Xoài Suối Lớn đang gặp khó về đầu ra

 

Bà công xã viên tại hợp tác xã xoài Suối Lớn cho hay, năm nay, do ảnh hưởng của những cơn mưa trái vụ nên cây xoài bị khô bông và rụng trái non rất nhiều. Năng suất ước chỉ đạt khoảng 20 tấn/ha, giảm trên 30% so với vùng vụ năm trước. Cá biệt một số hộ, do cây xoài trổ bông trúng vào mấy ngày mưa sản lượng thất thu có thể  đến 50%. Không chỉ buồn vì thất mùa, năm nay, đầu ra trái xoài của nông dân cũng gặp khó do phải cạnh tranh với giống xoài Keo nhập qua từ Campuchia. Được biết, hiện tại, giá xoài ba mùa mưa( hay còn gọi là xoài Cát Bưởi) loại tuyển, giá cũng chỉ khoảng 8 ngàn đồng/kg, giảm khoảng 2 ngàn đồng so với cùng vụ năm trước. Nếu bán cân xô, giá chỉ khoảng 6 ngàn đồng/kg.

xoaisuoilon.jpg

Ông Nguyễn Thế Bảo, giám đốc HTX xoài Suối Lớn cho hay: Năm nay do thời tiết mưa kéo dài nên năng suất giảm rất nhiều, nhiều hộ mất đến 50%. Không chỉ mất mùa, xoài của việt nam chúng ta năm nay còn phải cạnh tranh với xoài keo nhập từ campuchia. Chính vì vậy, mặc dù thất mùa nhưng giá cả cũng lại không cao

Được biết, với nỗ lực xây dựng thương hiệu nhằm tạo đầu ra bền vững cho trái xoài. Trong những năm qua, nông dân tại Suối Lớn đã liên kết với thành vùng sản xuất với diện tích trên 314 hecta. Đồng thời áp dụng các qui trình sản xuất xoài sạch như Vietgap, Globalgap. Mới đây, hai giống xoài Đài Loan và xoài Bưởi của hợp tác xã cũng được cấp chứng nhận mã vùng xuất khẩu xoài sang thị trường Úc. Tuy nhiên, do còn vướng một số thủ tục pháp lí cũng như các rào cản kỹ thuật trong công nghệ bảo quản. Cho nên hiện tại, sản phẩm xoài Suối Lớn vẫn chỉ bán nhỏ lẻ ở thị trường nội địa hoặc bán cho các thương lái xuất sang Trung Quốc.

Ông Nguyễn Thế Bảo, giám đốc HTX xoài Suối Lớn cho biết thêm: Bà con nông dân chúng tôi đã nỗ lực hết sức. Phần còn lại, cũng rất mong nhà nước có nhiều chính sách hỗ trợ để nông dân chúng tôi yên tâm sản xuất. đặc biệt là chuyển giao khoa học kỹ thuật về cách bảo quản nông sản để xuất khẩu. Có như vậy sản phẩm của chúng ta mới đủ sức để cạnh tranh.

Có thể thấy! Trong bối cảnh kinh tế hội nhập hiện nay, áp lực cạnh tranh đặt lên người nông dân là rất lớn. Theo đó, trong giai đoạn này, họ rất cần có liên kết, hỗ trợ từ nhiều phía để có thể yên tâm sản xuất, gắn bó với ruộng đồng.

 

Hải Đình

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​