Hiệu quả từ việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Nhờ xác định việc dạy gắn liền với nhu cầu học nghề, cơ cấu việc làm và đặc điểm kinh tế của địa phương. Nên những năm qua, huyện Xuân Lộc đã phát huy được chất lượng dạy nghề và hiệu quả tạo việc làm cho người dân sau đào tạo, góp phần thúc đẩy địa phương sớm hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng và nâng chất nông thôn mới.
Tháng 06 năm 2015, sau khi tham gia lớp tập huấn chăn nuôi dê do Trung tâm dạy nghề huyện phối hợp với TTHTCĐ xã tổ chức. Ông Hà Văn Phước ngụ tại tổ 6 ấp Thọ Trung xã Xuân Thọ huyện Xuân Lộc đã mạnh dạng mở rộng quy mô chuồn trại và đầu tư nâng số lượng đàn dê nhà mình từ 10 con lên đến  70 con dê các loại. Phước chia sẽ Khi tham gia học lớp chăn nuôi thú ý do nhà nước mở, thì tôi đạ học được rất nhiều điểu bổ ích như biết cách xử lí khi dê đẻ. Biết cách chăm sóc, thuốc men và nuội thúc dê thịt để có hiệu quả kinh tế. Hiện anh Phước đang nuôi dê theo hai phương án. Thứ nhất là anh chọn mua dê của người khác về vỗ béo, loại này nuôi tầm 4 tháng là có thể xuất bán. Với giá dê trên thị trường hiện nay là 106 ngàn đồng/1kg, sau khi trừ chi phí, 01 con dê gia đình anh có lợi nhuận khoảng 01 triệu dồng. Loại thứ hai là dê nhà sinh sản, loại này phải nuôi đến 7 hoặc 8 tháng mới xuất chuồng nên tuy lãi nhiều hơn nhưng tốn nhiều công chăm sóc hơn. Có thể nói nhờ nắm chắc kỹ thuật, phòng ngừa bệnh và chăm sóc tốt nên đàn dê nhà anh Phước sinh sôi và phát triển tốt, mỗi năm anh xuất bán từ 3 đến 4 đợt dê với số lượng hàng trăm con dê thịt, thu về gần 200 triệu đồng lợi nhuận.
Khác với ông Hà Văn Phước, trường hợp của ông Phạm Văn Út, đồng bào dân tộc Châu ro ngụ tại tổ 3, do có hoàn cảnh khó khăn nên sau khi được đào tạo nghề, gia đình ông  còn được xét hỗ trợ số vốn không hoàn lại với số tiền gần 5 triệu đồng để mua dê giống. Nhờ đem những kiến thức học được, áp dụng trong chăn nuôi, nên 02 con dê giống mua được từ nguồn vốn hỗ trợ đến nay đã phát triền lên hơn 25 con lớn, nhỏ. Gia đìng ông cũng vừa xuất bán lứa dê thịt đầu tiên được 10 con, thu về trên 20 chục triệu đồng để tái đầu tư và trang trãi cuộc sống gia đình. Ông bày tỏ: Tôi là hộ nghèo, được nhà nước đào tạo nghề chăn nuôi dê được 3 tháng. Sau đó hỗ trợ tiền để tôi mua 2 con dê giống sinh sản. đến nay đã phát triển thành đàn. Cuộc sống gia đình tôi đến nay cũng đỡ vất vả hơn nhiều. tôi cảm ơn Đảng và Nhà nước đã quan tâm đến đời sống đồng bào dân tộc chúng tôi
Trường hợp của ông Lê Thanh Phong, một nông dân ở tổ 7 Thọ Trung xã Xuân Thọ lại là một điển hình trong vận dụng  kiến thức, tiến bộ KHKT vào canh tác và chăm sóc cây trồng. Những giải pháp bỏ phân, tưới nước qua hệ thống nhỏ giọt đã giúp gia đình ông giảm chi phí đầu tư, nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế. Ông  Phong cho biết: Sau khi tham gia lớp đào tạo nghề về, ông đã bàn cùng gia đình phá bỏ 1ha diện tích cây ổi đang trong thời kỳ cho thu hoạch để đầu tư trồng cây hồ tiêu, và coi đây là một phương án khả thi nếu muốn có cộc sống kinh tế ổn định. Giờ đây nhìn vườn tiêu gần 3 năm tuổi, đang sinh trưởng và phát triển tốt hứa hẹn những mùa bội thu ông Phong và người dân nơi đây ai cũng thầm cảm ơn những lớp đào tạo nghề như thế này.
nh4.BMP nh2.BMP
Theo thống kê: từ năm 2011 cho đến nay, Trung tâm dạy nghề huyện đã mở được gần 300 lớp dạy nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn theo đề án 1956 của chính phủ với trên 7 ngàn học viên dự học. Qua học nghề, đã có trên 80% học viên đã tự tạo được việc làm, một số chuyển đổi ngành từ lĩnh vực nông nghiệp sang lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ hoặc áp dụng các kiến thức đã học vào sản xuất, chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình. Đặc biệt có trên 18% học viên, trong đó không ít bà con là người đồng bào dân tộc thiểu số đã được các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh như công ty Donastandar, công ty TNHH Việt Đức, công ty may Đồng Xuân Lộc…, tuyển dụng vào làm việc với mức lương ổn định từ hơn 4 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh những lớp đào tạo nghề ngắn hạn như: Đan lát, Trang Điểm và chăn nuôi thú y để nâng cao kiến thức nghề nghiệp, trang bị các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt. góp phần nâng cao thu nhập cho người lao động. Trung tâm dạy nghề nay là Trung Tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên huyện còn liên kết với các trường đại học, cao đẳng và trường trung cấp trong và ngoài tỉnh chiêu sinh các lớp đào tạo nghề dài hạn theo chủ trương của huyện như: trung cấp khuyến nông, các lớp đại học chuyên ngành nông học và chăn nuôi…, nhằm bồi dưỡng nhân lực, đào tạo nhân tài phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền nông nghiệp của huyện.
Hiệu quả của công tác đào tạo nghề trong thời gian qua ở huyện miền núi Xuân Lộc đã được nâng lên, đa phần người học nghề đều tiếp cận được kiến thức chuyên môn, biết cách phát triển làng nghề, giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất lao động. Thời gian tới, huyện sẽ tập trung các giải pháp nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác dạy nghề bằng cách hoàn thiện và nhân rộng các mô hình đã thí điểm có hiệu quả, nghiên cứu xây dựng mô hình dạy nghề mới theo đơn đặt hàng, dạy nghề gắn với các làng nghề, vùng chuyên canh của địa phương. Đặc biệt là chủ động mở các lớp dạy nghề gắn với quy hoạch vùng sản xuất và nhu cầu việc làm của các doanh nghiệp để giải quyết việc làm cho người lao động.
 
                                                                                        Ngọc Hoàng

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​