Xuân Lộc chung tay giải cứu heo

Trong những ngày qua, việc hình thành các điểm bán heo sạch với giá bình ổn, được xem là giải pháp tích cực mà huyện Xuân Lộc đang thực hiện nhằm giải quyết đầu ra cho người nông dân trong giai đoạn khó khăn này.
Sau gần 1 tuần triển khai chương trình chung sức cùng người chăn nuôi. Đến nay Xuân Lộc thành lập được 3 cửa hàng bán thịt heo sạch, gồm: Khu công nghiệp Xuân Lộc, khu trung tâm thị trấn Giaray và tại chợ Giaray thuộc xã Xuân Trường. Với giá bán bình ổn từ 45-50 ngàn đồng/kg, thấp hơn giá thịt trong chợ từ 8-10 ngàn đồng/kg. Cho nên hầu hết các điểm bán này đã thu hút được đông đảo người dân đến tiêu thụ, đặc biệt là những người lao động có thu nhập thấp. Trung bình mỗi ngày, các điểm bán này đều tiêu thụ được từ 500-700kg thịt.
Chị Nguyễn Thị Thanh Bình- người dân khu phố 3, thị trấn gia Ray cho biết: Gia đình tôi cũng chăn nuôi nên tôi rất hiểu khó khăn của bà con hiện nay. Tôi thấy nhà nước thực hiện việc hỗ trợ các điểm bán này là rất tốt, để giúp bà con kiếm lại một chút ít để bớt thua lỗ. Thường ngày tôi hay mua thịt trong chợ nhưng mấy hôm nay tôi cũng ra đây mua để ủng hộ cho bà con chăn nuôi. Thể hiện sự chia sẻ với người chăn nuôi heo, chị Hồ Thị Hoài Tâm- người dân khu phố 7, thị trấn Giaray cũng cho hay: Trước kia tôi chỉ mua thịt trong chợ. Nhưng  nghe nói heo này của người trong xóm  mang ra bán nên tôi cũng ra mua. Mấy ngày hôm nay mua thịt ở đây tôi cũng thấy ngon. Trước tình hình khó khăn này, người dân phải nhừ vầy thì mới sống được chứ! Gia đình tôi với bà con trong xóm tôi cũng đều ra đây mua để ủng hộ.
ch.BMP ch1.BMP
Được biết, hiện nay, các điểm bán thịt heo bình ổn này đang tập trung giải quyết đầu ra cho các tổ hợp tác chăn nuôi Vietgap trên địa bàn, ứng với số lượng khoảng 22 ngàn con. Theo đó, trong quá trình hoạt động, các tổ hợp tác này sẽ cắt cử người thực hiện khâu giết mổ và phân phối. Cũng theo qui ước, giá thu mua heo cho bà con trong tổ hợp tác cũng phải cao hơn giá trung bình ngoài thị trường từ 3-4 giá. Theo tính toán của bà con chăn nuôi, nhờ có các của hàng bán thịt bình ổn này, mức thua lỗ của họ cũng được kéo giảm đến 50%. Ông Phạm Văn Sinh, người chăn nuôi ấp Thọ Lộc, Xuân Thọ bộc bạch: tôi rất cảm ơn nhà nước đã tạo điều kiện cho tôi có cho bán thịt bình ổn này. Hiện tại, nếu trừ chi phí giết mổ, vận chuyển thì mỗi con heo mình lỗ khoảng 500 ngàn đồng/con. Nếu không bán cho các thương lái thì lỗ khoàng 1 triệu/con. Không chỉ  giá heo quá rẻ mà  các thương lái cũng không mua.
Cũng theo lãnh đạo phòng nông nghiệp phát triển nông thôn huyện Xuân Lộc cho biết, trước mắt, huyện sẽ tập trung giải quyết đầu ra cho các hộ chăn nuôi heo theo tiêu chuẩn Vietgap. Sau đó sẽ tiếp tục mở rộng mô hình này đối với các đối tượng chăn nuôi khác

HẢI ĐÌNH

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​