Những con đường mang tên: “Nông thôn mới kiểu mẫu” trên xã Xuân Hiệp

 

Phát triển giao thông nông thôn (GTNT) nhằm góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương, tạo thêm nhiều cơ hội cho nhân dân giao thương, tìm đầu ra cho sản phẩm nông lâm nghiệp… 

Qua 4 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới (NTM), đến nay xã Xuân Hiệp thực sự khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội. Trong giai đoạn 2013-2017, xã đã phát động phong trào xây dựng NTM trên tất cả các lĩnh vực, xây dựng được hàng nghìn kilomet đường giao thông. Đặc biệt, trong phong trào hiến đất, hiến cây để xây dựng nông thôn đã lan tỏa rộng khắp trong toàn xã. Sửa chữa và nâng cấp hồ đập, kiên cố hóa kênh mương phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Tỷ lệ hộ dân sử dụng điện thường xuyên và nước sạch sinh hoạt được nâng cao. Công tác vệ sinh môi trường luôn được xã chú trọng, hiện nay toàn xã có 04/04 ấp có tổ thu gom rác thải tập trung. Hệ thống trường học các cấp từng bước được xây dựng theo chuẩn và xã hội hóa, kết quả huy động số học sinh đến trường đạt tỷ lệ cao. Tỷ lệ người tham gia Bảo hiểm y tế đạt 71,91% ... Năm 2013, xã được tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM, đến tháng 9 năm 2017, xã Xuân Hiệp hoàn thành 37/47 tiêu chí về NTM kiểu mẫuphấn đấu cuối năm 2017, được tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

 Đường GTNT thuộc xã Xuân Hiệp.JPG

Ảnh: Đường GTNT thuộc xã Xuân Hiệp

Với mục tiêu đó, trong những năm qua  ta đã huy động mạnh mẽ các nguồn lực làm đường GTNT. Hàng nghìn kilomet đường giao thông các loại được đầu tư nâng cấp và làm mới. Phong trào làm đường GTNT được người dân trên địa bàn các ấp hưởng ứng nhiệt tình, đặc biệt là việc hiến đất mở rộng đường. Những con đường đất lầy lội ngày nào đang dần được thay thế bằng những tuyến đường nhựa, đường bê tông, tạo tiền đề vững chắc để xây dựng NTM tại địa phương...

Đi trên những con đường bê tông phẳng lì, nghe những câu chuyện về phong trào làm GTNT của xã Xuân Hiệp phần lớn đất để mở rộng các trục đường từ xã đến ấp đều do chính người dân các ấp trong xã tự nguyện hiến đất. Từ đất thổ cư đến tường rào, cây cối, thậm chí là một góc công trình phụ, chuồng trại chăn nuôi… bà con đều sẵn sàng tháo dỡ để làm đường.

Điều đáng ghi nhận trong quá trình xây dựng đường GTNT trong  là người dân đã đồng thuận hiến đất mà không hề toan tính thiệt hơn. Thậm chí, rất nhiều nông dân đều là những hộ nghèo, thu nhập thấp… nhưng họ vẫn sẵn sàng hiến đất vì những lợi ích cộng đồng. Những con đường trước đây chỉ 1m - 2m giờ đã được mở rộng 7m - 8m. Trong xây dựng NTM, việc xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng chiếm một khoảng thời gian và khối lượng công việc lớn. Trong khi quỹ đất ngày càng bị thu hẹp, việc người dân tình nguyện hiến đất phục vụ lợi ích công cộng càng có ý nghĩa lớn; càng khẳng định sức dân và sự đồng thuận, đoàn kết khi được đón nhận những chủ trương hợp lý, hợp tình. Mô hình hiến đất làm đường của xã đang được nhân ra diện rộng. Đường mới từ sức dân sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi giúp nhân dân đẩy mạnh giao lưu hàng hóa, phát triển kinh tế.

Từ khi phát động phong trào làm đường giao thông đến nay, đời sống của bà con tại xã ngày càng được cải thiện. Đường làng ngõ xóm rộng rãi, xe lớn, xe nhỏ đi lại dễ dàng đã tạo nhiều thuận lợi và không ngừng thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp. Bên cạnh thuận lợi mà GTNT đem lại, đã tạo điều kiện cho địa phương hoàn thiện việc rà soát quy hoạch sản xuất nông nghiệp và hệ thống thủy lợi, đẩy mạnh cơ giới hóa sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Điểm TT KH&CN xã Xuân Hiệp

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​