Nông dân thành công với cây quýt trên vùng đất bạc màu

Trên vùng đất sỏi cát pha bạc màu nhưng với đức tính cần cù chịu khó, tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất ông Đặng Thanh Lộc ngụ ở Ấp 2 A, xã Xuân Hưng, Huyện Xuân Lộc đã biến đồi hoang, đất cằn cỗi thành vườn quýt xanh tươi, trũi quả. Với 3 ha đất canh tác cây quýt đường và cam xoàn mỗi năm đem lại cho gia đình ông hàng trăm triệu đồng.
Từ miền Tây lên vùng đất mới lập nghiệp năm 2013 sau một thời gian tìm tòi và học hỏi kinh nghiệm ông Lộc quyết định chọn cây quýt đường và cam xoàn để phát triển kinh tế gia đình trên diện tích 3 ha. Trong đó chủ yếu là diện tích quýt đường. Do có nhiều kinh nghiệm đối với 2 loại cây này cùng với việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong các khâu trồng, chăm sóc nên vườn quýt đường của ông bước sang năm thứ 3 đã cho trái bói. Vụ mùa đầu tiên gia đình ông thu về 10 tấn/ ha với giá bán tại vườn 20 ngàn đồng/kg ông có nguồn thu nhập khá cao từ mô hình này. 
ông Đặng Thanh Lộc- ấp 2 A xã Xuân Hưng, Huyện Xuân Lộc cho biết.
Nói chung tôi trồng cây quýt và cam xoàn này ở đây củng đã được 4 năm rồi chi phí đầu tư cho 1 mẫu vậy là khoảng 400 triệu đồng năm đầu tiên tôi thu được 10 tấn sau khi trừ chi phí đi tôi còn lãi được khoảng 5 tấn. Bắt đầu từ năm thứ 5 trở lên 1 mẫu quýt như vậy thu khoảng 20 tấn trở lên bình quân là 20 ngàn đồng /kg, có thời điểm giá cao là 25 ngàn đồng/kg.
Theo ông Lộc quýt đường là một loại cây ăn trái tương đối dễ trồng với các vùng khác. Tuy nhiên vùng đất tại xã Xuân Hưng là đất sỏi bạc màu nên rất khó trồng vì thiếu nhiều chất dinh dưỡng nhưng nhờ biết cách cải tạo đất; xử lý cây vào những thời điểm thích hợp; bón phân vừa đủ liều lượng và thường xuyên tưới đủ nước giữ ẩm cho cây. Ngoài ra ông còn chú ý cách phòng trị bệnh gây hại trên cây quýt nên vườn của gia đình ông luôn xanh tốt và cho trái quanh năm.
Ông Lộc đang thu hoạch quýt.BMPÔng Lộc đang thu hoạch quýt11.BMP 
Ảnh: Ông Lộc đang thu hoạch quýt

Ông Đặng Thanh Lộc- Ấp 2 A xã Xuân Hưng; Huyện Xuân Lộc chia sẻ. Nói chung trong cây quýt nó hay mắc một số bệnh như nấm hồng rỉ sắt sâu thì nhện đỏ bò trĩ mấy bệnh đó tôi chỉ cần ra đại lý mua thuốc về xịt thôi , thấy bệnh là trị luôn.
Bà Võ Thị Thu Hà- cán bộ nông nghiệp xã Xuân Hưng, Huyện Xuân Lộc nói. Đối với ông Đặng Thanh  Lộc  là người miền Tây lên Xuân hưng lập nghiệp mặc dù với miền đất sỏi cát bạc màu không phù hợp với cây quýt nhưng với kỹ thuật của ông đồng thời kết hợp áp dụng khoa học kỹ thuật như bón phân qua đường ống  tưới tiết kiệm nên vườn quýt cam của gia đình ông đem lại hiệu quả kinh tế rất cao.
 
Có thể nói nhờ tính chịu khó học hỏi mà giờ đây ông Lộc đã biến mảnh đất khô cằn, sỏi đá thành vườn quýt trĩu quả. Được biết không chỉ làm giàu cho bản thân, ông Lộc còn sẵn lòng chia sẽ kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây quýt cho nhiều nông hộ nhằm giúp đạt hiệu quả kinh tế cao. 
 
                                         Tuệ Lâm- Ngân Hà

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​