Hiệu quả của câu lạc bộ cây ca cao

 
         Trong những năm qua, nhằm nâng cao thu nhập kinh tế của người dân,  UBND xã Suối Cát đã tích cực tổ chức vận động hội viên, nông dân tham gia vào kinh tế tập thể, tổ hợp tác, CLBNSC hoạt động có hiệu quả. Đồng thời, để chuyển giao được KHKT tiên tiến và công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, tạo cho nông dân tiết kiệm được chi phí sản xuất, công lao động và chủ động thời vụ đưa năng suất cây trồng lên cao.  Điển hình như Câu lạc bộ cây ca cao của xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc, được thành lập từ năm 2013 với tất cả 12 thành viên.

Anh Trương Văn Mỹ, ấp Suối Cát 2, xã Suối Cát, là một trong những nông dân đầu tiên tham gia trồng xen cây ca cao dưới các tán cây điều từ năm 2011 và hiện anh Mỹ cũng là chủ nhiệm câu lạc bộ cây ca cao của địa phương.

cacao.jpg

 Trước kia gia đình anh có hơn 20 năm canh tác cây điều nhưng ngao ngán điệp khúc “ được mùa mất giá” nên khi địa phương khuyến khích trồng cây ca cao, anh đã đi học hỏi nhiều nơi, các kỹ thuật trồng loại cây này. Đến nay, vườn ca cao khoảng 4 hecta của gia đình anh đang cho thu hoạch ở năm thứ 6 với năng suất đạt khoảng 20 tấn trái tươi/hecta và gia đình anh hòan tòan yên tâm về đầu ra của sản phẩm. Các sản phẩm ca cao của câu lạc bộ được Công Ty TNHH Trọng Đức bao tiêu sản phẩm với giá ca cao tươi cân bán tại vườn là 6.300 đồng/kg. Hằng năm, giá thu mua sẽ được công ty tăng từ 3-5%, đảm bảo đầu ra cho người nông dân, mỗi năm người dân thu lãi từ các vườn ca cao lên đến hàng trăm triệu đồng trên mỗi hecta.

Anh Trương Văn Mỹ, chủ nhiệm câu lạc bộ cây ca cao của xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc cho biết: “Cây ca cao về xã Suối Cát từ năm 2011, lúc đó người dân chỉ trồng xem dưới các tán điều để tăng thêm thu nhập. Nhưng l1uc đó giá thu mua thấp chỉ tầm 3 ngàn đồng, mọi người chán nản, cưa bỏ rất nhiều. Từ năm 2013, xã được hội nông dân, huyện khuyến khích thành lập câu lạc bộ. Thì lúc vào câu lạc bộ, anh em trao đổi kinh nghiệm về tạo cành tỉa tán, bón phân, năng suất ngày càng tăng hơn. Đồng thời được công ty Trọng Đức thu mua với giá 6.300 đồng, giá cả này thì người nông dân rất yên tâm”.

cacao1.jpg

Còn với gia đình ông Võ Hồng Phúc, ấp Suối Cát 2, xã Suối Cát cũng là thành viên của câu lạc bộ cây ca cao, ông Phúc hiện có 5 sào trồng cây ca cao đang thu hoạch năm thứ 4. Đặc biệt, loại cây cacao có đặc điểm là càng lớn tuổi thì năng suất trái càng cao. Do đó, với việc áp dụng đúng quy trình kỹ thuật đến nay, mô hình của gia đình ông đã phát huy hiệu quả kinh tế bền vững. Ông Phúc cũng thường xuyên chia sẻ các kĩ thuật trồng trọt với các thành viên khác trong câu lạc bộ.

Ông Võ Hồng Phúc, thành viên câu lạc bộ cây ca cao xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc chia sẻ: “ Lúc đầu chưa nắm hết được cây ca cao, lúc tham gai cây lạc bộ thì hướng dẫn cho nhau cách chăm sóc cây, học hỏi được mọi người. Giờ đây nhìn chung cũng nắm được phần nào nên năng suất cảu vườn gia đình tôi cũng đạt.”

Theo số liệu thống kê, toàn xã Suối Cát có khoảng 12 hecta cây ca cao được bố trí trồng xen trong các diện tích cây lâu năm, một phần trồng dưới tán cây công nghiệp. Trong thời gian qua, địa phương đã tổ chức các buổi học tập tham quan, trao đổi học tập kinh nghiệm về cách cho cây ca cao ra hoa, kĩ thuật tỉa cành, tạo tán, hướng dẫn các mô hình ghép cây ca cao hiệu quả giúp bà con nông dân nắm vững kĩ thuật, yên tâm canh tác. Đồng thời, Để phát triển cây ca cao trong thời gian tới, địa phương tiếp tục tuyên truyền vận động bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ những cây trồng kém hiệu quả sang cây ca cao góp phần tăng thu nhập cho người dân.

 

Ngân Hà- Như Trang

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​