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới nâng cao. Làm cho người dân hiểu được ý nghĩa nhân văn của việc tham gia BHYT nhằm đảm bảo trên 90% người dân tham gia BHYT.

 Tổ chức vận động các hộ dân cùng tham gia thực hiện các nội dung như:  Xây dựng tuyến đường tự quản đảm bảo các tiêu chí "sáng - xanh - sạch -đẹp"; xây dựng gia đình kiểu mẫu, tổ nhân dân kiểu mẫu; lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng tại các tuyến đường đã được nhựa hóa, bê tông hóa trong khu dân cư.; Trồng các mảng xanh dọc tuyến đường, các loại cây trồng; Thường xuyên phát quang dọn cỏ, chỉnh trang vườn, hàng rào, cổng ngõ, thu gom chất thải rắn về nơi quy định để xử lý; quét dọn đường làm ngõ xóm, các tuyến đường, các địa điểm công cộng và các khu dân cư tập trung; trang trí, trồng các loại cây xanh tại từng hộ gia đình.

 Vận động người dân thường xuyên dọn vệ sinh; trồng và chăm sóc cây kiểng, hoa trước cửa nhà mình làm cho “sạch nhà, đẹp ngõ”; chỉnh trang hàng rào; xây dựng trụ cờ và treo cờ đúng quy định. Vận động nhân dân tháo gỡ các bảng hiệu, bảng quảng cáo, mái che, vật dụng cây, củi, vật liệu xây dựng…Vi phạm quy định về hàng lang an toàn giao thông; các hộ kinh doanh buôn bán hàng hoá lấn chiếm lòng, lề đường gây mất an toàn giao thông. Vận động hộ gia đình đăng ký thu gom, xử lý rác thải tại hộ gia đình; tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình.

 ntmkmx.jpgntmkx.jpgntmkx1.jpg

          Với sự quyết tâm cao của chính quyền từ huyện đến cơ sở với những cách làm sáng tạo cùng với sự “chung tay, góp sức” của các tầng lớp nhân dân huyện nhà, hy vọng trong năm 2017 huyện Xuân Lộc sẽ gặt hái được những thành công mới trong sự nghiệp xây dựng nông thôn mới, phấn đấu đưa 5 xã Xuân Thọ, Xuân Định, Bảo Hòa, Xuân Hiệp và Suối Cát đạt nông thôn mới kiểu mẫu theo bộ nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh Đồng Nai.

                                              Kiều Hợi – VP HĐND và UBND huyện

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​