Thoát nghèo nhờ chăn nuôi dê sinh sản

Từ một hộ nghèo, nhờ cần mẫn với nghề nuôi dê sinh sản, mà giờ đây gia đình ông Đặng Quang Thảo, ở ấp 5, xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, đã vươn lên thoát nghèo bền vững.
Là một cựu chiến binh trở về địa phương Xuân Lộc sinh sống và lập nghiệp vào năm 1984. Gia đình nghèo, lại hay bệnh tật,  không có vốn làm ăn. Thậm chí căn nhà ở hiện tại của gia đình ông cũng là nhà đồng đội được xây tặng từ năm 2010. Thu nhập chủ yếu dựa vào làm thuê, làm mướn và chăm sóc 1 hecta điều đã già cỗi. Do đó, thu nhập hàng năm không đủ để trang trải cho cuộc sống gia đình. Đầu năm 2013, gia đình ông được hỗ trợ 2 con dê sinh sản từ chương trình thoát nghèo của huyện, trị giá 4,5 triệu đồng. Nhờ chăm chỉ chịu khó chăm sóc, đàn dê phát trển rất nhanh. Từ 2 con dê sinh sản, mà đến nay đàn dê đã tăng trưởng lên khoảng 50 con. Trong quá trình nuôi, ông Thảo còn tích cực tham gia một số lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê, đồng thời tích cực học hỏi các kinh nghiệm trên sách báo, truyền hình về cách phòng ngừa bệnh thường xuất hiện trên dê, nên đàn dê của ông  luôn khỏe mạnh và tăng trưởng nhanh.
Ông Thảo cho biết: “Nhà nước cho 2 con dê hỗ trợ, xong từ đó gia đình gầy tiếp, vì dụ để 10 con thì gầy 10 con rồi dê đẻ, đẻ rồi bán, đầu tư cho con cài học hành, nhớ công ơn của Đảng và nhà nước cũng như chính quyền địa phương đã giúp đỡ gia đình thoát nghèo”.
 
THOÁT NGHÈO (1).BMP 
 
Không những thế, ông còn tham gia các lớp tập huấn thú y, về chăm sóc dê để có thể tự chủ động chăm sóc đàn dê của gia đình tốt hơn. Được biết, với giá từ 90- 100.000 đồng/ kg hơi, mỗi con dê nuôi trong vòng 6 tháng có thể xuất chuồng với trọng lượng đạt từ 25-30kg/con. Với chi phí đầu tư nuôi dê thấp lại ít công chăm sóc, đã giúp gia đình ông Thảo thoát nghèo. Hàng năm, gia đình ông đều có dê để bán, rồi ông lấy vốn đầu tư trồng trọt, chuyển đổi 1 hecta điều già cỗi sang điều cao sản. Từ đó, cuộc sống gia đình ngày càng ổn định hơn, giúp gia đình ông vươn lên thoát nghèo bền vững.
 
THOÁT NGHÈO (2).BMP 
 
Chị Mai Thị Phương, cán bộ giảm nghèo xã Xuân Hưng cho biết: “Hộ ông Đặng Quang Thảo là một trong những hộ nghèo giai đoạn 2011- 2015 của địa phương, với phương thức làm ăn của gai đình như vậy rất hiệu quả, trong thời gian tới, tôi cũng hi vọng nhà nước sẽ tiếp tục hỗ trợ, đặc biệt đối với các hộ nghèo, hộ cận nghèo, riêng các hộ nghèo khác  tại địa phương thì sẽ có dịp đưa đi học hỏi mô hình của gia đình ông Thảo để họ vươn lên thoạt được nghèo, tăng thu nhập cho gia đình”.
Với sự nỗ lực, cần cù trong phát triển kinh tế gia đình, ông Đặng Quang Thảo luôn nhận được sự tín nhiệm, quý mến của bà con trong xóm và xứng đáng là một tấm gương sáng để mọi người học tập và làm theo.
Ngân Hà- Như Trang.

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​