Xuân Lộc thu hoạch bắp đông xuân

      Cũng như một số địa phương khác trong huyện, tại cánh đồng ấp Bình Minh xã Xuân Hiệp, bà con nông dân tổ hợp tác ây bắp đang tiến hành thu hoạch đại trà cây bắp với tâm trạng kém vui vì năng suất bắp giảm. Gia đình ông Trần Văn Biền là 1 trong số ít nông dân có năng suất bắp đạt 12 tấn/ha. Đó là nhờ ông xuống giống sớm, thời điểm cây nảy mầm phát triển tránh được những cơn mưa trái mùa, nhờ vậy bắp của ông phát triển đều nên cho năng suất cao. Với giá bán hiện nay là 5.800 đồng/kg bắp gia đình ông thu lợi nhuận từ 40- 45 triệu đồng/ha, sau khi trừ chi phí đầu tư. Ông Trần Văn Biền – Tổ hợp tác cây bắp ấp Bình Minh xã Xuân Hiệp cho biết: Bản thân tôi năm nay tôi tỉa sớm, khi mưa trái vụ thì bắp tôi đã lớn rồi, nên năng suất bắp của tôi đạt từ một tấn hai đến một tấn hai lăm, còn bình quân trong tổ hợp tác nói chung khoảng một tấn trên 1 sào. Năm nay tuy rằng bắp bị thiệt hại do người dân tỉa đi, tỉa lại nhiều lần, nhưng được cái là năm nay nước tưới rất ổn định để tưới cho cây.
           bapdongxuan.jpg

Theo số liệu thống kê vụ đông xuân năm nay, Xuân Lộc có 2.590 ha bắp. Không chỉ xã Xuân Hiệp, mà hầu hết các vùng trồng bắp có diện tích lớn trong huyện như xã Xuân Phú, Xuân Bắc, Lang Minh, Xuân Tâm…đều được các địa phương vận động nông dân trồng cây bắp lai ở khu vực hợp lý đảm bảo nguồn nước tưới. Không để nông dân trồng tự phát như những năm trước đây. Song song đó các địa phương vận động nhân dân tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý, chuyển một số  diện tích lúa có chủ động tưới tiêu sang các diện tích rau màu, và bắp nhằm tăng diện tích gieo trồng và hạn chế phát triển rầy nâu cho vụ kế tiếp.

bapdongxuan1.jpg

Từ việc chuyển đổi cây trồng hợp lý theo từng vùng đất, khuyến cáo bà con nông dân trồng bắp thay cho trồng lúa tại các chân ruộng cao, thiếu nước. Đồng thời hỗ trợ nông dân đầu tư các loại máy móc hiện đại phục vụ cho nông nghiệp,  nhờ đó cây bắp trở thành cây trồng chủ lực trong vụ đông xuân đem lại thu nhập cho người dân huyện Xuân lộc trong mua khô.

 

Lê Tùng

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​