Xuân Thọ quyết tâm trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu

Gần 6 năm triển khai chương trình nông thôn mới, đến nay xã Xuân Thọ đã hoàn thành 19/19 bộ tiêu chí của TW và đạt 56/56 tiêu chí nông thôn mới của tỉnh. Đồng thời được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào đầu năm 2017. Không dừng lại ở đó, bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển kinh tế và tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, xã đang tập trung triển khai xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.
Thông qua chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã làm thay đổi diện mạo Xuân Thọ từ một xã thuần nông, kinh tế luôn thua bạn, kém bè, nay sớm vươn lên một xã có thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt 51 triệu đồng/người/năm, tăng trên 33 triệu so với năm 2008. Để trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm 2017, Xuân Thọ đã đề ra nhiều giải pháp có hiệu quả thiết thực, phấn đấu hoàn thành bộ tiêu chỉ nông thôn kiểu mẫu. Tính đến nay Xuân Thọ đã đạt 42/47 chỉ tiêu theo bộ tiêu chỉ nông thôn kiểu mẫu của tỉnh Đồng Nai.
 Ở Xuân Thọ, vài năm về trước nông dân vẫn còn dửng dưng với cảnh ruộng đồng bỏ hoang sau khi sản xuất xong hai vụ lúa. Từ ngày địa phương nhân rộng mô hình kinh tế tập thể với 31 CLB năng xuất cao và một Liên hiệp CLB NSC được thành lập, vận động nhân dân liên kết sản xuất theo mô hình cánh đồng mẫu lớn, xuống giống cùng một thời điểm, gieo sạ cùng một giống để tiết kiệm nguồn nước tưới, thuận tiện trong chăm sóc, thu hoạch. Ngoài ra xã còn đồng loạt triển khai các dự án kiên cố hóa  như kéo điện và vận động nông dân đầu tư cơ giới hóa, áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất . Nên đã đưa năng suất cây lúa của xã hiện nay đạt gần 7 tấn/ha và bắp trên 10 - 11 tấn/ha. Chính cách làm trên đã nâng giá trị thu nhập trên mỗi hecta đạt từ 135 - 140 triệu đồng. Trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội, Xuân Thọ luôn chú trọng đẩy mạnh các ngành nghề dịch vụ, mua bán. Trong đó xã tập trung mở rộng khu chợ thương mại với tổng nguồn vốn đầu tư trên 8,6 tỷ đồng với 56 ki ốt và 117 lô sạp nhà lồng làm nơi tập trung kinh doanh buôn bán, góp phần rất lớn trong giải quyết công ăn, việc làm cho người dân. Đặc biệt trong chương trình giảm nghèo, xã đã thành lập và phát huy hiệu quả hoạt động các CLB giảm nghèo, từng đoàn thể chính trị xã hội nhất là Hội ND và Hội LHPN xây dựng các mô hình giảm nghèo, mà nỗi bật nhất là dự án nuôi dê sinh sản trong chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2011- 2015. Đồng thời phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội cho vay vốn, sử dụng vốn có hiệu quả, tạo điều kiện cho hộ nghèo phát triển sản xuất, vượt nghèo bền vững.
 
25.(MO HINH TRONG CO DAU PHONG DAI) (1).JPG 
 
Kinh tế ổn định, người dân Xuân Thọ sẵn lòng chung tay góp sức cùng với chính quyền địa phương từng bước hoàn thành các chỉ tiêu về nông thôn mới kiểu mẫu. Nét nổi bật trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở Xuân Thọ là đến nay có 100% đường xã, đường khu ấp, ngõ xóm và đường nội  được nhựa hóa và bê tông hóa. Hệ thống giao thông không những giúp cho nông dân lưu thông hàng hóa được thuận lợi, mà còn giúp người dân thiết kế rẫy vườn theo cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với quy hoạch chiến lược của địa phương. Thực hiện mô hình “sáng, xanh, sạch, đẹp và an toàn”, Xuân Thọ đã tổ chức triển khai và thực hiện đạt trên 70% tuyến đường khu ấp, ngõ xóm thực hiện mô hình“sáng, xanh, sạch đẹp và an toàn”.
Tiếp nối những công trình tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp và an toàn, xã Xuân Thọ anh hùng có 100% trường học trên địa bàn đạt chuẩn quốc gia; 7/7 ấp có nhà văn hóa và 01 trung tâm văn hóa thể thao học tập cộng đồng khang trang đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí và học tập của nhân dân. Ngoài ra hệ thống thông tin liên lạc, Internet đã được phủ kín, gần 100% nhà dân được xây dựng kiên cố và bán kiên cố đã làm rạng ngời bộ mặt nông thôn ở một xã anh hùng.
Công tác người dân tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn xã đến nay đạt 81,55% theo chỉ theo phải có trên 90% người dân trên địa bàn xã tham gia bảo hiểm y tế. Để đạt được chỉ tiêu đó, Xuân Thọ đã đề ra nhiều giải pháp hữu hiệu đề thực hiện có hiệu quả. Như tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến các chính sách, pháp luật về Bảo hiểm y tế trên hệ thống đài phát thanh và lồng ghép trong các cuộc họp của xã, ấp để người dân biết và tham gia. Đồng thời thực hiện theo phương châm "đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà" để tuyên truyền vận đồng người dân tham gia bảo hiểm y tế. Ngoài ra liên hệ với bảo hiểm y tế huyện nhận danh sách những người dân đã tham gia bảo hiểm y tế nhưng sắp hết hạn để vận động tái ký.
Với sự quyết tâm cao của cán bộ, đảng viên trong toàn xã cộng với sự đồng thuận hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã, chắc chắn rằng sẽ góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm 2017.
                                                        
 Điểm TTKHCN xã Xuân Thọ

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​