Đầu tư nhà lưới sản xuất rau an toàn và trồng tiêu công nghệ cao hướng phát triển kinh tế mới của nông dân

​Để chủ động sản xuất rau, củ cung ứng ra thị trường nhằm đưa nông sản sạch và an toàn đến tay người tiêu dùng Ông Nguyễn Văn Thành ngụ ở Ấp 5, xã Xuân Tâm đã mạnh dạn áp dụng hệ thống nhà lưới để canh tác cây rau màu. Ngoài ra ông củng là một trong những nông dân tiên phong trong việc áp dụng mô hình trồng tiêu công nghệ cao bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Nhận thấy nhu cầu tiêu dùng nông sản an toàn của người dân ngày càng lớn. Đầu năm 2017, Ông Nguyễn Văn Thành đã mạnh dạn đầu tư  hàng tỷ đồng xây dựng nhà lưới để sản xuất theo hướng Vietgap. Theo Ông Nguyễn Văn Bình một trong những công nhân phụ trách công tác kỹ thuật tại cơ sở sản xuất rau, củ của ông Thành cho biết: Nếu như sản xuất rau, củ theo kiểu truyền thống thì chỉ sản xuất được 2 đến 3 vụ/năm thì áp dụng sản xuất theo kiểu nhà lưới này có thể canh tác các loại rau quả từ 5 đến 6 vụ/ năm. Củng theo ông Bình tuy mức đầu tư cơ sở vật chất như: hệ thống khung sắt, và nhà lưới khá cao khoảng  600 triệu đồng/ha nhưng thời gian sử dụng của lưới bao phủ từ 3 đến 4 năm. Còn khung sắt thì có thời gian sử dụng hàng chục năm. Đặc biệt là trồng rau, quả trong nhà lưới có thể phòng tránh được sâu bệnh; chủ động sản xuất trong điều kiện bất lợi của thời tiết.
ông Nguyễn Văn Bình- công nhân phụ trách công tác kỹ thuật tại cơ sở trồng rau của ông Thành cho biết- Có nhà lưới này thì có thể ngăn được côn trùng, đảm bảo về mặt năng suất, hạn chế số lần phun thuốc. Tại vì nó ngăn được bướm vào thì hạn chế tình trạng sâu bệnh. Từ chỗ không có sâu thì không phải phun thuốc. nếu so sánh với cách canh tác theo kiểu truyền thống thì số lần phun thuốc sẽ nhiều hơn. Theo đó số lần phun thuốc ở ngoài khoảng 2 lần thì ở trong nhà lưới sẽ giảm được số lần phun thì chi phí sẽ giảm đi, tăng được lợi nhuận.
Các loại rau quả mà cơ sở của Ông Thành canh tác chủ yếu là khổ qua, bầu, bí, rau mùng tơi, rau muống và dưa lưới được tuân thủ theo chuẩn vietgap từ khâu trồng đến chăm sóc. Do đó giảm được chi phí chăm sóc khoảng 50% so với sản xuất rau, củ thông thường.
Chị Phan Thị Kim Hoàng- Kỹ sư nông nghiệp cơ sở sản xuất rau, quả của ông Thành nói. Rau, củ ở đây sử dụng phân bón chủ yếu là phân hữu cơ, phân hóa học thì chỉ sử dụng trứơc khi thu hoạch nửa tháng, về phòng trừ sâu bệnh thì đất mình đã sử dụng traicodetma hạn chế được phần bệnh nào đó. còn về sâu thì dùngcác chế phẩm sinh học có thể mua ngoài thị trường hoặc chế phẩm gừng, tỏi, ớt hòa chung với rượu ủ chung vài ngày, lọc lấy nước để phun xịt cho cây
Nhận thấy mô hình sản xuất rau an toàn trong nhà lưới không chỉ an toàn cho người sản xuất và người tiêu dùng mà còn đem lại hiệu quả kinh tế cao nên Hội nông dân xã Xuân Tâm đã và đang định hướng để người dân trên địa bàn xã tham quan học tập mô hình sản xuất rau, củ an toàn nhằm đem lại giá trị kinh tế cao trên một đơn vị diện tích.
Anh Nguyễn Hoàng Sơn- phó chủ tịch Hội nông dân xã Xuân Tâm cho biết. với kĩ thuật sản xuất tiên tiến làm rau sạch sẽ đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng hỗ trợ được cho nông dân kĩ thuật và hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm.trong thời gian tới trong năm 2017, UBND xã đã đề ra các chương trình đối với cây rau sẽ tổ chức cho nông dân tham quan học hỏi kinh nghiệm tham quan rau sạch, để tạo chuỗi liên kết sản xuất cũng như hỗ trợ đầu ra cho nông dân. từ đó hình thành các vùng chuyên canh rau hiệu quả hơn
 
 
Rau, củ sử dụng hệ thống nhà lưới của ông Sơn.BMP 
Ảnh: Rau, củ sử dụng hệ thống nhà lưới của ông Sơn


Vườn tiêu áp dụng công nghệ cao của Ông Sơn.BMP
Ảnh: Vườn tiêu áp dụng công nghệ cao của Ông Sơn
Được biết: Hiện tại cơ sở sản xuất rau an toàn của ông Thành đang tiếp tục đầu tư hệ thống nhà lưới để canh tác rau, quả nhằm cung ứng cho các siêu thị ở thành Phố Hồ Chí Minh. Đồng thời xây dựng kế hoạch hình thành chuỗi sản xuất an toàn từ sản xuất đến khâu tiêu thụ đóng gói.
Không chỉ mạnh dạn đầu tư nhà lưới để sản xuất rau, củ an toàn mà trước đó ông Thành đã khá thành công trong việc đầu tư canh tác cây tiêu công nghệ cao. Theo đó trên diện tích 5 ha ông Thành đã xây bồn để trồng tiêu và sử dụng bạt để che phủ cho cây tiêu. Ưu điểm của mô hình trồng tiêu trên bồn của ông Thành là hạn chế được độ ướt. Bởi cây tiêu cần độ ẩm không cần độ ướt. Đồng thời dùng lưới phủ nhằm tạo cho cây tiêu thoáng mát sinh trưởng và phát triển tốt. Do đó năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn khoảng 1,5 đến 2 lần so với sản xuất theo kiểu truyền thống.
 
                                                                Tuệ Lâm- Ngân Hà
 

MỘT CỬA ĐIỆN TỬ

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​